Khai trừ Đảng đối với Bí thư xã Đồng Tâm

Khai trừ Đảng đối với Bí thư xã Đồng Tâm

21/10/2017 10:32
Mèo Moon

Liên quan đến vụ đất đai Đồng Tâm, Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã ra quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm và cảnh cáo, khiển trách một số cán bộ khác.

Thông tin trên vtc.vn, ngày 20/10, lãnh đạo huyện ủy Mỹ Đức cho biết, cơ quan này vừa có thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 vì để xảy ra điểm nóng tại thôn Hoành từ ngày 15/4 đến ngày 22/4.

Theo đó, Huyện ủy Mỹ Đức đã ra quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, với hình thức khai trừ Đảng.

Bà Lan trao đổi với Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung sáng 22/4

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, ông Hoàng Thanh Hương, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Trường Huy, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Riêng ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chỉ bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Báo Dân Trí đưa tin, kết luận Thanh tra đất Đồng Tâm được Thanh tra TP Hà Nội công bố vào ngày 25/7 vừa qua đã chỉ rõ những sai phạm liên quan đến chính quyền xã Đồng Tâm. Cụ thể, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự buông lỏng quản lý trong một thời gian dài.

Theo đó, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 đã dừng việc ký hợp đồng canh tác đất tăng gia nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng.

Mặt khác, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Liên quan sự việc, báo Tuổi Trẻ Online đưa tin thêm, bà Lan cho biết chiều 20/10 đã nhận được quyết định khai trừ Đảng. Các quyết định kỷ luật những lãnh đạo xã còn lại đã được Huyện ủy Mỹ Đức công bố ngày 19/10.

Về những sai phạm được chỉ ra trong kết luận, bà Lan nói rằng bà chỉ nhận được kết luận số 47 của thành phố, và thấy còn nhiều số liệu chưa trùng khớp.

“Tôi không có các văn bản khác nên chưa thể khẳng định khu đất mà người dân đang giữ là đất quốc phòng hay đất địa phương. Thực lòng tôi nghĩ như nào nên phát biểu như thế, tôi chưa rõ nên mới nói chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm”, bà Lan giãi bày.

Theo bà Lan, đối với kết luận về “bỏ vị trí công tác trong 3 ngày”, vào thời điểm xảy ra vụ việc người dân giữ 38 chiến sĩ công an thì bộ máy chính quyền xã tê liệt.

Hầu hết các lãnh đạo, cán bộ đều không có ở trụ sở, do điều kiện bất khả kháng nên bà không thể đến ủy ban xã để làm việc cũng như không thể ra các nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần