Học sinh ngoại thành Hà Nội nô nức rủ nhau lên núi để...

Học sinh ngoại thành Hà Nội nô nức rủ nhau lên núi để...

19/05/2015 22:30
Lê Dũng

Dư luận đang rất lo ngại tình trạng gần đây nhiều học sinh của một số trường học đóng trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội rủ nhau lên quần thể chùa Cao (thuộc xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức) để… quan hệ tình dục.

Hoc sinh ngoai thanh Ha Noi ru nhau len nui de... sex

“Chúng ta đã trách móc, đã mắng mỏ và đã cấm đoán quá nhiều rồi. Nhưng tình hình có thay đổi gì đâu, thậm chí có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Đó là hệ quả tất yếu từ thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của người lớn”- Đây là ý kiến của TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) khi được hỏi về tình trạng trên.

Học sinh rủ nhau lên núi để… sex
Nếu chị hàng nước không vô tình tiết lộ thì có lẽ sẽ không một ai biết được rằng ở cái nơi (được xem) là khỉ ho cò gáy như khu quần thể chùa Cao, gần 10 năm qua, học sinh cấp 2, cấp 3 của một số trường đóng trên địa bàn 4 huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên thường rủ nhau lên đây để… sex.

Chị Toan, một trong 2 gia đình được bán hàng tại đây kể: “Nhìn vậy thôi nhưng hằng ngày các đôi rủ nhau lên đây đông lắm. Toàn các cháu học sinh cấp 2, cấp 3 ở các nơi về. Đông nhất là ngày cuối tuần, các dịp lễ, tết như 20.11, 8.3, 30.4…. Xe đạp, xe máy, taxi đủ cả. Có ngày xe gửi hàng trăm chiếc, tết thì cả nghìn chiếc, chị phải gọi cả chồng ra trông cùng mới bao quát hết được”.

Sự ngạc nhiên của chúng tôi càng làm cho người đàn bà ấy phấn khích. “Buổi sáng ở đây vắng hơn chùa bà Đanh nhưng sau 12 giờ trưa trở đi thì nhộn nhịp lắm. Các đôi gửi xe ở đây rồi lên núi chơi, có khi 7 giờ tối mới xuống. Chúng còn gọi vùng này là công viên chùa Cao cơ. Có đôi lần lên núi thì gặp bọn nó đang hôn hít nhau trên ấy. Có khi chúng “hành sự” ngay tại chùa. Mà bọn nó còn “làm” ở đây luôn cơ. Chị cứ đứng nhìn. Bọn nó kệ. Chị thì sợ gì. Hỏi thì nó bảo bạn gái em không leo được lên. Với lại trên núi cũng không còn chỗ đâu”.

Chị Xoan, chị gái chị Toan kể, thường thì các cô cậu đi thành từng tốp đông, sau đó các đôi sẽ tách ra đi riêng. Đó là “bài” của các cô cậu. Vì nhiều lý do, trong đó lý do chính là còn biết đường ăn nói nếu như không may bị phụ huynh bắt gặp.

Dường như không tin vào tai mình nên tôi và đứa em quyết định đóng giả thành một cặp đi một vòng “công viên” xem thực hư thế nào. Từ chân núi lên đến nơi tọa lạc của chùa cách 1.500m, chừng 20 – 25 phút leo núi, đường đi đất đá lởm chởm, có chỗ dốc khá nguy hiểm. Từ chùa Cao rẽ qua 3 động thì đường đi càng ngày càng dốc. 3 động này là nơi các em hay lui đến vì vị trí kín, an toàn, yên tĩnh, lại thoáng mát.

Trên đường đi, bao cao su vương lại bụi cỏ nhan nhản. Những “chiếc giường di động” được tạo nên một cách vội vàng bằng những cuốn vở xé ra, những cây lau trải tạm hoặc thậm chí một mảnh áo mưa nham nhở – không phải hiếm. Kỷ niệm của những cuộc tình được các em lưu lại bằng bút tẩy vẫn còn in dấu rõ ràng lên các vách đá.

Và trên hành trình leo núi khá mệt ấy, chúng tôi bắt gặp ít nhất 3 đôi đang “hành sự”. Mặc dù biết có người lạ đến nhưng các em vẫn không ngượng ngùng, thậm chí còn chỉ cho chúng tôi chỗ này chỗ kia sao cho an toàn. Đó là chưa kể những đôi trong bụi rậm mà chúng tôi không để ý thấy. Khi chúng tôi loay hoay tìm chỗ xuống, có 1 đôi còn nói với theo rồi cười nói: “Sao anh chị tộc thế” (“tộc” theo cách nói của giới trẻ là lạc hậu, quê mùa – PV). Thậm chí, có một con đường mòn được khai phá để xuống núi nhanh hơn, các em đi nhiều quá nên thành đường.

Anh Vũ Văn H., kỹ sư điện tử – điện lạnh, cựu học sinh ở vùng này nhớ lại: “Hồi bé thì chỉ nghĩ lên đó chơi thôi, nhưng khi lớn thì đây lại là địa chỉ hò hẹn và dần dần thành thói quen người này truyền tai người kia, đa số là học cấp 2, cấp 3. Lên đó bọn mình chủ yếu là ngồi tâm sự, nói chuyện. Có hôm lên đó dẫn người yêu vào động thì thấy một đôi đang quan hệ tình dục (QHTD), mình và bạn gái cũng học làm theo. Ban đầu thì có ngượng nghịu nhưng sau đó thì thoải mái hơn và gần như cuối tuần nào bọn mình cũng lên đó”.

Nếu lỡ để lại hậu quả thì như thế nào? H. kể, thường thì các đôi lên đây đều dùng bao cao su nên ít để lại hậu quả lắm. Tuy nhiên, cũng không phải không có. Nếu bạn gái có thai, các đôi dẫn nhau đi phá tại những phòng khám tư trên địa bàn lân cận như thị trấn Đại Nghĩa hoặc Vân Đình… Còn chuyện cưới xin thì rất hiếm, đếm trên đầu ngón tay thôi. Thường thì phá thai xong, các đôi cũng chia tay luôn. Bọn con trai lại cặp với đứa mới, lại dẫn nhau lên.. chùa.

Hoc sinh ngoai thanh Ha Noi ru nhau len nui de... sexBao cao su vứt nhan nhản trên núi

Lỗi thuộc về người lớn

Về chuyện học sinh của một số trường cấp 2, cấp 3 đóng trên địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội rủ nhau lên núi để QHTD, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS):

Trước đây, thanh thiếu niên QHTD trước hôn nhân có nhưng ít. Song khoảng 10 – 15 năm trở lại đây, việc này càng ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Vì sao vậy?

– Tại Việt Nam, về nguyên tắc, QHTD trước hôn nhân vẫn chưa được chấp nhận. Gia đình, nhà trường, xã hội nói chung không hoan nghênh việc này, thậm chí cấm đoán, mắng mỏ hoặc có những động thái trừng phạt.

Tuy nhiên, cùng với sự cởi mở trong quan điểm của nhiều người, trong những năm gần đây, khó có thể nói rằng xã hội không chấp nhận hay cho phép nhưng rõ ràng, câu chuyện các em học sinh QHTD trước hôn nhân không còn được xem là vấn đề nghiêm trọng nữa. Đây là một trong những lí do khiến các em bạo dạn hơn trong việc phát triển mối quan hệ tình cảm của mình.

Mặt khác, cùng với sự cởi mở trên, gia đình, nhà trường kiểm soát không còn gắt gao như trước nữa. Các vị phụ huynh đầu tắt mặt tối, nới lỏng, không có nhiều thời gian quan tâm tới con mình. Nhà trường lại quá nặng với chương trình học tập, chưa có các chương trình ngoại khóa lành mạnh để phân tán mối quan tâm của các em vào câu chuyện QHTD hoặc có nhưng còn nghèo nàn, tẻ nhạt.

Còn nhìn từ góc độ xã hội, mức sống của người dân chúng ta ngày càng tốt hơn. Các em có điều kiện để ăn ngon, mặc đẹp, chế độ dinh dưỡng được cải thiện đáng kể. Nhưng về đời sống tinh thần của các em, dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Chúng ta thiếu những công trình, dịch vụ vui chơi giải trí lành mạnh, thiếu các câu lạc bộ âm nhạc – nghệ thuật thú vị thu hút thanh niên tham gia tập thể, để các em sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình vào những hoạt động bổ ích.

Trong một bối cảnh như thế, việc các em học sinh quan tâm tới tình dục và hoạt động tình dục nhiều hơn không có gì là lạ. Theo tôi, đấy không phải là lỗi của các em.

Vậy lỗi thuộc về ai, thưa bà?

– Lỗi hoàn toàn thuộc về người lớn! Chúng ta vẫn coi vấn đề tình dục, giới tính là một cái gì đó xấu xa. Chúng ta ngại nói đến và tránh né. Vì tránh né nên chúng ta không cung cấp cho các em những kiến thức cần thiết trong độ tuổi bước vào giai đoạn tập tành làm người lớn. Chúng ta không biết cách chỉ bảo cho các em những kỹ năng để nói không với QHTD khi chưa sẵn sàng, hoặc có thì phải bước vào chuyện đó một cách tự tin, an toàn như thế nào.

Đáng chê trách ở đây chính là người lớn chứ không phải ai khác. Các em đang ở độ tuổi tò mò, cơ thể đang có thay đổi về tâm sinh lý cũng như những rung động đầu đời. Nếu các em được hướng dẫn và có nơi để hỏi han, tâm sự, có thể các em đã không QHTD sớm hoặc QHTD nhưng an toàn và có trách nhiệm hơn.

Đã có, đang có và sẽ có những ngọn núi như thế nếu người lớn vẫn còn giữ thái độ thiếu trách nhiệm với con em của mình như vậy. Chúng ta ra sức phát triển kinh tế, chăm chăm đầu tư xây dựng những trung tâm thương mại, những tòa nhà chọc trời bán để lấy tiền, nhưng không quan tâm tới những công trình dành cho thanh, thiếu niên thì các em vẫn sẽ tìm đến những thú vui nguy hại như ma túy, rượu bia, đua xe…

Nếu chúng ta còn tiếp tục né tránh câu chuyện tình dục, tiếp tục không trang bị kiến thức để các em bước vào đời, chúng ta chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Chúng ta đã ngần ngại, đã không chịu học hỏi cách nói chuyện với chính con em của mình về một chủ đề nhạy cảm nhưng vô cùng quan trọng. Chúng ta đã không vượt lên được sự e ngại của chính mình. Chúng ta loanh quanh luẩn quẩn, lo lắng và không làm gì cả.

Theo bà, đâu là giải pháp của vấn đề này?

Chúng ta đã mắng chửi quá nhiều rồi. Nhưng có thay đổi được cái gì đâu. Thậm chí, học sinh sex trước hôn nhân có dấu hiệu diễn ra ngày càng gia tăng. Và rõ ràng, chúng ta cũng chẳng thể nào cấm đoán được các em. Cấm ngọn núi này, các em sẽ sang ngọn núi khác.

Thiết nghĩ, đây là câu chuyện không hề nhỏ. Câu chuyện này liên quan đến thế hệ, tương lai của đất nước, đến giống nòi của mình. Cần những hành động và hoạch định cụ thể mang tính vĩ mô và toàn diện hơn. Đã đến lúc, chúng ta cần ngồi lại và quan tâm đến con em mình một cách thiết thực nhất. Chúng ta đừng nói suông nữa.

Với các bạn trẻ, bà sẽ nói gì?

Cuộc sống của các bạn còn rất dài, tình yêu và tình dục là điều thiêng liêng, là một trong những điều quan trọng bậc nhất của cuộc đời. Trước khi vào lãnh địa ấy, các bạn nên tự hỏi mình sẵn sàng chưa? Thực sự đã muốn điều đó chưa? Thực sự biết đầy đủ thông tin về nó chưa? Và chúng ta đã chuẩn bị những kĩ năng gì để phòng tránh hậu quả đáng tiếc mà nó có thể gây ra? Rồi thực sự muốn làm điều đấy hay vì bạn trai đòi hỏi?…

Tình yêu là điều thiêng liêng. Và tuyệt vời hơn khi tình cảm ấy xuất phát từ trái tim chân thành, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng đầy đủ. Có thế mới tránh khỏi những đổ vỡ, khổ đau không đáng có. Câu chuyện sẽ trở nên lãng xẹt chỉ vì mình thiếu kiến thức ở thời buổi này. Và đặc biệt hơn, nếu không chuẩn bị, các bạn có thể lỡ lầm và lỡ bước trong cuộc đời mình.

relatedpost float=”center” w=”50%”]http://kenh13.info/guong-mat-phi-thanh-van-bat-ngo-khac-la-hien-va-tre-hon-nhieu.html[/relatedpost]

Hú hồn với… vệ sinh nhà nghỉ

Hú hồn với… vệ sinh nhà nghỉ

Chúng tôi thuê một phòng ở nhà nghỉ S.M trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Phòng bài trí khá giản đơn: Bên chiếc giường nhỏ là một bàn trang điểm, trong ngăn kéo bàn có sẵn vài chiếc... bao cao su. Khăn tắm đặt ở góc...

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần