EVN vươn vòi “bạch tuộc” hút máu dân bù vào những khoản bòn rút nghìn tỷ?

EVN vươn vòi “bạch tuộc” hút máu dân bù vào những khoản bòn rút nghìn tỷ?

11/06/2019 08:15
Long Nhất

Tình trạng nhiều doanh nghiệp nhà nước đầu tư trái ngành, gây thất thoát ngân sách hàng trăm ngàn tỷ đồng điển hình như: PVN, TKV, VRG, EVN, Viettel, 12 dự án nghìn tỷ của Bộ công thương…khiến nợ công tăng cao.

Điều này làm cho người ta nghi ngại, những tập đoàn này mang vốn nhà nước đi “làm ăn” chỉ hợp thức hóa giấy tờ nhằm “rút rỉa” ngân sách? Riêng tập đoàn Điện lực – EVN tuy kinh doanh mua bán điện lãi nghìn tỷ nhưng vẫn có những khoản lỗ lên đến hàng trăm nghìn tỷ, nợ chiếm vị trí quán quân, có nguy cơ phá sản.

Thay vì trông chờ rót ngân sách “cứu trợ”, EVN nhanh chóng sử dụng con bài át chủ – tăng giá điện “hút máu” người dân để bù vào những khoản thấu chi, nhằm cứu vãn tình thế.

EVN được coi là một trong các doanh nghiệp có nhiều khả năng tác động đến dân sinh nhất. Ỷ vào tầm quan trọng, thế độc quyền và sự bảo kê của cựu Bộ trưởng Bộ công thương Vũ Huy Hoàng, EVN đã bày ra đủ mọi chiêu trò để moi tiền ngân sách, phục vụ cho nhóm lợi ích, một số lãnh đạo và cả nhân viên. Vung tay quá trán, để rồi khi nhìn lại con số thất thoát lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Chi tiền phục vụ cho lãnh đạo, nhân viên EVN và nhóm lợi ích

Các lãnh đạo EVN hưởng lương cao ngất ngưỡng. Cụ thể, ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 866 triệu đồng/năm; ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN thu nhập đạt 618 triệu đồng/năm. Đó là sếp của của công ty mẹ, sếp công ty con thì ngoài mức lương cao còn đi cả siêu xe tiền tỷ. Điển hình là GĐ công ty điện lực Hải Phòng ông Vũ Đức Hoan sử dụng xe Toyota Land Cruiser V8 mang BKS 15A – 260.99 có giá trị khoảng 3 tỷ đồng chỉ làm phương tiện đi lại.

EVN vươn vòi “bạch tuộc” ra “hút máu” dân bù vào những khoản bòn rút nghìn tỷ? .Ảnh : Tintuc.plus

EVN ưu ái nhân viên hơn các DN khác. Ngay trong bối cảnh giá điện liên tục leo thang, Phó tổng giám đốc Tổng Cty điện lực Miền Bắc (EVNNPC) Thiều Kim Quỳnh bỏ việc giữa giờ hành chính đi chơi golf bất chấp vi phạm luật lao động.Được biết, chi phí chơi môn này mỗi năm lên tới hàng trăm triệu, đó là chưa kể đến phí đăng ký hội viên khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, 400 sếp gồm GĐ, PGĐ EVN được đi tham quan học tập ở Hong Kong – Thẩm Quyến, Hàn Quốc, Đài Loan. Tổng cộng trong 4 năm từ 2012-2015, có khoảng 1.500 cán bộ điện lực ra nước ngoài (Chi phí cho mỗi người từ 20-30 triệu đồng).

Được biết, chi phí chơi môn này mỗi năm lên tới hàng trăm triệu, đó là chưa kể đến phí đăng ký hội viên khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trước đó, 400 sếp gồm GĐ, PGĐ EVN được đi tham quan học tập ở Hong Kong – Thẩm Quyến, Hàn Quốc, Đài Loan. Tổng cộng trong 4 năm từ 2012-2015, có khoảng 1.500 cán bộ điện lực ra nước ngoài (Chi phí cho mỗi người từ 20-30 triệu đồng).

Lãnh đạo chơi golf trong giờ làm việc

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Thanh Niên, Bộ Công thương vừa nhận được một báo cáo xác minh đơn thư tố cáo của Tập đoàn điện lực VN (EVN) đối với ông Thiều Kim Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVN NPC).

Theo báo cáo của EVN, ông Thiều Kim Quỳnh bị tố cáo “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, bỏ việc đi chơi golf một cách có hệ thống trong nhiều năm”. Nội dung tố cáo này có kèm theo các bản sao nhật ký sân golf của sân golf Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội), nơi ông Quỳnh bị tố đến chơi nhiều lần trong giờ hành chính.

Ông Thiều Kim Quỳnh -Phó tổng giám đốc Tổng Cty điện lực Miền Bắc (EVNNPC).Ảnh : Tintuc.plus

Giải trình về việc này, ông Quỳnh nhận có “thỉnh thoảng” đi chơi golf trong giờ làm việc.

Theo kết luận của lãnh đạo EVN, Tổ công tác của EVN xác định ông Quỳnh có đi chơi golf trong giờ hành chính mà ông này không cung cấp được tài liệu chứng minh là việc đi chơi đó đã được sự chấp thuận của lãnh đạo EVN NPC. Tuy nhiên, vì EVN không có đủ thẩm quyền để kiểm tra, xác minh tính pháp lý của các bản photo nhật ký sân golf của sân golf Vân Trì, nên nội dung tố cáo ông Quỳnh bỏ việc cơ quan, đi chơi golf có hệ thống trong nhiều năm là “chưa đủ chứng cớ xác định”. Tuy nhiên, dù đi chơi golf trong giờ làm việc, nhưng trong các năm 2013 – 2014, ông Thiều Kim Quỳnh vẫn được lãnh đạo EVN NPC đánh giá là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Còn nhân viên EVN có mức thu nhập 13,6 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi lương trung bình lao động của các DNNN (5,5 triệu đồng/tháng). Bên cạnh đó, họ còn hưởng chế độ phúc lợi khiến nhiều người lao động khác thèm muốn. EVN xây cả biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis…để cấp nhân viên gần 600 tỷ đồng.

Rồi tiếp đến là những kỳ nghỉ mát ở Resort cao cấp…tất cả các chi phí này đều được hoạch toán vào giá điện và chi phí đầu tư 6 dự án, dưới sự phê duyệt của một số cán bộ của Bộ Công Thương. Nhiều người thắc mắc, nhân viên còn được hưởng chế độ như thế, thì liệu những lãnh đạo EVN và nhóm lợi ích có cuộc sống xa hoa cở nào?

Tăng giá điện liên tục. Mặc dù việc buôn bán điện vẫn ăn nên làm, theo báo cáo doanh thu năm 2015 là 234.339 tỷ đồng, lãi khoảng 2.132 tỷ đồng, năm 2016 lãi hơn 2.600 tỷ đồng, thế nhưng EVN liên tục tăng giá.

fv

nhân viên evn ghi điện. Ảnh : Tintuc.plus

Khi được hỏi, vì sao ngành điện có lãi nhưng vẫn tăng giá, thì ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho rằng tăng để bù lỗ cho những năm 2014-2015. Liệu những con số lỗ trong năm 2015 có phải là tiền EVN cho cán bộ đi nước ngoài, lãnh đạo và nhóm lợi ích chia chác? Thực chất EVN tăng giá để bù lỗ hay tăng để bù vào những khoản bòn rút vô tội vạ?

Từ những “chiến tích” ở trên chúng ta có bao giờ tự hỏi EVN đã làm gì được cho đất nước cho người dân, ngoài việc gây chết chóc đau thương, làm thất thoát tiền thuế của dân? Tại sao các ông lớn như PVN, VRG đã bị xử lý, mà kẻ đứng đầu danh sách bòn rút ngân sách như EVN vẫn chưa bị “sờ gáy”? Phải chăng đã đến lúc EVN phá sản để ngành điện Việt Nam phát triển?

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần