Làm ơn phát biểu có trách nhiệm khi là người của công chúng!

Làm ơn phát biểu có trách nhiệm khi là người của công chúng!

13/05/2016 16:06
Như Lệ

Hình ảnh người phụ nữ gào thét ôm cô con gái vào lòng với gương mặt thống khổ hôm 08/05 đăng tải trên Internet đã nhận được loạt phản ứng trái chiều của dư luận. Việc nhìn nhận thế nào về bức ảnh, về hai mẹ con và lực lượng giữ gìn an ninh trật tự thì người viết bài xin không bình luận, bởi mỗi người sẽ có cách nhìn nhận riêng, cả chủ quan lẫn khách quan, có mục đích hoặc hoàn toàn trong sáng.

Người phụ nữ trong ảnh kia tên thật là Hoàng Mỹ Uyên, biệt danh là Ubee Crazy, hiện đang là chủ của một quán cà phê ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Theo một số nguồn tin chưa kiểm chứng, Hoàng Mỹ Uyên còn là thành viên của tổ chức Voice – cánh tay nối dài của Việt Tân do Trịnh Hội cầm đầu, “lá cờ đầu” trong phong trào chống đối và lật đổ chính quyền tại Việt Nam. Hoàng Mỹ Uyên đã từng được tổ chức Voice cho đi du học khoá ngắn hạn về phương pháp “đấu tranh bất bạo động” tại Thái Lan.

Sẽ chẳng ai biết đến cái tên Hoàng Mỹ Uyên và cũng chẳng quan tâm cô này làm gì, hiện giờ cuộc sống ra sao nếu cô không phải là nhân vật chính trong bức ảnh bà mẹ gào thét ôm cô con gái vào lòng. Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ và gây nên nhiều luồng tranh cãi trong dư luận. Một số đồng cảm cho rằng người mẹ và đứa trẻ chính là nạn nhân của “đàn áp”, đồng thời chỉ trích các lực lượng “máu lạnh” khi đối với một đứa trẻ chưa hiểu chuyện cũng không tha. Một số khác lại lên án, phê phán người mẹ vì mục đích cá nhân mà kéo con mình vào vở diễn chính trị thấp hèn khi còn quá nhỏ.

me con

Bức ảnh Hoàng Mỹ Uyên vẻ mặt vô cùng thống khổ, ngược hẳn với vẻ mặt của cô con gái (Nguồn: FB)

Đúng hay sai, người viết bài xin phép không bình luận. Bởi vì không hề có video hay tấm hình nào ghi lại/chụp lại thời điểm mẹ con Hoàng Mỹ Uyên bị đánh đập làm bằng chứng, ngoại trừ những lời lẽ cáo buộc nhắm thẳng vào các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự.

Lạ một điều rằng, trước khi biểu tình, nhiều trang mạng chống đối đều đồng loạt đăng “Cẩm nang biểu tình” hướng dẫn người dân, nhấn mạnh việc “bật sẵn quay phim trên điện thoại, đem theo thêm pin sạc sẵn để thay đổi, dùng sim rác và đem theo thêm thẻ nhớ để thêm vào nếu cần”. Vậy mà, cả thời điểm đứa bé hay người mẹ bị tấn công, như lời Hoàng Mỹ Uyên tố cáo, đều không hề có bằng chứng nào, tất cả những gì chúng ta có chỉ là tấm ảnh Hoàng Mỹ Uyên ôm cô con gái vào lòng ra vẻ đau khổ.

Người viết bài cho rằng, nếu có ảnh/video ghi lại cảnh mẹ con Hoàng Mỹ Uyên bị lực lượng an ninh đàn áp thì đã ngay lập tức được chia sẻ trên các trang mạng, chứ không phải chỉ mỗi bức ảnh trơ trơ mỗi 2 mẹ con cô Mỹ Uyên này, bao nhiêu máy quay, bao nhiêu điện thoại “bật sẵn” cũng không ghi được tí nào về hình ảnh này. Do vậy, người viết bài có quyền nghi ngờ độ xác thực của bức ảnh trên cũng như những lời cáo buộc của Hoàng Mỹ Uyên và các nhà dân chủ “tự xưng yêu nước” đối với các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự là vu khống.

Điều đáng nói ở đây là một số nghệ sĩ, MC nổi tiếng trong giới truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đại đa số giới trẻ lại không mảy may nghi giờ độ chân thực của tấm ảnh và nhanh chóng viết bài bình luận mang tính cảm quan, phiến diện về tấm ảnh này. Là người của công chúng với lượng fan khổng lồ và hàng nghìn khán giả theo dõi (follow), đáng lẽ các nghệ sĩ phải cân nhắc thông tin thật kỹ trước khi bình phẩm. Đằng này, bình luận của các vị đã thu hút và khiến dư luận dậy sóng, được các trang mạng chống đối chia sẻ rộng rãi và lấy cớ để nâng cao độ tin cậy, vốn quá mong manh, của bức ảnh và tiếp tục kích động người dân.

Điển hình như một chia sẻ của nam MC nổi tiếng (xin phép được giấu tên):

3

Thứ nhất, anh viết “một người phụ nữ đã bị đàn áp, bé Saphie bị giật khỏi vòng tay mẹ trong nỗi khiếp sợ” liệu có đúng với bản chất? Nhìn vào bức ảnh, anh có thấy bất kỳ cảnh “đàn áp” nào không? Có bằng chứng nào cho thấy cô con gái của Hoàng Mỹ Uyên “bị giật khỏi vòng tay mẹ”?

Hơn nữa, phóng lớn bức ảnh, người viết bài tìm mãi vẫn không thấy nét biểu cảm nào cho thấy “nỗi khiếp sợ” trên gương mặt của bé gái, có chăng chỉ là ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Trong bài, vị MC này còn tag tên Hoàng Mỹ Uyên vào và xưng hô với thái độ thân mật. Liệu ở ngoài đời, mối quan hệ này có phải chỉ là quen biết xã giao bình thường? Và có tác động nào khiến lời nhận xét của anh trở nên phiến diện, mang tính cảm quan hay không?

Thứ hai, anh đã viết: “Tôi đặt niềm tin vào Chính phủ mới, và một số thành viên thật sự xông xáo, thường xuyên theo dõi vấn đề người dân quan tâm qua các trang mạng xã hội…sẽ sớm đưa ra những giải pháp hữu hiệu, cấp bách, kịp thời hơn để dân được sống an bình, được hưởng các quyền cơ bản của con người theo Hiến pháp”.

Theo ý anh, người dân đang sống không an bình và không được hưởng các quyền cơ bản của con người theo Hiến pháp ư? Đất nước có rơi vào loạn lạc đầy tiếng bom đạn, tiếng súng rền, trẻ thơ gào thét, chết chóc đau thương như ở Syria, Iraq hay bị khủng bố Hồi giáo liều chết đánh bom như ở Pháp hay Bỉ hay không? Liệu có đất nước thiếu an bình nào mà Nguyên thủ nước khác lại yên tâm chạy bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào lúc sáng sớm, hay đi dạo phố phường vào buổi trưa và chủ động bắt tay, trò chuyện vui vẻ với người dân mà không cần đội ngũ cận vệ bảo vệ nghiêm ngặt không? Liệu có đất nước không an bình nào mà Đại sứ Mỹ cùng các cộng sự thoải mái đi ăn phở tại quán vỉa hè, thực hiện chuyến xuyên Việt mà không có cần phải huy động lực lượng an ninh bảo vệ?

Cộng đồng mạng lên tiếng

Cộng đồng mạng lên tiếng

Anh cho rằng người dân đang sống “không an bình”“không được hưởng các quyền cơ bản của con người theo Hiến pháp”. Vậy anh có thể minh chứng cụ thể về việc không được hưởng các quyền cơ bản của con người không? Anh có thể chứng minh quyền cơ bản cụ thể nào mà bản thân anh cũng như “chúng ta” đang bị xâm phạm hay “không được hưởng” không?

Không ai được quyền ngăn cấm, cản trở người dân thể hiện quan điểm, tiếng nói bảo vệ môi trường, yêu cầu chính phủ minh bạch trong cách làm việc và đối phó với thảm họa. Ngược lại, chúng ta nên khuyến khích, cổ vũ người dân tiếp tục lên tiếng, quan tâm đến các vấn đề nóng của quốc gia, vận mệnh của dân tộc. Thế nhưng, xin hãy yêu nước một cách văn minh, tinh thần trách nhiệm, tính cộng đồng và nhân ái. Anh có quyền thể hiện tiếng nói, suy nghĩ cá nhân, đòi hỏi chính quyền công khai, minh bạch. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi phát ngôn và đưa ra kết luận nếu không có cơ sở, mang tính định hướng, gây hoang mang và rối loạn xã hội. Hãy phát biểu trách nhiệm hơn khi là người của công chúng!

Nam Anh

 

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần