Hà Tĩnh: 119 học sinh đã trở lại trường học sau 2 năm bị cha mẹ bắt nghỉ

Hà Tĩnh: 119 học sinh đã trở lại trường học sau 2 năm bị cha mẹ bắt nghỉ

09/07/2016 07:49
Long Nhất

Sau 2 năm không đến trường học, sáng ngày 8/7 gần 120 học sinh xã Kỳ Lợi, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã cắp sách tới trường trong niềm vui hân hoan.

Ha Tinh: 119 hoc sinh da tro lai truong hoc sau 2 nam bi cha me bat nghi - Anh 1

Sáng 8/7, có 38 em học sinh thôn Đông Yên đã học hè buổi đầu tiên sau gần 2 năm không đến trường (ảnh: T.Hoa)

Sáng 8/7, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mở lớp học hè tại hội quán thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi) để các thầy cô giáo dạy học buổi đầu tiên cho 38 em học sinh thuộc khối 3,6, 8 tại thôn Đông Yên.

Chương trình học hè nhằm ôn lại kiến thức cơ bản đã mất của các em trong thời gian qua. Trong 2 năm, vì cha mẹ của các em đã phản đối chính quyền thị xã trong khâu đền bù, giải phóng, tái định cư nên hàng trăm em học sinh tại thôn Đông Yên không thể đến trường.

Với số lượng 119 em, gồm học sinh cấp I, II và các trường tiểu học và THCS Kỳ Lợi cũ. Tập trung học tại hội quán xã, sẽ được sắp xếp lịch học trong tuần cho các em từ lớp 2 đến lớp 9.

”Vai trò trong việc kêu gọi con em đến trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, thị xã và phường. Trách nhiệm, dạy học các em sẽ được giao cho Phòng giáo dục thị xã. Các giáo viên được phân công dạy hè, kèm cặp các em, nhằm bồi dưỡng lại kiến thức đã mất thời gian qua. Trên cơ sở sự thống nhất giữa phụ huynh, chính quyền. Phòng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các em” – ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh cho biết.

Theo đó, phòng sẽ điều động những giáo viên giỏi của thị xã xuống trực tiếp dạy học tại hội quán cho các em. Việc dạy sẽ căn cứ vào trình độ của học sinh để truyền đạt dung lượng kiến thức cho các em -ông Sum nói.

Cũng theo ông Sum, 119 em hỏng kiến thức thời gian qua. Phòng sẽ đề xuất cho với chính quyền hỗ trợ chương trình dạy học rút ngắn 2 năm 3 lớp để các em theo kịp.

Việc dạy hè sớm cho 119 em học sinh tại xã Kỳ Lợi nhằm bồi dưỡng lại kiến thức cơ bản đã mất thời gian qua, để học sinh vững tin khi bước vào năm học mới. Trước mắt, do đường sá đi lại còn xa nên trong năm học tới, 119 học sinh vẫn học cơ sở cũ của trường THCS Kỳ Lợi. Khi trường mới tại khu tái định cư ổ định và sắp xếp thêm phòng sẽ đưa các em lên, trên cơ sở được sự đồng tình của phụ huynh – một vị lãnh đạo thị xã nói.

Cô Nguyễn Thị Liên (giáo viên tăng cường dạy vào sáng 8/7) chia sẻ, dù 2 năm qua các em không đi học, nhưng bước đầu thấy các em vẫn bắt nhịp bài học tốt. Nghĩa là kiến thức cơ bản của các em không hề mất đi.

Em Nguyễn Thị Lan (học sinh lớp 5) hồ hởi nói, thực lòng 2 năm qua em luôn ao ước một lần được cắp sách tới trường nhưng do nhiều lý do mà em phải ở nhà. Hôm nay, được đi học, em vui lắm. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học thật tốt.

Do thời gian ở nhà quá lâu nên nhiều học sinh đến lớp vẫn bỡ ngỡ, cảm giác mệt mỏi, chưa tập trung. Chúng tôi tin, với sự nhiệt tình, tâm huyết của một giáo viên, các em sẽ cảm thấy vui khi đến lớp – một cô giáo tâm sự

Sáng nay, nhiều phụ huynh chở con đến lớp, nhưng vẫn cố nán lại để theo dõi con em học tập. Nhiều phụ huynh cho biết, thực lòng, con được đi học cha mẹ mừng lắm. Giờ chỉ mong con sớm quen với trường lớp, bạn bè và đuổi kịp kiến thức sách giáo khoa.

Chỉ còn 2 tháng nữa, năm học mới bắt đầu. Sau kỳ học hè, 119 em thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi sẽ phải chờ quyết định từ chính quyền là sẽ học ở đâu, cơ sở cũ hiện tại hay lên khu tái định cư cách 25 km. Phụ huynh, học sinh rất băn khoăn. Họ đều mong muốn con em mình sẽ có xe buyt đưa đón, rút ngắn quãng đường tới trường.

Được biết, xã Kỳ Lợi có 1.235 hộ dân phải di dời lên khu tái định cư mới, nhường đất cho dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng). Hiện tại có 158 hộ dân chưa di dời. Đây cũng là lý do lớn nhất mà 2 năm qua 119 em tại đây không thể tới trường do sự phản đối của phụ huynh.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần