Hoan hô nỗ lực bắt những “con sâu” ra “nồi canh” ở Bộ Công an!

Hoan hô nỗ lực bắt những “con sâu” ra “nồi canh” ở Bộ Công an!

31/01/2019 10:40
Long Nhất

Sáng 28/01/2019 TAND TP Hà Nội xét xử các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó phòng của Tổng cục 5, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách, nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục 5; Phan Hữu Tuấn, nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng hầu tòa là cựu Trung tướng Trần Việt Tân, cựu Đại tá Bùi Văn Thành – 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an. Ông Tân và Thành bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên tòa dự kiến kéo dài tới 30/1.

Với những động thái này đang cho nhân dân thấy rõ quyết tâm mạnh mẽ làm trong sạch ngành Công an nói riêng và nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ nói chung trong công cuộc diệt trừ “giặc nội xâm”.

Phiên tòa xét xử hai cựu Thứ trưởng Công an và Vũ “nhôm” đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận

Những bản cáo trạng “hoàng tá tràng”!

Theo bản cáo trạng thì bị cáo Phan Văn Anh Vũ được xác định là đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách: Được xác định là đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn: Đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản.

Còn hai cựu Thứ trưởng thì sao?

Bị cáo Bùi Văn Thành

Thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục 4 có văn bản thông báo để Tổng cục 5 biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại hơn 222 tỷ đồng cho Nhà nước.

Bị cáo Trần Việt Tân

Thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an, để Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục 5 xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng cho Nhà nước.

Các bị can hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Nỗ lực làm trong sạch ngành Công an

Khách quan mà nói, chúng ta không thể vì một vài “con sâu” mà đánh đồng toàn bộ lực lượng. Hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam hiện nay được ghi nhận ngày càng đẹp hơn, sáng hơn trong lòng nhân dân. Bởi tuyệt đại đa số cán bộ chiến sĩ công an đều giữ vững lập trường tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, tận tụy với công việc phục vụ nhân dân, chỉ một số rất ít vi phạm, tỷ lệ rất thấp.

Ngành Công an đã khẩn trương sắp xếp đội ngũ cán bộ đồng thời với việc đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, xử lý và đề xuất xử lý một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật; Xử lý nhiều vấn đề tồn tại về công tác cán bộ từ những năm trước, nhiệm kỳ trước, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chỉ huy cao cấp, bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái.

Dư luận ghi nhận nỗ lực làm trong sạch bộ máy ở ngành Công an

Với những bản cáo trạng hoành tráng trên, nhất là liên quan đến hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho thấy rõ tinh thần “không có giới hạn, không có vùng cấm”. Dẫu vậy, xét cho cùng cũng chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”. Không chỉ riêng Bộ Công an đau xót khi “mất tướng thiệt quân”, mà nhân dân cũng thấy tiếc nuối, đau lòng. Tuy nhiên, phải bắt vớt bỏ những “con sâu” ra để khỏi ảnh hưởng đến “nồi canh” là một việc rất cấp thiết hiện nay.

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng căn dặn: “Chống tham nhũng phải có chuẩn bị, kế hoạch, tổ chức, ắt phải có lãnh đạo và trung kiên. Lòng dân thì mong muốn là vậy, nhưng người cầm dùi trống phải hết sức thận trọng. Tùy thuộc vào vụ việc cụ thể, hoàn cảnh cụ thể mà đánh trống tiếng một hay liên tục. Chống tham nhũng, tiêu cực cần phải thận trọng, đúng người đúng tội. Muốn đánh trống rồi không bỏ dùi thì công tác chuẩn bị phải hết sức kỹ càng, làm đến nơi đến chốn, không được “mang thúng úp voi”.

Công an lâu nay vẫn được nhiều người biết đến là lá chắn bảo về chế độ và là thành trì vững chắc không thể xâm phạm . Vì thế, đất nước ổn định, phát triển, quốc phòng, an ninh được giữ vững, lòng dân đồng thuận. Điều này nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ và mỗi người Việt Nam đều có quyền tự hào.

Muốn duy trì được điều đó, muốn làm được điều đó thì phải có sức mạnh tổng hợp. Cái chính là khơi dậy được sức mạnh của toàn dân, làm cách mạng là sự nghiệp cách mạng của toàn dân, công cuộc bảo vệ an ninh đất nước cũng là của toàn dân, trong đó công an là nòng cốt. Theo đó, cũng cần có cơ chế, quy chế, thể chế tốt, chỉ đạo thực hiện sáng suốt, hiệu quả thì việc gì cũng làm được. Tướng ra tướng, quân ra quân, tất cả các cấp đồng sức đồng lòng cùng vào cuộc, để tạo chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt hơn nữa.

Nói như cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thời còn làm Bộ trưởng Công an) thì: “Lực lượng công an như “mặt tiền của mặt tiền”, là người đại diện cho chính quyền tiếp xúc với tất cả các tầng lớp xã hội, người tốt, người xấu và cả tội phạm. Bất kể cuộc tiếp xúc nào với người dân và mọi hành vi, cách ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an cũng đều được người dân quan tâm”.

Mặt khác, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất, sẽ còn mãi với thời gian, còn vật chất chỉ là phù vân. Cha ông đã tổng kết danh thơm còn mãi, đừng ham chức tước, địa vị, vật chất, tiền tài, nhất là khi có quyền lực trong tay, lắm kẻ mơn trớn, lắm kẻ nịnh xu… Điều này cũng có nghĩa, việc xử lý các cán bộ Công an, trong đó có hai cựu Thứ trưởng chính là việc Bộ Công an nói riêng và Đảng, Chính phủ nói chung đang làm trong sạch lực lượng “mặt tiền”. Đây là yêu cầu rất quan trọng vì bản thân Công an có khỏe, có sạch thì mới chiến đấu chống tội phạm được.

Hoan hô nỗ lực bắt những “con sâu” ra “nồi canh” ở Bộ Công an của người đứng đầu!

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần