Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như

Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như

27/01/2014 09:54
Hải Băng

(Kênh 13) – Sau 20 ngày xét xử đầy căng thẳng với nhiều diễn biến phức tạp, hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ Huyền Như cùng các đồng phạm. 

Phiên tòa xét xử “đại án” tham nhũng ngành Ngân hàng do siêu lừa Huyền Như cầm đầu bắt đầu diễn ra từ ngày 6/1. Trải qua 20 ngày xét xử, hôm nay, theo đúng kế hoạch, HĐXX sẽ bắt đầu tuyên án.

Trước đó, trong buổi chiều ngày 22/1, trước khi bước vào phần nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Những giọt nước mắt muộn màng, sự ân hận về hành vi sai phạm của mình gây ra là những điều mà các bị cáo thể hiện trong giờ phút nói lời sau cùng này.

Với mức án chung thân mà VKS đề nghị cho Huyền Như, trong giờ phút nói lời sau cùng, siêu lừa đã bày tỏ sự ân hận của mình, đồng thời lên tiếng xin lỗi mọi người, nhất là những người mà vì tin tưởng siêu lừa này nên đã vướng vào vòng lao lý.

“Bị cáo muốn nói lời tạ lỗi dù là đã quá muộn. Xin lỗi bị cáo khác. Xin lỗi gia đình vì bị cáo đã làm liên lụy đến mọi người. Bị cáo xin lỗi Vietinbank vì gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ngân hàng. Bị cáo thành thật xin lỗi Vietinbank, xin lỗi anh chị em đồng nghiệp vì bị cáo mà hôm nay ngồi tại tòa và đối diện với trách nhiệm. Mong HĐXX xem xét chiếu cố cho anh chị em đồng nghiệp của bị cáo nay lại ngồi trước tòa. Vì tin tưởng bị cáo mà họ phạm phải sai lầm khi tuổi đời các bạn còn trẻ và đầy nhiệt huyết để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Bị cáo xin lỗi chị ruột và các bị cáo giúp sức bị cáo. Bị cáo sai lầm kéo theo họ phạm tội, xin HĐXX xem xét cho các anh chị và bản thân bị cáo”, Huyền Như đã không kìm được giọt nước mắt khi nói những lời sau cùng.

Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 1

Giọt nước mắt muộn màng của Huyền Như tại tòa

Cùng chung mức án chung thân với Huyền Như theo đề nghị của VKS, bị cáo Võ Anh Tuấn cảm thấy hối hạn vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến danh dự của gia đình: “Sự việc xảy ra, mang đến ô danh gia đình bị cáo mà gia đình bị cáo xây dựng bao lâu. Gia đình tốn nhiều thời gian chăm lo cho bị cáo trong quá trình bị tạm giữ. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt sớm về gia đình tạ lỗi với mẹ già”, Võ Anh Tuấn nói.

Từ một bà bán hột vịt lộn được cô em “nhấc” lên làm PGĐ, rồi cũng chính vì quá tin tưởng em gái mình mà Huỳnh Mỹ Hạnh, chị gái Huyền Như phải ra trước vành móng ngựa trong phiên xét xử vụ đại án này. Đứng trước toàn thể HĐXX và mọi người, bị cáo Hạnh xót xa cho biết bản thân rất ăn năn hối hận về việc làm của mình mong HĐXX xem xét cho hoàn cảnh bị cáo: “Bị cáo xin HĐXX xem xét khoan hồng để cho bị cáo về nuôi mẹ già, con bị cáo và nuôi con của Huyền Như nữa”.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh cũng đã khẩn thiết mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án để có thể sớm được ra tù, làm lại cuộc đời bằng những cách kiếm tiền chính đáng “khi ra tù bị cáo sẽ trở về tiếp tục làm nghề bán trứng vịt lộn để nuôi con chứ không làm công ty nữa”.

Trước đó, trong phiên xét xử chiều 13/1, vị đại diện VKSND TPHCM đã nhận định, việc truy tố Huỳnh Thị Huyền Như và các bị cáo khác là hoàn toàn đúng người đúng tội. Việc truy tố này cũng đảm bảo tính khách quan, nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, không chỉ mang tính chất răn đe mà còn là bài học cho các đối tượng khác.

Riêng với siêu lừa Huyền Như, với những thủ đoạn tinh vi, siêu lừa này đã có những hành vi làm ảnh hưởng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức, làm thất thoát một số tiền rất lớn, đồng thời gây ảnh hưởng đến uy tín của Vietinbank.

Với các tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (Theo Điều 139 BLHS) và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” (Điều 267 BLHS), Huyền Như bị đề nghị mức án cao nhất là tù chung thân. Đồng thời buộc Huỳnh Thị Huyền Như bồi thường trên 3.900 tỷ đồng cho những người bị thiệt hại.

Đồng phạm trong vụ án, bị cáo Võ Anh Tuấn cũng bị đề nghị án tù chung thân, nộp lại 10 tỷ đồng và bị tịch thu 121 tỷ đồng. Chị gái siêu lừa cũng bị đề nghị nhận án 16-19 năm tù.

Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 2

Các bị cáo tỏ ra rất ăn năn hối hận

Ngoài hai bản án chung thân mà VKS đề nghị cho Huyền Như và Võ Anh Tuấn, mức án đề nghị của VKS đối với các bị cáo còn lại như sau:

Trần Thị Tố Quyên (33 tuổi, nhân viên Công ty Hoàng Khải, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 50 tỉ đồng): 17-19 năm về tội lừa đảo. Đào Thị Tuyết Dung (44 tuổi, Giám đốc Công ty Dung Vân) từ 18 năm 6 tháng đến 21 năm tù cho hai tội lừa đảo (giúp sức Huyền Như) và cho vay lãi nặng (cho Huyền Như vay tiền).

Nguyễn Thị Lành (51 tuổi, Công ty Phương Đông, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 15 tỉ đồng): từ 10-12 năm cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm 6 tháng đến 3 năm cho hành vi cho vay nặng lãi, tổng hợp là 12 năm 6 tháng đến 16 năm tù.

Nhóm nhân viên Ngân hàng (tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) bị đề nghị gồm:

Huỳnh Hữu Danh (nguyên nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế VIB, giúp Huyền Như chiếm đoạt 180 tỉ đồng) và Đoàn Lê Du (33 tuổi, trưởng phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) cùng mức án từ 18-20 năm tù.

Bốn bị cáo: Tống Nguyên Dũng (27 tuổi nguyên nhân viên tín dụng ngân hàng Viettinbank chi nhánh Điện Biên Phủ) và Huỳnh Trung Chí (26 tuổi, nhâm viên phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 239 tỉ đồng) Nguyễn Thị Phúc Ngân (32 tuổi, nguyên nhân viên phòng giao dịch Viettinbank CN Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) và Phạm Thị Tuyết Anh (32 tuổi, phòng giao dịch ViettinbankCN Điện Biên Phủ) cùng bị đề nghị từ 16-18 năm tù.

Ba bị cáo: Trần Thanh Thanh (33 tuổi, nguyên cán bộ Viettinbank, bị cáo buộc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 25 tỉ đồng) và Bùi Ngọc Quyên (32 tuổi, nguyên nhân viên phòng giao dịch Viettinbank CN Điện Biên Phủ, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 132 tỉ đồng) và Vũ Nguyễn Xuân Tiên (38 tuổi nguyên phó trưởng phòng giao dịch Viettinbank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, Tp.HCM) cùng mức án từ 14-16 năm tù.

Hoàng Hương Giang (26 tuổi phòng giao dịch Viettinbank CN Điện Biên Phủ, bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 20 tỉ đồng): từ 10-12 năm tù.

Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 3

Hôm nay Tòa sẽ tuyên án vụ siêu lừa Huyền Như

Nhóm tội cho vay nặng lãi

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý (37 tuổi) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù (và tổng hợp với hình phạt 4 năm tù cho tội mang tiền ra nước ngoài trước đây bị cáo đã bị xét xử), Hùng Mỹ Phương (39 tuổi, nhân viên môi giới chứng khoán) từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù và Phạm Văn Chí (36 tuổi, không nghề nghiệp) từ 9-12 tháng tù.

Bị cáo Phạm Anh Tuấn (36 tuổi, giám đốc Công ty CP vận tải dầu khí Thái Bình Dương), bị cáo buộc giúp Huyền Như chiếm đoạt 80 tỉ đồng) bị VKS đề nghị từ 13-15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với nhóm cán bộ của VietinBank bị xử về tội thiếu trách nhiệm:

Lương Thị Việt Yên (40 tuổi nguyên trưởng phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) từ 8-10 năm tù, Hồ Hải Sỹ (30 tuổi phó phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) từ 6-8 năm tù và Lê Thị Ngọc Lợi (27 tuổi, nhân viên phòng giao dịch Viettinbank Nhà Bè) bị đề nghị từ 4-6 năm tù.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng kiến nghị HĐXX đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo VietinBank chi nhánh TP.HCM trong việc quản lý nhân viên, gây ra chuyện lớn, ảnh hưởng xấu đến ngân hàng và hoạt động tiền tệ. Đồng thời, Viện Kiểm sát cho rằng cơ quan điều tra và VKSND Tối cao đã truy tố trách nhiệm của các ông Trần Xuân Giá, Nguyễn Đức Kiên (ngân hàng ACB) trong vụ làm thất thoát 718 tỷ của ACB thì các cơ quan tố tụng trung ương cũng phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo 3 ngân hàng còn lại trong vụ án này.

(Đời Sống Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần