Hơn 3 triệu người Triều Tiên tự nguyện xin nhập ngũ

Hơn 3 triệu người Triều Tiên tự nguyện xin nhập ngũ

12/08/2017 18:22
Linh

Triều Tiên hôm 12/8 cho biết gần 3,5 triệu thanh niên và quân nhân về hưu đã nộp đơn xin nhập ngũ và tái ngũ để trả đũa Mỹ về những lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trong vòng ba ngày sau khi chính phủ đe dọa sẽ trả đũa Mỹ vì đã soạn thảo các lệnh trừng phạt này, gần 3,5 triệu người, bao gồm cả sinh viên, công nhân và quân nhân nghỉ hưu đã yêu cầu gia nhập và quay trở lại quân ngũ.

Hàng ngàn sĩ quan quân đội Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)

Hàng ngàn sĩ quan quân đội Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 5/8 ra quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên theo sau hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng vào hồi tháng 7. Động thái này khiến Bình Nhưỡng cảnh báo về “hành động công lý cứng rắn” chống lại Washington và một cuộc tấn công tên lửa quanh lãnh thổ Guam của Mỹ.

“Tất cả mọi người trên khắp cả nước đang đứng lên để trả đũa Mỹ hàng ngàn lần. Tại tỉnh Hwanghae, 89.000 thanh niên đã xin nhập ngũ hoặc tái ngũ chỉ riêng trong ngày 9/8. Tại huyện Daedong, phía nam tỉnh Pyongan, hơn 20.000 sinh viên, đảng viên và người lao động cũng đã nộp đơn nhập ngũ hoặc tái ngũ”, Rodong Sinmun cho hay.

Đầu tuần này, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT) đưa tin thanh niên và sinh viên nước này đang tổ chức một chuỗi các cuộc tuần hành trên khắp cả nước để thể hiện nguyện vọng gia nhập của quân đội của họ.

Ngày 9/8, khoảng 100.000 người dân Triều Tiên cũng đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để thể hiện sự ủng hộ trước lời kêu gọi trả đũa Mỹ của chính phủ, với các cuộc tuần hành nhỏ hơn được tổ chức tại các tỉnh thành sau đó, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Một bản tin riêng rẽ của KCNA cho biết các cuộc tuần hành của thanh niên, công nhân và các đoàn viên công đoàn đã diễn ra tại rạp hát ngoài trời công viên Tuổi trẻ và khu vực Đài tưởng niệm Đảng Lao động Triều Tiên để thể hiện sự ủng hộ “hoàn toàn” với tuyên bố của chính phủ, bác bỏ nghị quyết trừng phạt mới nhất.

Sầm Hoa

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần