Máy bay do thám Nga rà sát các vị trí trọng yếu trên đất Mỹ

Máy bay do thám Nga rà sát các vị trí trọng yếu trên đất Mỹ

10/08/2017 11:46
Linh

Một máy bay do thám của Nga đã bay lượn rất thấp qua nhiều tòa nhà liên bang ở Washington DC vào chiều ngày 9/8.

Thông tin trên vừa được CNN đăng tải. Theo hãng tin này, máy bay của Không lực Nga đã lượn qua đồi Capitol, Lầu Năm Góc, căn cứ quân sự Joint Base Andrews, CIA, Trại David và một boongke bí mật của chính phủ có tên Mount Weather.

Máy bay do thám Tupolev Tu-154M của Nga. (Ảnh: Business Insider)

Máy bay do thám Tupolev Tu-154M của Nga. (Ảnh: Business Insider)

Tuy nhiên, tạp chí Politico dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hoạt động của máy bay Nga là hoàn toàn hợp pháp và trong khuôn khổ Hiệp ước 1992 về Bầu trời Mở. Hiệp ước cho phép các nước tham gia giám sát các thành viên khác từ trên không.

Cũng theo Politico, trong 15 năm qua, Mỹ và Nga đã thực hiện nhiệm vụ này tổng cộng 165 lần.

“Các nhiệm vụ diễn ra trên cơ sở bán định kỳ. Họ thường đến và liệt kê những địa điểm muốn bay phía trên… Chúng tôi cùng nhau vạch kế hoạch bay, và với một vài ngoại lệ an toàn hoặc thời tiết họ được phép bay qua gần như toàn bộ lãnh thổ”, một quan chức Lầu Năm Góc giải thích với Politico.

CNN cho biết, chiếc máy bay Nga kể trên là Tupolev Tu-154M, trông giống một máy bay dân sự và có thể chụp ảnh từ trên cao cũng như thu thập các tín hiệu tình báo.

Hoạt động của máy bay Nga diễn ra giữa lúc căng thẳng Nga Mỹ chưa có dấu hiệu giảm bớt. Mới đây, Mỹ áp đặt một vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vụ nước này sáp nhập bán đảo Crưm ở miền đông Ukraina và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Kremlin sau đó đáp trả bằng cách trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ, thậm chí giữ họ bên ngoài một tòa nhà sứ quán khi trước khi họ thu gom đồ đạc.

CNN cho biết, vào lúc 5h-6h chiều cùng ngày, chiếc máy bay của Nga cũng bay lượn trên bầu trời nơi Tổng thống Donald Trump đang có kỳ nghỉ kết hợp làm việc tại Bedminster, New Jersey.

Thanh Hảo

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần