EVN kêu lỗ vì liên tục phải phát điện chạy dầu giá cao trình lên Bộ Công Thương tăng giá điện lên 45%

EVN kêu lỗ vì liên tục phải phát điện chạy dầu giá cao trình lên Bộ Công Thương tăng giá điện lên 45%

23/07/2019 20:19
Long Nhất

EVN cho rằng đang gặp thách thức về tài chính khi phải huy động lượng lớn điện ch.ạy dầu với giá gần 6.000 đồng một kWh.

Theo báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt gần 117,4 tỷ kWh, tăng gần 11% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, sản lượng nhiệt điện than hơn 60,1 tỷ kWh, thuỷ điện xấp xỉ 29,9 tỷ kWh. Ngoài ra, EVN đã phải huy đ.ộng gần 800 triệu kWh từ điện ch.ạy dầu giá cao, để đủ điện cho sản xuất, s.i.nh h.oạt.

Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN cho biết, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn. Cùng với đó, mực nước các hồ thuỷ điện ở mức rất thấp, nhiều hồ thuỷ điện lớn trên dòng sông Đà ở gần mức nước chÊ’t và việc cung ứng than cho điện, khí khó khăn…

Do đó, có th.ể EVN vẫn phải tiếp tục huy động thêm từ nguồn điện chạy dầu giá cao, con số dự kiến cả năm có thể lên tới 3 tỷ kWh. Việc này, theo lãnh đạo EVN, “sẽ là tha’ch thức lớn với tình hình tài chính của tập đoàn”.

Hiện, giá sản xuất mỗi kWh điện chạy dầu là 5.700-6.000 đồng một kWh (chưa gồm phí truyền tải, ph.â.n phô’i), trong khi giá bán lẻ bình quân tới các hộ dùng điện là 1.844,64 đồng một kWh, chênh 4.000-5.000 đồng mỗi kWh.

Công nhân Điện lực Hà Nội chuẩn bị bảo dưỡng đường dây khi nắng no’ng. Ảnh: Ngọc Thành

Tăng giá điện như cách lý giải của Tập đoàn Điện lực (EVN) là không muốn nhưng phải tăng lên 45% dù mới tăng trước đó 8% vì với giá điện cũ doanh nghiệp này đang phải bù l.ỗ.

EVN kêu l.ỗ vì phải phát điện ch.ạy dầu giá cao, giá điện sắp tăng?

Một điểm chung khi đưa nói đến vấn đề thua l.ỗ, EVN luôn đưa yếu tố tỷ giá, giá nguyên liệu đầu vào để giải thích chi phí sản xuất điện cao hơn giá bán. Tuy nhiên, nên nhớ giá bán điện trong đó một phần sử dụng chi trả cho bộ máy của EVN. Câu hỏi năng suất lao động, tinh giản bộ máy EVN như thế nào?

Đến nay, các khoản chi phí liên quan đến sản xuất kinh doanh điện bao gồm các thành phần chủ yếu là: Chi phí khâu phát điện; Chi phí khâu truyền tải điện; Chi phí khâu phân phô’i; Chi phí khâu phụ trợ – quản lý ngành; Bù giá cho các huyện, xã đảo.

Thông tin trên VnExpress, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chi khoảng 80,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý .

Theo ba’o ca’o của EVN, viên chức quản lý tập đoàn gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng chưa tính thưởng tính tiền thưởng hàng năm 2.3 tỷ mỗi ca’n bộ. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 632 triệu đồng cộng với các khoản thưởng phúc lợi là 8.66 tỷ đồng một năm.

Có bằng tiến sĩ kinh tế và quản lý sản xuất và nhiều năm c.ô.ng tác trong lĩnh vực điện lực, ông Dương Quang Thành được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV EVN từ 25/3/2015. Thu nhập của ông đạt 618 triệu đồng.

Hai thành viên HĐTV khác là ông Phạm Mạnh Thắng và Đào Hiếu lần lượt là 518, 647 triệu đồng.

Phó giám đốc Nguyễn Tài Anh thu nhập cả năm là 660 triệu đồng. Các lãnh đạo chủ chô’t khác như: Tổng giám đốc Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri, Nguyễn Tấn Lộc, Nguyễn Cường Lâm đều có thu nhập khoảng 600 triệu đồng.

Ở mức thấp hơn là Kiểm soa’t viên có mức lương thấp hơn khoảng 400 triệu đồng.

So với mức lương thưởng của một số Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước khác như SCIC, Sabeco, Vietcombank… các lãnh đạo EVN thấp hơn. Tổng cộng EVN đã chi khoảng 80,63 tỷ đồng trả lương cho viên chức quản lý dù vẫn luôn kêu lỗ.

Trong bối cảnh này, EVN sẽ tăng cường huy động nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời). So với việc phải ch.ạy dầu phát điện thì giá của điện mặt trời vẫn rẻ hơn nhiều, trên 2.100 đồng một kWh (chưa gồm phí, thuế…). Tuy nhiên, điểm yếu là phụ thuộc lớn vào thời tiê’t, phần lớn c.ô.ng suất phát các nhà máy này chỉ đạt 60-70% c.ô.ng suất thiết kế, do đó một mặt huy động tối đa nguồn điện sạch, EVN cũng phải tính toán để có lượng điện dự phòng, tránh trường hợp rã lưới.

Nửa đầu năm, 89 nhà máy điện gió, điện mặt trời với tổng c.ô.ng suất gần 4.500 MW vào vận hành, chiê’m khoảng 9,5% tổng c.ô.ng suất lắp đặt toàn h.ệ thống. Tổng lượng điện mặt trời huy động 6 tháng qua khoảng 800 triệu kWh, riêng một số ngày đầu tháng 7 bình quân, mỗi ngày huy động hơn 20 triệu kWh từ điện mặt trời, góp gần 3% sản lượng phát điện toàn quốc.

Tình trạng quá tải lưới điện mới xuất hiện trong tháng 6, khi các dự a’n điện mặt trời đồng loạt đo’ng điện trước ngày 30/6/2019, để được hưởng ưu đãi giá trong 20 năm. Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (A0) thậm chí yêu cầu một số dự a’n năng lượng tái tạo că’t giảm c.ô.ng suất. A0 cảnh báo, nếu không có biện pháp giải quyết, đến năm 2020 tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Và khi đó, ng.u.y c.ơ sự cố, rã lưới điện rất cao.

6 tháng cuối năm, EVN sẽ đưa vào vận hành 3 dự a’n nguồn điện với tổng c.ô.ng suất 1.480 MW, gồm Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, Nhiệt điện Duyên hải 3 mở rộng, Thủy điện Thượng Kon Tum. Ngoài ra, tập đoàn này sẽ kh.ở.i c.ô.ng các dự a’n điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4.

Tập đoàn này sẽ đo’ng điện các c.ô.ng trình đường dây 220 kV Thủy điện Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi, lắp máy biến áp 500 kV và 220 kV thứ 2 tại trạm biến áp 500 kV Lai Châu…

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần