Hành động “té nước theo mưa” mang yếu tố nước ngoài

Hành động “té nước theo mưa” mang yếu tố nước ngoài

07/04/2015 11:05
Lê Dũng

Những ngày qua, hàng loạt bài viết về Tân Hiệp Phát (THP) được đưa tin một cách dồn dập, bài bản, liên tục và có đầu tư kỹ lưỡng lên các trang mạng, diễn đàn và facebook khiến dư luận dậy sóng. Sự việc này có vô tư, bất vụ lợi và đơn giản như những gì chúng ta nhìn thấy hay không? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn khá thú vị.

Đối với sự việc này, người tiêu dùng đã đưa ra những ý kiến nhận định khác nhau. Có người kêu gọi tẩy chay THP nhưng cũng có người phân vân, giữ thái độ im lặng để đánh giá tình hình đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng có câu trả lời rõ ràng về trường hợp này.

Dây chuyền sản xuất của THP

Dây chuyền sản xuất của THP

Như chúng ta thấy THP phạm phải sai lầm gì, yếu kém khâu nào? Nên có những hành động nào để khắc phục lỗi của mình? Những câu hỏi này, người tiêu dùng đã có câu trả lời riêng cho mình. Nhưng điều chúng ta đề cập đến là âm mưu của một số nhóm, tổ chức cố tình ăn theo sự việc này, lợi dụng vụ việc để thổi bùng câu chuyện lên theo một hướng để trục lợi:

Trang tin Bizlive trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã tạo hẳn mục sự kiện về “Vụ con ruồi tại Tân Hiệp Phát”. Chỉ trong một thời gian ngắn, trang tin này đã đăng tải một số lượng rất lớn tin bài vùi dập THP. Các bài viết không đưa tin toàn diện, đa số tập trung vào phân tích những sai phạm của THP, tậm chí lôi cả những tai tiếng trong quá khứ. Các bước đi trong mục sự kiện này tuần tự như sau:

Đầu tiên là khơi mào sự việc (các bài viết liên tục đưa tin từ ngày 04-06/02/2015) nhằm hướng dư luận chú ý đến THP và những tai tiếng của doanh nghiệp này trong quá khứ. Mục đích là gì? Tạo ác cảm từ người dân đối với Tân Hiệp Phát trước khi đưa tin về sự cố con ruồi.

Bước tiếp theo, xuất hiện con ruồi (ngày 07-09/02/2015). Trang tin này tiếp tục đăng hai bài phân tích vụ THP, những bài viết này có nội dung đả kích THP. Nhiều bài viết hướng người đọc tin vào việc “Chuyện con ruồi là có thật!”. (Tham khảo bài viết tại đây)

Tiếp theo loạt bài đặt vấn đề và hướng người dân tin vào sự cố của THP là “thật”, loạt bài viết tiếp theo của trang tin này tiếp tục đẩy thông tin lên đỉnh điểm bằng cách cắt ghép những lời tuyên bố, trả lời truyền thông của đại diện Tân Hiệp Phát cũng như các chuyên gia trong ngành. Đồng thời kích động và “định hướng” cho người tiêu dùng đối với sự việc lần này là “Người dùng có quyền tẩy chay!”.

Với lối lập luận kiểu “dẫn dắt” người tiêu dùng như tờ báo trên đưa ra đã cho chúng ta thấy mục tiêu của những bài báo này không phải để đưa thông tin đúng về diễn biến của sự việc, mà định hướng người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay một thương hiệu Việt. Để làm gì? Tranh giành thị phần? Dọn đường cho một thương hiệu nước giải khát vào thị trường Việt Nam, để ngành giải khát trong nước giờ đây chỉ còn là cuộc chơi của những doanh nghiệp nước giải khát nước ngoài?

Hay là, còn ý đồ nào khác nữa?!!!

Loạt bài thứ 4, so sánh cách xử lý của THP với các hãng nước giải khát khác. Đỉnh điểm là vụ “chai nước nhãn C2 có 5 con ruồi”. Đối với nhãn hàng C2 của URC (Philippines), người tiêu dùng sau khi nghe giải thích liền hoàn toàn đồng ý việc sự cố này không thể xảy ra trong quá trình sản xuất mà có sự tác động từ bên ngoài.

Trong khi đối với trường hợp của THP thì các bài viết trên trang này đều khẳng định “do lỗi trong quá trình sản xuất”, bất chấp sự thật nhưu thế nào!

Rõ ràng loạt bài khổng lồ của trang tin Bizlive của Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài được đầu tư khá bài bản, có trình tự hẳn hoi nhằm hướng người tiêu dùng tin vào chuyện “con ruồi là thật”, sau đó là đạp đổ THP. Câu hỏi đặt ra là động cơ nào mà một trang tin chuyên đưa tin về kinh tế và doanh nghiệp mà lại đăng tải với số lượng bài khổng lồ trong thời gian ngắn vùi dập một doanh nghiệp Việt như thế?

Cùng lúc với sự kiện này, thị trường nước giải khát cũng sôi sục trước chiêu hạ giá của 2 ông lớn Coca Cola và Pepsi.

Thị trường nước giải khát cũng sôi sục trước chiêu hạ giá của 2 ông lớn Coca Cola và Pepsi.

Thị trường nước giải khát cũng sôi sục trước chiêu hạ giá của 2 ông lớn Coca Cola và Pepsi.

Song song với những bài viết ‘một chiều’ nhằm định hướng dư luận trên trang mạng nói trên, hai trang Facebook “Tẩy chay Tân Hiệp Phát” được thành lập ngày 01/02/2015 và ngày 06/02/2015 cũng hoạt động với mục đích tương tự. Đặc biệt, các bài viết, chia sẻ và kêu gọi được đầu tư bài bản, được đưa tin liên tục trong hơn 1 tháng nay. Câu chuyện của anh Minh liên tục được mỉa mai, nhắc đi nhắc lại trên trang Fan page này nhằm “khắc” sự kiện này vào đầu người đọc. Mục đích của trang này là gì? Có thực sự chỉ nhằm kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay THP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hay không thì còn phải xem lại.

Khi nghiên tìm hiểu, tôi đã tự hỏi: Những người lập ra fanpage này là những người tiêu dùng bình thường muốn tẩy chay THP, hay tổ chức nào đang núp dưới vỏ bọc đó đang nhận nguồn tài trợ và chỉ đạo từ một thế lực đứng sau, không chỉ là dìm chết một thương hiệu Việt, mà còn là ‘lót đường’ cho một đại gia nước giải khát khác? Để phá hoại nền kinh tế Việt, phá hoại các doanh nghiệp Việt? Hay lợi dụng danh nghĩa ‘bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng’ và câu chuyện của anh Minh để tạo tiền đề, bước đệm cho các hoạt động khác ?!!!

Tất cả những hành động trên là “té nước theo mưa”, nguời tiêu dùng dường như đang bị lợi dụng và bị dẫn dắt vào hướng suy nghĩ mà tổ chức này mong muốn, bất chấp sự thật như thế nào! Cái họ cần là gì ?!!! và ai mới là kẻ đứng sau lợi dụng ?!!! Chúng ta cần bình tĩnh xem xét. Mọi chuyện sẽ được làm rõ!

Bắt được cá trê vàng siêu hiếm

Bắt được cá trê vàng siêu hiếm

Một con cá trê quý hiếm có thân toàn màu vàng mới được phát hiện tại tỉnh thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Một thanh niên đã bắt được con cá quý hiếm này. Con cá nặng 2kg, dài 40cm. Trên thế giới,...
10 năm trước, Tăng Thanh Hà là ai?

10 năm trước, Tăng Thanh Hà là ai?

Năm 2005, Tăng Thanh Hà lên đường đi du học khi vừa hoàn thành một vai diễn “để đời”. Thời điểm này, cô cũng có một mối tình sâu đậm với người đàn ông “bí ẩn”. Tăng Thanh Hà sinh năm 1986 trong một gia đình...
Đại gia bán căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương “khủng” cỡ nào?

Đại gia bán căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương “khủng” cỡ nào?

Mấy ngày gần đây, người dân cả nước xôn xao về những căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương. Được biết, đây là dự án nhà ở xã hội do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC)...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần