Hé lộ cách đặt tên vũ khí của NATO và Nga

Hé lộ cách đặt tên vũ khí của NATO và Nga

29/08/2017 05:51
Linh

Tập tục NATO đặt tên cho thiết bị quân sự của Nga có từ thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh. Liệu có quy luật hay tập tục chung nào cho việc đặt tên không?

Theo truyền thống, bất kỳ một loại vũ khí nào ở Nga, gồm xe tăng, súng hay máy bay đều được đặt tên theo bảng chữ cái hoặc vừa chữ vừa số.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, các nhà thiết kế và quân đội Nga thường gọi vũ khí theo tên chính thức và nickname không chính thức. Các đại diện của NATO cũng có những cách gọi như vậy.

Theo Sputnik, có một điểm đáng chú ý là, đôi khi việc đặt tên cho vũ khí được thực hiện theo kiểu hệ thống. Ví dụ rõ ràng nhất là đặt tên cho loạt pháo tự hành, súng cối và súng bắn đạn trái phá đều liên quan tới các loại hoa.

Đó là “Vasilyok” (Hoa thanh cúc, loại hoa mọc ở cánh đồng ngô), “Gvozdika” (Hoa cẩm chướng), “Akatsiya” (Hoa keo), “Pion” (Hoa mẫu đơn) and “Tyulpan” (Hoa tulip).

Trong khi đó, hệ thống phóng đa hỏa tiễn, có khả năng phá hủy toàn bộ một khu định cư trong vòng một phút, theo truyền thống được đặt tên theo hiện tượng thiên nhiên gây hại lớn như: “Grad” (Mưa đá), “Uragan” (Gáo),”Smerch” (Gió xoáy) và “Tornado” (Lốc).

Việc đặt tên cho hệ thống phòng không Nga thường liên quan tới tên các con sông như “Shilka,” “Tunguska,” “Dvina,” “Neva,” “Pechora” và “Angara”.

Khá nhiều loại khí tài quân sự của Nga được đặt bí danh liên quan tới các đặc tính riêng của nó.

Một ví dụ đáng chú ý là tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M2, loại mạnh nhất của Nga, được đặt bí danh là “Voevoda” (Thủ lĩnh quân phiệt). Hay trực thăng tấn công Mi-28 “Thợ săn đêm” được thiết kế để hoạt động trong bóng tối.

Theo chuyên gia quân sự Andrey Kots, việc NATO đặt tên cho máy bay và trực thăng của Nga dựa trên những nguyên tắc khá đơn giản.

Theo đó, những ký tự đầu tiên theo cách gọi của NATO thường tương ứng với loại trực thăng hay máy bay chiến đấu của Nga. Ví dụ, bí danh dành cho máy bay chiến đấu thường có ký tự đầu là chữ F, Su-24 là Flanker, MiG-31 là Foxhound, Su-34 là Fullback.

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng để đặt tên cho máy bay ném bom Nga, ví dụ Tu-95 gọi là “Bear”, Tu-22 là Blinder và Tu-22M là Backfire.

Các loại máy bay khác như máy bay trinh sát, máy bay huấn luyện, máy bay phát hiện radar tầm xa thường được đặt chữ M ở đầu.

Các máy bay vận tải của Nga thường được NATO đặt tên riêng, với ký tự đầu tiên là C (cargovận chuyển). Đó là các máy bay Il-76 được NATO gọi là Candid, An-124 là Condor và An-12 là Cub.

Hoài Linh

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần