Liên Kết Việt lừa 60.000 người: Cơ quan quản lý không thể vô can

Liên Kết Việt lừa 60.000 người: Cơ quan quản lý không thể vô can

26/02/2016 07:46
Lê Dũng

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/2, PGS TS Ngô Trí Long cho rằng, việc hàng chục nghìn người dân bị Công ty Liên Kết Việt lừa xuất phát một phần do sự hám lợi và buông lỏng quản lý của cơ quan nhà nước. Trong vụ việc này, Bộ Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh không thể vô can. Việc không nên tiếng cảnh báo người dân cũng là một lỗi lớn với cơ quan quản lý.

Liên Kết Việt lừa 60.000 người: Cơ quan quản lý không thể vô can

PGS TS Ngô Trí Long.

Ông Long cho biết, với đủ loại hình kinh doanh đa cấp đang tồn tại hiện nay, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông thái. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không một doanh nghiệp nào có thể trả hoa hồng, lợi nhuận siêu cao như vậy, tới 65%, mà không kinh doanh gì, trừ trường hợp anh buôn bán hàng quốc cấm. Ngay bản thân tôi, có mấy người học trò cũng tham gia vào bán hàng đa cấp cũng đến chào mời nhưng tôi không tham gia. Kinh tế thị trường đã dạy, lợi nhuận càng lớn, rủi ro càng cao.

Nếu ngay từ đầu, với những hình thức kinh doanh như vậy, các cơ quan chức năng phải vào cuộc thì đã không có chuyện người dân ùn ùn lao vào và bị lừa. Vấn đề hoạt động của đơn vị này đã được báo chí đưa lên từ lâu rồi, giờ mọi chuyện vỡ lở, công an vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan quản lý có trách nhiệm lên tiếng.

Theo ông, với trách nhiệm là cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép, thu phí cấp phép kinh doanh đa cấp và cùng giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp sau khi cấp phép, Cục Quản lý cạnh tranh có trách nhiệm gì?

Trong trường hợp này, cần xem Cục Quản lý cạnh tranh đã làm được những việc gì, chưa là những gì trong trách nhiệm của mình. Nếu phát hiện những đơn vị kinh doanh đa cấp có dấu hiệu nghi vấn, nếu không đủ thẩm quyền, thì phải phối hợp với quản lý thị trường, với cơ quan điều tra của công an để làm rõ.

Ngay vụ việc Liên Kết Việt này, truyền hình cũng đã đưa lên từ lâu nhưng có thấy họ làm gì đâu. Ông cấp phép rồi thì phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Để như hiện nay, có nghĩa ông không làm tròn trách nhiệm. Nếu doanh nghiệp này làm âm thầm thì mới có thể nói không biết đằng này họ hoạt động rất rầm rộ công khai để tạo lòng tin cho người tham gia.

Ở đây còn câu chuyện liên quan đến nhiều người người già tiết kiệm tiền nhiều năm để chữa bệnh, dưỡng già, nhưng đau khổ nhất là những người nghèo đã phải vay tiền, thế chấp tài sản để lấy tiền tham gia đường dây đa cấp. Nay, mọi chuyện đổ vỡ, những người này không có tiền để trả nợ. Đây là “cái tội”.

Vậy ở các nước khác, cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra các vụ lừa đảo, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng thì sẽ bị xử lý thế nào?

Ở các nước, để xảy ra vụ lừa đảo lớn, rầm rộ như thế, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý và thậm chí cắt chức lãnh đạo đơn vị được giao phụ trách quản lý lĩnh vực này. Ở họ, khi có vụ cầu sập, Bộ trưởng giao thông cũng bị cắt chức hoặc họ buộc phải từ chức vì chưa làm tròn trách nhiệm. Còn ở ta đáng lý, khi để xảy ra vụ việc như này thì Bộ Công Thương cần lên tiếng hoặc có ý kiến.

Cảm ơn ông

Chiều 25/2, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bạch Văn Mừng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc của Công ty Liên Kết Việt và đề nghị gửi các câu hỏi trước sang Cục và Cục sẽ cử người trả lời. Về thông tin chi tiết liên quan đến việc Cục Quản lý Cạnh tranh đã từng xử phạt Công ty Liên Kết Việt 500 triệu đồng, ông Mừng cho biết không nhớ được chi tiết khi trả lời.

Các thông tin liên quan có thể liên lạc với Phòng điều tra của Cục. Cũng trong chiều qua, PV Tiền Phong cũng nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải để đặt vấn đề hỏi về trách nhiệm quản lý của Bộ với hoạt động bán hàng đa cấp nhưng ông Hải không trả lời.

Cục Quản lý Cạnh tranh cấp 62 giấy phép cho các công ty bán hàng đa cấp

Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, tính đến thời điểm ngày 9/12/2015, Cục này đã cấp 62 giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó có nhiều công ty được báo giới cũng như người dân biết đến nhiều như: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Aim Star Network Việt Nam, Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân; Công ty TNHH Tam Sinh Yotofo Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Sản xuất – Thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt vừa bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam ban lãnh đạo), Công ty TNHH Unicity Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri Thức, Công ty Cổ phần Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Công ty TNHH Network Hoàng Kim, Công ty TNHH Phong cách sống Kim Cương Việt Nam, Công ty TNHH Homeway Việt Nam, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam, Công ty TNHH Ogano Gold Việt Nam, Công ty Cổ phần Queenet Quốc Tế,…

Nếu muốn tiếp tục xây nhà thờ tổ, Hoài Linh phải đóng hơn 20 tỉ đồng?

Nếu muốn tiếp tục xây nhà thờ tổ, Hoài Linh phải đóng hơn 20 tỉ đồng?

Theo các luật sư, sau khi đóng phạt vì công trình nhà thờ tổ không có giấy phép xây dựng, Hoài Linh phải hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sáng 25/2, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND...
Hủy kết bạn trên Facebook, Cường Đô-la dứt khoát với Hà Hồ

Hủy kết bạn trên Facebook, Cường Đô-la dứt khoát với Hà Hồ

Hành động này của Cường Đô la dường như là minh chứng rõ ràng nhất cho việc dứt khoát dứt tình của anh với người cũ. Trước kia, khi đối mặt với mỗi scandal xoay quanh sự nghiệp hay cuộc sống riêng tư của...
Bất kể là nam hay nữ, nếu có những triệu chứng này thì tới bác sỹ ngay kẻo thành giai đoạn cuối

Bất kể là nam hay nữ, nếu có những triệu chứng này thì tới bác sỹ ngay kẻo thành giai đoạn cuối

Theo các nghiên cứu, ở nữ giới, cứ 8 người thì có 1 người nguy cơ ung thư vú. Ở nam giới, 1 trong 6 sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của họ. Hiện có hơn 200 loại ung...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần