Hai tiếng “đồng bào” khi nào cũng thiêng liêng

Hai tiếng “đồng bào” khi nào cũng thiêng liêng

29/12/2018 20:26
Long Nhất

Đồng bào!

Đồng bào!

Tự bé đã được dạy người cùng dân tộc, cùng quốc gia gọi nhau là đồng bào. Đồng có nghĩa là chung, bào trong bào thai.

Hai tiếng đồng bào khi nào cũng thiêng liêng.

Trong nước, có khi do mâu thuẫn quan điểm, mâu thuẫn chuyện này chuyện kia mà hờn cứ nhau, mà nhất định ăn thua đủ với nhau, cả đấm đá đâm chém. Nhưng ai ở nước ngoài dài ngày, vô tình lang thang đến nơi nào đó, thấy một vóc dáng người Việt, nghe một giọng nói người Việt, làm sao lại không thương.

Người Việt xa quê hương, ai không đau đáu nhớ quê nhà, không nghĩ cho người ở quê nhà.

Đồng bào mình khốn khó lắm, chẳng đặng đừng lắm mới phải tha phương cầu thực. Sống cảnh trốn chui trốn nhủi, gặp cảnh sát phải lánh mặt, chủ giật tiền không dám trình báo, bị hành hung không dám lên tiếng nhờ bảo vệ hoặc chống trả, có sung sướng gì cảnh sống đó đâu….

Chẳng qua đời đã rách mem, nên cố liều đặng tìm một cơ hội. Biết là sai trái, nhưng biết làm sao. Giận thì giận, mà thương thì thương.

Đồng bào mình lâm nạn do nhận thức chưa đúng, thì mình thương thôi. Mình nhìn đồng bào mình bị người ta còng tay, bị người ta bêu mặt, bị người ta săn lùng, mình xót xa khôn nguôi.

Giả như mình không xót xa, mình không thương hay mình ghét cũng được, đó là quan điểm cá nhân. Nhưng đồng bào mình đang ở trong tình huống này, mình còn bảo vì đồng bào mình vậy nên nhục quốc thể, đồng bào mình xấu xí để làm gì.

Không lẽ nói vậy mình sang hơn, mình đỡ nhục hơn. Không lẽ mình nói vậy, mình tử tế hơn, mình tốt đẹp hơn.

Muốn thương đồng bào, mình phải chân thành cúi xuống. Phải cúi xuống mới hiểu đồng bào mình vì sao chọn một cơ hội theo cách bất hợp pháp ấy, mà biết đâu lâm vào cảnh này, mình cũng sẽ hệt đồng bào mình thôi.

Trong cuộc đời này, ở một số tình huống, chỉ cần im lặng thôi cũng có thể xem như là làm việc tốt rồi.

Đừng nói là Đài Loan đã ngưng cấp visa du lịch “Quan Hồng”, mà ngay cả họ có bỏ visa tôi cũng không bao giờ đặt chân đến lãnh thổ này.

Chẳng có căn nguyên nào cả, đơn giản là vì tôi ghét – có vậy thôi!

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần