Khi chủ nợ trúng đấu giá nhà người mắc nợ

Khi chủ nợ trúng đấu giá nhà người mắc nợ

14/07/2014 10:35
Lê Dũng

Có tài sản giá trị nhỏ tương ứng với nợ theo phán quyết của tòa án nhưng vợ chồng bà Song lại bị kê biên nhà trong chợ có giá cao hơn gấp 10 lần.

Bà Song với con gái bị bệnh thận trước căn nhà trị giá trên 1 tỉ đồng nhưng Thi hành án Năm Căn giao cho công ty bán đấu giá mang ra đấu giá và chủ nợ mua được chỉ 555 triệu đồng.Từ đó, căn nhà theo giá thị trường khoảng 1,5 tỉ đồng chỉ được đấu giá bán có 555 triệu đồng và người mua là chủ nợ.

Chiều 12.7, bà Nguyễn Thị Song cùng chồng là Phạm Thanh Long ở khóm 2, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn, Cà Mau) cho biết căn nhà của vợ chồng ông bà trong chợ Năm Căn đã bị Thi hành án huyện này dán quyết định phía trước với nội dung sẽ cưỡng chế giao cho chủ mới.

Cùng ngày, ông Long – bà Song gửi đơn cho các cơ quan chức năng ở trung ương để tố cáo vụ việc mà vợ chồng này cho rằng cơ quan chức năng ở Năm Căn không tuân thủ các quy định của pháp luật khiến gia đình họ có nguy cơ mất tài sản trị giá tiền tỉ chỉ vì khoản nợ hụi không lớn.

Như đã phản ánh trước đây, vợ chồng bà Song là bị đơn trong vụ án Tranh chấp nợ hụi với nguyên đơn Nguyễn Ánh Minh ở khóm 3, thị trấn Năm Căn.

Hơn 5 năm trước, ngày 12.2.2009, lúc con gái của bà chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thì TAND huyện Năm Căn triệu tập bà đến tòa để hòa giải nợ hụi và tiền mượn với bà Minh.

Cuộc hòa giải không có mặt người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Long vì người chồng đang nuôi con bệnh.

Một tuần sau đó, ngày 20.9.2009, TAND huyện Năm Căn ra quyết định số 59 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong đó có nội dung: “Vợ chồng ông Long và bà Song đồng ý thanh toán cho bà Minh số tiền hụi là 94,5 triệu đồng và tiền mượn là 6 triệu đồng, tổng cộng 100,5 triệu đồng”. Quyết định ghi rõ bị đơn là Phạm Thị Song trong khi bà Song họ Nguyễn.

Điều lạ lùng là theo quy định thì khi biên bản hòa giải thành bà Song phải được nhận ngay để xem và đối chiếu nhưng mãi đến ngày 5.10.2009, tức sau phiên hòa giải và ngày ra quyết định công nhận hòa giải thành đến 8 tháng, thư ký Trần Hoàng Tuấn mới giao biên bản cho bà.

Sau khi xem biên bản, bà Song cho rằng giấy tờ này là giả mạo vì lúc hòa giải ông Tuấn lập biên bản hoàn toàn bằng chữ viết tay nhưng khi bà Song nhận thì biên bản đánh máy.

“Biên bản có dấu hiệu bị đánh tráo, tẩy xóa ở phần ghi họ của vợ tôi. Nghiêm trọng hơn là việc tống đạt biên bản hòa giải sau quyết định hòa giải đến 8 tháng là vi phạm tố tụng nhưng quyết định của TAND huyện Năm Căn vẫn được Thi hành án huyện này thi hành”, ông Long nói.

Theo ông Long, những lý do ông cho rằng vợ chồng mình bị “xử ép” là bà Song nhiều lần xin cơ quan chức năng để gia đình được trả dần số tiền nợ hụi cho nguyên đơn và tính lãi suất trả chậm theo quy định để khỏi bị kê biên nhà nhưng không được xem xét giải quyết.

Khi hòa giải, chữ ký trong giấy ủy quyền của ông Long cho vợ thay mặt mình giải quyết vụ việc đã không được công chứng nhưng tòa vẫn xử và sau đó ra quyết định sai họ bà Song.

“Biên bản kê biên nhà tôi có trong hồ sơ của Thi hành án đâu có chữ ký của tôi. Tôi đâu bán nhà mà Thi hành án lấy đấu giá và những lần đấu giá đều không có mặt vợ chồng tôi”, ông Long trình bày và cho rằng việc kê biên căn nhà trị giá trên 1 tỉ đồng để thi hành bản án chỉ có 100,5 triệu đồng nợ hụi là trái pháp luật bởi ông có nhiều tài sản; trong đó có có 4 thửa đất, mỗi thửa ngang 4m, chạy dài 20m quay mặt xuống sông Năm Căn trị giá mỗi thửa khoảng 150 triệu triệu đồng nhưng Thi hành án không kê biên những thửa đất này mà lại kê biên căn nhà có giá trị quá lớn.

“Khi con tôi cần tiền thay thận, có người hỏi mua căn nhà trong chợ trên 1,4 tỉ đồng nhưng không bán được vì đã bị Thi hành án Năm Căn kê biên. Vì quá khó khăn nên cả nhà đã phải dọn qua bên cha mẹ vợ tá túc, lấy căn nhà trong chợ cho người quen thuê với giá 2 triệu đồng/tháng để có chi phí cho con tôi trị bệnh suy thận giai đoạn cuối”, ông Long cho biết thêm.

Điều khiến dư luận không đồng tình được cho là trước đây Thi hành án Năm Căn định giá căn nhà của ông Long – bà Song 1,07 tỉ đồng rồi sau đó hạ xuống còn trên 500 triệu và nay chủ nợ Ánh Minh mua được với giá 555 triệu đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ trên 10 triệu đồng?

Mới đây, bà Song mang 20 triệu đồng đến Thi hành án Năm Căn để xin trả dần cho bà Ánh Minh nhưng không được.

“Theo tôi được biết, Thi hành án có quyền cho tôi trả nợ dần vì con tôi đang chạy thận nhân tạo bởi đây là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính Thi hành án Năm Căn không cho tôi trả nợ dần nên đến nay tôi có nguy cơ bị mất căn nhà trên 1 tỉ đồng”, ông Long thở dài.

In tên lên lon: Coca-cola sắp nhận “quả đắng”?

In tên lên lon: Coca-cola sắp nhận “quả đắng”?

Chiến dịch truyền thông "in tên khách hàng lên lon Coca-Cola" được coi là một thắng lợi lớn. Nhưng có lẽ Coca-Cola đã không lường trước được những phản ứng của người dùng ở giai đoạn thoái trào của chiến dịch này. Những ngày...
Nông dân gom cây “không biết để làm gì” bán cho thương lái TQ

Nông dân gom cây “không biết để làm gì” bán cho thương lái TQ

Loại cây không biết để làm gì, chỉ biết thương lái người Việt đứng ra thu gom rồi bán lại cho thương lái Trung Quốc. Nhiều loại cây mọc hoang, ít có giá trị được thương lái tìm mua với giá cao, và chỉ sau một thời gian ngắn...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần