Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình): Nhận nhà ở 3 năm bỗng nhiên bị ngân hàng đòi phát mãi

Khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình): Nhận nhà ở 3 năm bỗng nhiên bị ngân hàng đòi phát mãi

27/05/2016 11:06
Hạ Nam

Đó là trường hợp hy hữu của hơn 600 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình). Mặc dù các khách hàng mua nhà ở đây đã đóng tiền 95% giá trị căn hộ, và nhận nhà dọn về ở từ tháng 9 năm 2013, bỗng dưng nhận thư yêu cầu phát mãi từ phía ngân hàng do chủ đầu tư dự án thiếu nợ tiến không trả.

Thư phát mãi của NH BIDV

Thư phát mãi của NH BIDV

Dự án chung cư Harmona có quy mô gần 600 căn hộ do CTCP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) và CTCP Thanh Niên làm chủ đầu tư bắt đầu giao nhà cho khách hàng từ tháng 9-2013, đến nay hầu hết các căn hộ đã được khách hàng dọn đến ở hoặc cho thuê lại. Khách hàng cứ đinh ninh mọi việc đang ổn thỏa vì nhà đã nhận, tiền đã đóng 95%, chỉ còn nợ chủ đầu tư 5% do chưa nhận sổ hồng. Nhưng vào ngày 24.5, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Sài Gòn đã phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona. Thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9h ngày 9/6/2016.

Văn bản nêu rõ, do Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3, Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM (tức chung cư Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty cổ phần Thanh Niên. Hiện khoản nợ vay của Công ty Thanh Niên đã quá hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Theo như nội dung trong văn bản, tại biên bản làm việc hai bên ngày 29.4 dù nhà băng đã tạo điều kiện về thời gian để khách hàng thu xếp trả nợ nhưng Công ty Thanh Niên vẫn chưa thanh toán hết nợ quá hạn theo cam kết. Do đó, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay.

Theo đó, ngân hàng BIDV yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và ban quản lý chung cư Harmona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như trước khi chưa có người sử dụng, cư trú cho ngân hàng. Trong văn bản, tổ chức tín dụng này cũng đề nghị các cơ quan công an, UBND các cấp trên địa bàn hỗ trợ BIDV nhận bàn giao tài sản.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, chị Phương một cư dân ở dự án cho biết mọi cư dân ở đây thật sự choáng khi thấy ban quản trị dán thông báo này của ngân hàng. Trong năm 2015 chúng tôi có nghe thông tin không được xác thực rằng chủ đầu tư đã cầm cố 41 căn hộ trong dự án này và cư dân đã nhiều lần yêu cầu sự giải thích. Đổi lại, chủ đầu tư cũng vài lần hứa sẽ thực hiện việc giải chấp để cư dân yên tâm. Đây là điều có thể giải thích cho việc vì sao từ khi dọn vào ở từ năm 2013 đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần có văn bản cam kết sẽ cấp sổ hồng, lần gần đây nhất là cuối năm 2015 nhưng đến nay vẫn không có tiến triển gì.

Theo đại diện ban quản trị chung cư cho biết trong chiều ngày 26.5, đại diện của công ty đã có buổi làm việc lãnh đạo quận và đại diện ngân hàng về phương án giải quyết. Mặc dù đại diện chủ đầu tư đưa ra lời cam kết là sẽ xử lý mọi chuyện nợ nần với ngân hàng trong thời gian sớm nhất nhưng chúng tôi bây giờ không dám tin vào lời hữa của chủ đầu tư nữa, vị đại diện ban quản trị cho biết.

Được biết vào ngày 29.5 tới đây sẽ có buổi làm việc trực tiếp giữa chủ đầu tư, đại diện ngân hàng và các cư dân tại dự án chung cư Harmona để gảii quyết sự việc.

Thư phát mãi của NH BIDV

Thư phát mãi của NH BIDV

Chung cư Harmona

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần