Hút thuốc sau ung thư phổi là ung thư bàng quang

Hút thuốc sau ung thư phổi là ung thư bàng quang

27/07/2018 11:07
Như Lệ

Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn là tác nhân gây ung thư bàng quang ở cả hai giới.

Hình ảnh u bàng quang trên nội soi

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư tiết niệu. Bệnh gặp ở nam giới nhiều gấp 2 lần nữ, tuổi hay gặp 50- 70 tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang nhưng rõ ràng đây không phải là bệnh lây nhiễm, không ai bị lây ung thư từ người khác. Những người bị ung thư bàng quang thường có các yếu tố nguy cơ cao hơn so với những người không mắc, các yếu tố nguy cơ này làm tăng khả mắc ung thư.

Qua nghiên cứu người ta đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang đó là những người cao tuổi dễ bị ung thư bàng quang hơn so với những người trẻ, bệnh này rất ít gặp ở tuổi Thuốc lá không chỉ là tác nhân gây ung thư phổi, ung thư thanh quản, lưỡi mà thuốc lá cũng là tác nhân gây ung thư bàng quang. Thạc sĩ Liên cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư bàng quang. Nguy cơ bị ung thư bàng quang ở những người hút thuốc tăng cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.

Khánh Ngọc

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần