Hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Sa Pa do đường bị chia cắt sau lũ lớn

Hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Sa Pa do đường bị chia cắt sau lũ lớn

05/08/2016 13:43
Thiên Thanh

Hiện tại trên địa bàn huyện Bát Xát đã có 9 người mất tích và tử vong, địa bàn Sa Pa có 3 người thương vong. Hiện tuyến đường 4D lên Sa Pa bị sạt núi khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt.

Trưa 5/8, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, trận lũ lớn xảy ra vào rạng sáng nay theo thống kê ban đầu, số người thương vong đã lên đến 12 người trong đó, địa bàn thiệt hại nặng nhất là huyện Bát Xát có 9 người tử vong và mất tích, địa bàn Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích và 1 người bị thương.

Hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Sa Pa do đường bị chia cắt sau lũ lớn - Ảnh 2.

Rất đông khách du lịch bị mắc kẹt lại Sa Pa do giao thông bị chia cắt do lũ lớn.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại đã có 22 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà ngập nước, gần 10.000 ha lúa hè thu mới cấy bị ảnh hưởng. Nhiều cầu cống bị ngập và lũ cuốn trôi. “Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ giao thông nông thôn bị sạt lở rất nhiều điểm. Hiện tuyến đường 4D đi Sa Pa chưa thông xe do bị sạt núi và lực lượng chức năng đang nỗ lực giải quyết, trong chiều tối nay may ra mới thông xe được tuyến đường lên Sa Pa”, ông Tuấn nói.

Trước tình trạng bị sạt núi chia cắt đường, rất nhiều du khách lên Sa Pa bị mắc kẹt và hiện tại vẫn chưa thể di chuyển. Nhiều người đành chờ đợi cho đến khi thông đường. Dự kiến sớm nhất tối nay mới có thể thông xe. Ngoài ra, trận lũ lớn khiến hơn 1000 ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng…

Hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Sa Pa do đường bị chia cắt sau lũ lớn - Ảnh 1.

Nhiều khu vực tại Lào Cai bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt.

Theo ông Tuấn, thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hơn 200 tỷ đồng. Thiệt hại lần này được xem là lớn nhất từ đầu năm đến nay. Ông Tuấn cũng cho biết, ngay sau khi có thông báo bão, thông tin cảnh báo thời tiết thì Ban chỉ huy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã kịp thời có công điện gửi cho các huyện, thành phố để thông tin tới thôn bản, người dân biết tình hình nhằm phòng tránh, hạn chế tối đa rủi ro thiên tai. Đặc biệt là những vùng có nguy cơ ngập lụt có thể sơ tán.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Lào Cai cho biết, trận lũ lớn xảy ra lúc 4-5h sáng nay (5/8), hiện tại mưa đã giảm. Mực nước trên sông Hồng lên đến mức 80,40cm, trên báo động 1 là 40cm (tính độ cao mực nước so với mực biển). Trận lũ lần này gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo ông Hải, hiện tại một số khu vực lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thì không có điện, không có sóng và bị chia cắt. Thiệt hại về người chưa dừng lại ở con số trên mà có thể nhiều hơn. Ông Hải cũng cho biết trước đó Trung tâm dự báo Khí tượng và thủy văn Lào Cai cũng cảnh báo liên tục để người dân phòng tránh.

Theo báo cáo tình hình thiệt hại sơ bộ đến 11h trưa 5/8:

Toàn tỉnh Lào Cai có 11 người bị mất tích bao gồm hai huyện Sa Pa và Bát Xát. Toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện; mất liên lạc do không có sóng, mất điện (thôn Sủng Hoảng xã Phìn Ngan).

Tại thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan: bị trôi 1 cầu treo, 16 hộ dân bị cô lập, lực lượng ứng cứu hiện chưa tiếp cận được.

Tại xã Quang Kim: 30 hộ dân bị cô lập do bị ngập úng, hiện các lực lượng tại chỗ đã sơ tán người, tài sản đến nơi tạm trú.

Tại xã Cốc San: 110 hộ dân bị ngập úng, độ sâu từ 70cm – 1m, trong đó (40 hộ thôn Luổng Láo 1 và 70 hộ thôn Luổng Láo 2).

Tại xã Tòng Sành: sạt lở đất đá Ta luy dương vùi lấp 2 hộ tại thôn Cang Hồ, 1 hộ thôn Kông Hồ, 1 hộ (có 03 người bị mất tích), hiện nay chưa xác định được thiệt hại về người. Giao thông tại Km 17 bị chia cắt.

Tại xã Bản Qua: 1 hộ nước tràn vào nhà, sập 1 cầu dân sinh (từ Bản Pho 1 đến Bản Pho 2; ngập 5ha Ngô, sập đổ hoàn toàn 04 nhà, lũ quét (huyện Bát Xát 03, xã Trung Chải huyện Sa Pa 01).

Về giao thông: Quốc lộ 4D: Đoạn Km119-Km120 sụt ta luy dương, tắc đường; Km124+300 nước trên thác tràn qua đường gây tắc đường; đoạn Km131-Km137 (từ Cốc San – thành phố Lào Cai) một số vị trí tắc đường do nước lũ suổi Ngòi Đum dâng cao, với độ ngập sâu từ 1-2m;

Đường tỉnh 151: Các vị trí qua ngầm, tràn nước suối dâng cao gây tắc đường, các phương tiện không thể lưu thông;

Đường tỉnh 152: Tại Ngầm Tả Thàng, nước dâng cao tắc đường;

Đường tỉnh 153: Tại Km15+900 sụt ta luy dương. Khối lượng 560m3, tắc đường;

Đường tỉnh 156: Nước dâng cao, tắc đường tại khu vực xã Quang Kim;

Đường tỉnh 158: Nước dâng cao tắc đường tại Ngầm Cán Tỷ, xã Bản Xèo và ngầm Piềng Láo, xã Mường Hum gây tắc đường;

Hiện tại, các tuyến đường đến huyện Sa Pa và Bát xát đi xã Phìn Ngan, Quang Kim, Tòng Sành đều bị ách tắc. Sở Giao thông vận tải Lào Cai đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải Lai Châu thông báo cho các phương tiện lưu thông theo hướng QL.32 và QL.279

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần