Làm thế nào để chồng "vui vẻ"... đưa tiền lương cho vợ?

Làm thế nào để chồng "vui vẻ"... đưa tiền lương cho vợ?

13/11/2013 15:39
Tường Vân

Có cách nào khéo léo và hiệu quả, mong mọi người có kinh nghiệm chỉ giúp tôi. Chờ tin của mọi người.

Tôi mang bầu đã gần hết tháng thứ 7 và bắt đầu chế độ nghỉ phép ở công ty. Tôi sẽ có khoảng 8 tháng nghỉ ở nhà (ngoài chế độ tôi còn xin nghỉ thêm để có thời gian chăm sóc em bé cứng cáp hẳn).

Công việc của tôi có mức lương cứng 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra tôi thường xuyên làm thêm nên tổng thu nhập của riêng tôi dao động khoảng 7 đến 9 triệu/ tháng.

Chồng tôi đang làm trợ lý kết toán trưởng ở một tập đoàn nước ngoài. Ngày yêu tôi, anh thu nhập 10 triệu/tháng. Đến thời điểm này, tôi chưa hỏi chính xác nhưng áng chừng 15 triệu/tháng.

Mọi người thắc mắc tại sao là vợ chồng còn không biết chồng mình lương bao nhiêu phải không? Vâng, đúng là tôi hơi dễ dãi nên giờ gặp một số vướng mắc cần chia sẻ.

Trước đây, từ thời yêu nhau, bản thân tôi luôn tôn trọng sự độc lập, không ràng buộc. Yêu nhau thật đấy nhưng chẳng bao giờ tôi lấy tiền của anh, có khi đi chơi với nhau, tôi còn sòng phẳng tài chính đến mức anh phì cười. Lâu dần, anh cũng quen với tính cách của tôi và hai đứa như mặc định ngầm với nhau độc lập về tiền bạc, của ai người ấy tiêu.

couple160810a1

Đến khi lấy nhau về, chúng tôi được bố mẹ chồng cho một căn nhà ở gần các cụ, được ăn riêng. Bố mẹ chồng còn khỏe và đều có lương hưu nên các cụ không yêu cầu chúng tôi phải đóng góp hay lo lắng vật chất cho các cụ.Về sống chung, tôi cũng nghĩ tới việc phải thay đổi cách quản lý tiền bạc so với thời yêu. Đã ở với nhau ắt phải có đóng góp. Tuy nhiên, tôi chưa đề cập, chồng tôi đã chủ động đưa ý kiến như sau:

Trước mắt, chưa có con, hàng tháng tôi đi làm sẽ lo tiền ăn cho cả nhà (gồm có tôi và chồng tôi cũng như thỉnh thoảng đối nội, đối ngoại). Chồng tôi sẽ lo các khoản tiền điện, nước, internet, vệ sinh và các phát sinh khác đồng thời mua sắm tiện nghi trong gia đình cũng như lo lắng các việc lớn khác.

Khi nào có bầu, từ tháng thứ 5 (anh mặc định cho tôi sẽ nghỉ việc từ tháng thứ 5) anh sẽ đưa cho tôi một khoản là 5 triệu để phụ tôi trong lúc nghỉ làm và kể cả sau này nuôi con.

Tôi chưa có kinh nghiệm quản lý tài chính trong cuộc sống vợ chồng, cũng chưa hỏi ai xem có cách nào hợp lý, hay ho để áp dụng. Tính tôi dễ dãi nên nghe thấy chồng tính như vậy, tôi cũng gật đầu.

Những tháng đầu tiên thực hiện, chồng tôi sắm sanh đồ đạc đầy đủ, không thừa không thiếu. Tiện nghi trong gia đình mua một lần dùng còn lâu mới hỏng nên chồng tôi sắm rất nhanh. Xem ra chỉ mất độ hai đến ba tháng lương của anh ấy là đủ. Các khoản chi phí khác không đáng bao nhiêu, nhà cửa không phải sửa chữa. Tóm lại tiền lương chồng tôi sau khi mua sắm xong sẽ không hao hụt bao nhiều.

Tôi khi còn đi làm, tiêu pha cũng không bất cập. Nhưng từ khi có thai, phát sinh khoản phụ trội. Đến tháng thứ 7 này, bắt đầu nghỉ không còn làm thêm được nữa thì chi phí hàng tháng của tôi đã bị lẹm và phải đụng đến cả số tiền tiết kiệm tôi dành dụm được.

Như chồng tôi đã nói thì từ tháng thứ 5 tôi mang thai anh sẽ đưa tiền thêm cho tôi hằng tháng. Thế mà đã hơn ba tháng trôi qua, anh chưa đưa tôi đồng nào. Tôi hỏi, anh bảo đang góp vốn với thằng bạn làm ăn, phải nhập hàng nhiều nên bảo tôi em còn đi làm thì cứ lo đi đã, rồi anh sẽ đưa đầy đủ. Tôi hỏi anh đang kinh doanh cái gì, anh bảo đó là việc của anh, đàn bà không nên tham gia.

Đợt rồi, cơn bão, gió mạnh làm tung hết những tấm lợp xi măng chống nóng trên trần nhà, tôi bảo anh sửa chữa thay thế bằng tôn cho chắc chắn, anh lại bảo tôi tạm ứng trước, anh đang hết tiền.

Tôi vẫn chiều chồng nhưng trong lòng cảm thấy không an tâm vì cách chi tiêu của anh. Tôi thấy anh vẫn thay đổi điện thoại, máy tính liên tục thậm chí cả vợt tennis như hồi thanh niên. Quần áo, giày dép anh mua còn nhiều hơn tôi. Bạn bè cũng thường xuyên tụ tập bia bọt, quán xá. Không hiểu anh có đang đầu tư làm ăn thật không hay vì tiêu pha vung tay quá trán nên phải nói dối vợ.

Cuộc sống hai vợ chồng tôi khá hạnh phúc, chồng tôi cũng không có tật lăng nhăng nên tôi không nghĩ anh ấy đem tiền đi cho gái. Tôi chỉ lo khi có thêm một đứa trẻ ra đời, tôi lại nghỉ đẻ không kiếm thêm được mà chồng tôi cứ tiêu pha kiểu này thì kinh tế lúc đó khó lòng chắc chắn, mâu thuẫn tiền bạc ắt sẽ xảy ra.

Giờ tôi muốn thay đổi, muốn chồng phải đưa lương cho vợ quản lý như những người đàn ông khác song tôi chưa biết làm cách nào. Thay đổi suy nghĩ của anh ấy về cách quản lý tiền của hai vợ chồng từ trước đến giờ có khó không? Có cách nào khéo léo và hiệu quả, mong mọi người có kinh nghiệm chỉ giúp tôi. Chờ tin của mọi người.

(Afamily)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần