Khi ngân hàng 'đứng cho vay, quỳ đòi nợ'

Khi ngân hàng 'đứng cho vay, quỳ đòi nợ'

13/04/2017 09:39
Linh

“Xử lý nợ xấu quyền là của chủ nợ, của ngân hàng (NH) nhưng chúng tôi không có, mỗi lần đi đòi rất đau khổ”, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết như vậy tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng diễn ra tại TPHCM ngày 12/4.

Khóc trên đống tiền

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Ngân hàng (TMCP) Sài Gòn (SCB) nói: Nỗi ám ảnh lớn nhất của các NH thương mại là thu hồi, xử lý nợ và thi hành án. Dự án Rubyland (quận Tân Phú), chủ đầu tư đem thế chấp NH vay vốn rồi lại bán căn hộ cho dân nhưng không trả nợ cho NH. Không được cấp sổ, người dân rất kêu. NH sẵn sàng xuất sổ, chấp nhận phần thua thiệt về mình nhưng tài sản còn thế chấp, chưa xử lý nợ được.

“NH khởi kiện một công ty ở quận 10 hơn 4 năm nhưng đến nay chưa đưa ra xét xử. Tài sản thế chấp là văn phòng cho thuê, tòa không thể mời những người thuê đến xét xử. Nếu là tôi, tôi cũng không đến. Chưa hết, Chi cục Thi hành án Phú Nhuận thi hành án, có đề nghị NH hỗ trợ người bị thi hành án một năm tiền thuê chỗ ở, nhưng chuyện này lùng nhùng từ tháng 6/2016 đến nay”, ông Văn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng giám đốc Vietinbank kể: “Nhiều doanh nghiệp “nát bét” nhưng vay vốn không được vẫn la rất kinh, làm NH bị cấp trên trách móc oan”. “Xin thưa thật với anh Tư (Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong), xử lý nợ xấu là quyền của chủ nợ là NH nhưng chúng tôi không có. Mỗi lần đi đòi nợ rất là đau khổ. Toà án cũng khó xử. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến rất tích cực nhưng không thể ngồi giải quyết từng trường hợp”, ông Dũng trình bày.

Thi hành án đang là khâu bị người dân và các ngân hàng “kêu” nhiều nhất vì thực hiện quá chậm.

Thi hành án đang là khâu bị người dân và các ngân hàng “kêu” nhiều nhất vì thực hiện quá chậm.

(Theo Tiền phong)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần