Lương 10 triệu và tốn 5 năm cày bừa thì ai cũng có nhà và có dư

Lương 10 triệu và tốn 5 năm cày bừa thì ai cũng có nhà và có dư

14/04/2016 16:20
Lê Dũng

Để có thể mua được 1 cái nhà, 1 miếng đất và đủ điều kiện lo cho con sau này thì hai vợ chồng tôi cần khoảng 6 năm sống tiết kiệm và mức lương không dưới 10 triệu đồng/tháng.

mua_nhaMinh họa

Hai vợ chồng lấy nhau ban đầu cũng chẳng có gì trong tay vì gia đình 2 bên cũng không khá. Đám cưới thì hai vợ chồng tự lo, dành dụm trước đó 2 năm, vay thêm khoảng 40 triệu từ họ hàng.

Xong đám thì may phước trả hết nợ và còn dư ra chút ít, khoảng 60 triệu.Hai đứa về ở chung bố mẹ chồng. Tuy đỡ chi phí tiền nhà mà bù lại tiền ăn uống sinh hoạt tốn kém chút ít nên dư cũng không nhiều. Đâu dám có con, hai vợ chồng lập kế hoạch có nhà riêng rồi mới tính tới chuyện đó.

Mỗi tháng lương về bao nhiêu thì ông xã giữ lại tầm 500 ngàn dằn túi cho có lệ, bấy nhiêu đưa hết cho bà vợ lo việc chi tiêu lặt vặt hàng ngày, tầm 4-4.5 triệu/tháng. Còn đồng lương riêng của tôi thì dành riêng để là tiết kiệm mua nhà đất, nhưng tháng nào cũng hụt, tiền để dành mỗi tháng chừng 1-2 triệu là mừng rồi

Năm đầu tiên cưới về không dư bao nhiêu.

Do chi phí sinh hoạt cho 4 người cũng cao mà, gặp tôi phận làm dâu sao dám cho ba mẹ chồng ăn uống qua loa, không phạm vô tiền cưới trước đó là mừng rồi.

Cuối năm 1 tiền thưởng cầm về rồi cộng với con heo đất để dành mỗi tháng, gộp lại được 30 triệu mà 2 đứa rưng rưng: “Biết khi nào mới dư để mua nhà sinh con?”. Rồi 2 đứa bàn xong mới quyết định từ nay giao tiền lương chồng cho mẹ chồng đi chợ. Để mẹ quản lý thay, 2 đứa lại có thời gian để làm thêm.

Thế là năm 2 cày cật lực. Chồng lương chính 6 triệu, vợ lương chính 6.7 triệu. Cộng thêm ổng đi làm khảo sát thị trường cuối tuần được 1-2 triệu/tháng. Tôi thì làm thêm dịch thuật cho báo nước ngoài được cũng khoảng 2 triệu nữa. Tổng cộng mỗi tháng 2 đứa đã nâng lên thành 16 triệu/tháng.

Dành 6 triệu tiền ăn uống/sinh hoạt cho mẹ chồng lo tiền ăn uống. Ba mẹ không có lương hưu nhưng thỉnh thoảng anh chị 2 có cho thêm. Phí sinh hoạt (điện nước + linh tinh) tầm 1 triệu + phát sinh ngoài ý muốn 1 triệu nữa là còn 8 triệu để dành. Cả năm là 96 triệu cộng thưởng nữa là 120 triệu.

Vậy là lấy 60 triệu tiền cưới + 30 triệu năm 1+ 120 triệu năm 2 = 210 triệu. Con số quá ít để đủ mua nhà, nhưng năm đó có miếng đất ngon lành ở Long Biên ông bạn tôi giới thiệu bán giá 360 triệu. Nghe nói rẻ, hai vợ chồng làm liều, vay luôn 170 triệu để mua.

Trong đó là vay họ hàng 40 triệu không lãi và 130 triệu lãi 7-8%/năm. Nhờ cày cật lực, sếp chồng tôi cũng hiểu cho hoàn cảnh nên cũng tăng lương cho, còn giới thiệu thêm vài đề án nho nhỏ cho ổng làm. Tiền để dành 2 đứa cũng khá hơn hẳn.

Khoảng gần 1.5 năm thì trả xong và thấy 2 đứa cũng tầm 32-33 tuổi rồi nên lên kế hoạch có con. Ai ngờ, ông bạn lại hú tụi tôi bán đất đi, có căn nhà ở gần Thủ đô giá tốt hơn. Nhưng bán cũng chưa đủ, nếu có con là thâm hụt trầm trọng nên đành tạm gác chuyện sinh con thêm 1-2 năm nữa đợi có căn nhà luôn cho tiện.

Tiền bán đất được 450 triệu, mượn thêm 100 triệu nữa mua đứt căn nhà. Tôi với chồng đã sở hữu thành công một mảnh đất có nhà 1 trệt 1 lầu rộng 100m2 ở ngoại thành sát Hà Nội (gồm cả đất thổ cư và đất vườn)May mắn nhờ “ơn trời” trong 1 năm là tụi tôi trả xong tiền vay Ngân hàng. Và lúc này hai vợ chồng không tham lam nữa, quyết định lấy lại nhà và sanh em bé.

Hehe,cuối cùng sau gần 5 năm, 2 vợ chồng tôi đã đủ hạnh phúc gồm 1 căn nhà, 1 đứa con và dự định năm sau tích góp mua thêm đất sinh lời lấy tiền phụng dưỡng ba mẹ với cho con học hành đến nơi đến chốn.

5 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương bị khiếu nại

5 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương bị khiếu nại

Gần 200 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc khối trung ương giới thiệu đều được cử tri nơi cư trú và cơ quan tín nhiệm gần như tuyệt đối. Năm người có đơn khiếu nại. Sáng 14/4, Đoàn chủ tịch Uỷ ban...
Trương Ngọc Ánh giúp nữ sinh bị tạt axit khôi phục dung nhan

Trương Ngọc Ánh giúp nữ sinh bị tạt axit khôi phục dung nhan

Chiều 13/04, Trương Ngọc Ánh đã đến gặp và trao quà cho nữ sinh Thu Hương - nạn nhân của vụ tạt axit vào cuối tháng 3. Tuy chân bị thương, đi lại khó khăn nhưng nữ diễn viên vẫn nhiệt tình tham gia buổi từ...
Top 3 con giáp chỉ trúng số trong mơ

Top 3 con giáp chỉ trúng số trong mơ

Bản thân những con giáp này không có tư tưởng sống bằng vận may rủi, nên tỉ lệ trúng số độc đắc rất hiếm. Ngược lại, bằng thực lực bản thân, họ luôn biết cách làm chủ cuộc sống của chính mình. Hạng...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần