Hiểm họa thật từ thế giới ảo

Hiểm họa thật từ thế giới ảo

20/08/2016 15:51
Thiên Thanh

Đầu tháng 8 vừa qua kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của Internet. Cùng với Internet là sự hình thành của thế giới ảo, không có giới hạn và với ngày càng thêm nhiều ứng dụng, đặc biệt trong đó có các mạng xã hội. 

Internet đã làm thay đổi rất cơ bản thế giới thật của con người, mở ra những chân trời và cơ hội phát triển mới. Nhưng Internet và các mạng xã hội cũng còn bị lợi dụng. Chiến tranh mạng đã không còn chỉ là khái niệm thuần tuý. Đảm bảo an ninh mạng đã trở thành nhu cầu cấp thiết.

Những mặt trái của Internet và mạng xã hội bộc lộ ngày càng rõ nét và đòi hỏi phải được đối phó, phòng ngừa. Từ giác độ chống khủng bố, việc quản lý và kiểm soát sử dụng Internet và mạng xã hội lại càng thêm cần thiết và quan trọng.hiem-hoa-that-tu-the-gioi-ao-9

Những tổ chức khủng bố trên thế giới sử dụng Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, ngày càng thêm tinh vi và hiệu quả, để tuyên truyền quảng bá cho chúng, để tiến hành cuộc chiến tranh tâm lý, để kinh doanh tài chính, để chiêu mộ binh sỹ, để reo rắc sợ hãi và phô trương thanh thế.

Ở đây có sự pha trộn giữa chủ định của những tổ chức khủng bố với sự trợ giúp vô tình, có thể cả cố ý, của các mạng xã hội. Internet đã được chúng biến thành chiến trường và các mạng xã hội trở thành vũ khí trong tay chúng.

Thông qua Internet và các mạng xã hội, chúng len lỏi vươn tới tận hang cùng ngõ hẻm trong thế giới thật và tiến hành cuộc chiến tranh mạng không ngừng nghỉ ở khắp mọi nơi trong thế giới thật theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng của ngôn từ. Chúng kích động chống đối và bạo lực. Chúng cực đoan hoá nhận thức và hành động của con người. Chúng khoét sâu sự khác biệt về chính trị và ý thức hệ, văn hoá và tôn giáo, sắc tộc và xã hội để kích động và khiêu khích các bên xung khắc và đối địch nhau. Chúng có thể làm những việc ấy nhằm đạt được những mục tiêu ấy dễ dàng hơn nhiều với việc sử dụng thế giới ảo và các mạng xã hội.

Những mối hiểm họa thật này từ thế giới ảo hiện đang thách thức cả nhân loại, trước hết là chính phủ các quốc gia với quyền quản lý và thiết chế.

Internet và các mạng xã hội đã trở nên không thể thiếu đối với con người nhưng không phải vì thế mà con người chấp nhận trả giá là để những tổ chức khủng bố lợi dụng Internet và các mạng xã hội.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần