Hoàng tử cuối cùng triều Nguyễn đã qua đời

Hoàng tử cuối cùng triều Nguyễn đã qua đời

13/02/2014 16:23
Hạ Nam

(Kênh 13) – Vĩnh Diêu là vị hoàng tử cuối cùng trong số các hoàng tử của nhà Nguyễn được công nhận tước vị chính thức khi vua cha còn trị vì.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết Hoàng tử Vĩnh Diêu, con trai vua Thành Thái, vị hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời tại Mỹ.

Cáo phó đăng trên website của họ Nguyễn Phước viết:

“Được tin : Hoàng tử Vĩnh Diêu – con trai vua Thành Thái – vị hoàng tử cuối cùng của vua Thành Thái đã ra đi về cõi vĩnh hằng vào lúc 12h (giờ Việt Nam) ngày 12/2/2014 (nhằm ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) tại Hoa Kỳ, hưởng thọ: 90 tuổi.

Kính Thông báo để Bà con Hoàng tộc Nguyễn Phúc và Quý Thân hữu Nguyễn Phúc Tộc được biết.

Cầu mong Hương linh Ngài Vĩnh Diêu sớm tiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng cùng các Tiên đế”.

 Ông Nguyễn Phước Vĩnh Diêu (phải) về Huế dự lễ kỵ vua Thành Thái năm 2011.

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Diêu (phải) về Huế dự lễ kỵ vua Thành Thái năm 2011.

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, Trưởng ban liên lạc và đối ngoại Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết, Hoàng tử Vĩnh Diêu là vị hoàng tử cuối cùng trong số các hoàng tử của 13 vua trị vì tại Huế được công nhận tước vị chính thức khi vua cha còn trị vì. Cũng theo ông Khánh, Hoàng tử Vĩnh Diêu đã qua Mỹ từ lâu, đời sống khá khó khăn và có ít con.

Nguyễn Phước Vĩnh Diêu là con trai của vua Thành Thái (1879-1954) – vị vua thứ 10 trong số 13 vị vua trị vì ở triều đại nhà Nguyễn tại Huế. Ông là một trong 3 vị vua chống Pháp quyết liệt, bị chính quyền thực dân Pháp đày ra ngoại quốc cùng với các vua Hàm Nghi, Duy Tân. Thi hài vua Thành Thái được an táng tại An Lăng, đường Duy Tân, TP Huế.

Hiện vẫn có một số hoàng tử theo cách gọi thân thuộc của bà con họ Nguyễn, nhưng không chính thức được công nhận. Ví dụ hoàng tử của vua Duy Tân sinh ra khi vua bị lưu đày bên đảo quốc của Pháp, hay hoàng tử con bà phi của vua Bảo Đại khi đã thoái vị… đều không được coi là chính thức – vì không được phong tước vị.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần