Không “ngâm”, không “hành” lấy đâu ra… tiền bôi trơn

Không “ngâm”, không “hành” lấy đâu ra… tiền bôi trơn

19/02/2019 17:28
Mèo Moon

Những ngày gần đây, trên nhiều trang báo mạng đang chia sẻ rầm rộ vụ việc Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong quá xấu hổ, không dám ký vì cấp dưới “om” hồ sơ của doanh nghiệp hơn 1 năm. Thế mới thấy, nhiều khi cải cách hành chính vẫn chỉ nằm ở cửa miệng.

Ông Nguyễn Thành Phong cảm thấy xấu hổ vì cấp dưới “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp hơn 1 năm

Theo thông tin được ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại buổi làm việc với Sở Nội vụ mới đây, không ít doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn bị các cơ quan cho “ăn hành”. Mặc dù quy định đã có nhưng nhiều doanh nghiệp khi làm thủ tục tại cơ quan nhà nước vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Ông Phong đã viện dẫn ra hồ sơ của một doanh nghiệp xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Để đến được mặt bàn của ông Phong, hồ sơ này đã phải “chu du” ở không ít phòng, ban trong suốt 1,5 năm. Ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn chia sẻ: “Tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết, nếu không bảo đảm thì trả lời ngay là không được, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá! Tôi kể chuyện đó để rút kinh nghiệm, suy nghĩ về trách nhiệm của các sở ngành”.

Qua câu chuyện này, một lần nữa chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả làm việc của hệ thống cơ quan công quyền. Rõ ràng, môi trường hành chính ở nước ta vẫn quá nhiêu khê, phức tạp. Vậy nhưng thực lạ kỳ, dù các cơ quan quản lý luôn “đúng quy trình”, dù hệ thống quản lý rắc rối hơn ma trận nhưng không ít con voi vẫn chui lọt lỗ kim. Trong khi đó, những hồ sơ đạt tiêu chuẩn lại bị loại bỏ một cách vô lý.

Không “ngâm”, không “hành” lấy đâu ra… tiền bôi trơn

Thực tế, không chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh mà ở rất nhiều địa phương trên cả nước vẫn tồn tại tình trạng cán bộ “ngâm” hồ sơ của người dân, doanh nghiệp. Đánh giá về hậu quả của việc này, không khó để nhận thấy nó sẽ tạo ra rất nhiều bức xúc cho người dân, khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan công quyền. Đối với doanh nghiệp, nhiều khi việc cán bộ “ngâm” hồ sơ cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp mất đi cơ hội làm ăn kinh doanh, tạo ra những khoản thiệt hại về vật chất không hề nhỏ.

Vậy nguyên nhân vì từ đâu lại có chuyện “ngâm” hồ sơ của người dân, doanh nghiệp?

Đi tìm câu trả lời, chúng ta có thể thấy rất nhiều khả năng xảy ra. Trước hết, đó là do hệ thống quy định, thủ tục của chúng ta vẫn còn quá phức tạp. Nhìn vào hệ thống thủ tục, giấy tờ hiện nay, có thể khẳng định nó vẫn còn quá khổ so với yêu cầu của thực tế. Trong khi đó, cái thừa thì vẫn cứ thừa mà cái thiếu thì lại vẫn thiếu. Cộng thêm đó là ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ công chức vẫn còn quá thấp. Mặc dù từ trung ương đến địa phương đang đẩy mạnh việc cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Vậy nhưng khi đến làm việc tại cơ quan công quyền, người dân và doanh nghiệp vẫn phải “nhìn sắc mặt” của cán bộ.

Mặt khác, tôi cũng phải nói thẳng, cán bộ không “ngâm”, không “hành” lấy đâu ra… tiền bôi trơn. Thực tế cho thấy, nếu không có quaun hzệ thì phải có tiền tệ mới mong “đầu xuôi đuôi lọt”, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Chẳng vậy mà người ta vẫn nói “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Khi những “đồng tiền khôn” được đưa ra, nó có thể xui khiến cán bộ bất chấp các quy định.

Khi có tiền, khi có quaun hzệ thì dù hồ sơ có những lỗ hổng to “như con voi”, dù hồ sơ có những thiếu sót lớn thì nó vẫn ngang nhiên “chui lọt lỗ kim”. Ngược lại, dù hồ sơ có tốt đến đâu, hoàn thiện đến đâu thì vẫn sẵn sàng bị cán bộ “vứt xó”.

Cảm thấy xấu hổ thôi là chưa đủ

Như đã khẳng định từ ban đầu, tình trạng “ngâm” hồ sơ không phải là thực trạng chỉ diễn ra ở một địa phương, một cơ quan, bộ ngành mà nó đang xuất hiện ở rất nhiều nơi. Và hiển nhiên, hậu quả mà nó để lại cũng không hề nhỏ.

Quay lại vụ việc hồ sơ của doanh nghiệp bị “ngâm” hơn 1,5 năm tại TP. Hồ Chí Minh, với tư cách người đứng đầu, ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn thừa nhận và cảm thấy xấu hổ là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, muốn chuyện tương tự không còn lặp lại, thiết nghĩ chúng ta cần có biện pháp mạnh tay làm rõ các khuất tất phía sau và xử lý theo đúng quy định. Thậm chí, nếu cần thiết, chúng ta phải kiên quyết loại bỏ những cán bộ cố tình “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp, cố tình “hành” dân ra khỏi hệ thống cơ quan công quyền.

Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh việc tinh lọc bộ máy, loại bỏ những cán bộ yếu kém, sai phạm ra khỏi hệ thống. Tuy nhiên, không ít tư duy cũ, cách làm cũ vẫn đang hiện hữu. Muốn thay đổi, chúng ta phải nỗ lực và cố gắng thêm rất nhiều. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo phải sâu sát hơn trong công việc, thẳng thắn chỉ ra sai phạm và có chế tài thích đáng với những cá nhân, cơ quan sai phạm. Chỉ khi nào trong hệ thống công quyền xuất hiện sự sòng phẳng, chỉ khi nào thưởng – phạt rõ ràng thì khi đó hiệu quả công việc mới được nâng cao.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần