Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau

16/09/2016 18:40
Thiên Thanh

Những công nhân thi công công trình nước sạch ở thị trấn Chư Ty kể lại, khi thi công đến địa điểm này, máy xúc gặp trục trặc khiến công nhân phải dùng dụng cụ đào sâu xuống…

may-suc-dao-mo

Nhân lực, phương tiện tập trung khai quật hố chôn liệt sĩ tập thể.

Đến chiều 16.9, đội cất bốc đã đưa được 9 hài cốt liệt sĩ lên khỏi hố chôn tập thể mới được phát hiện bên Quốc lộ 19B, thuộc tổ dân phố 6, ngay ngã ba đường Hồ Chí Minh đông Trường Sơn, đường 19 nối sang Campuchia (thị trấn Chư Ty, H.Đức Cơ, Gia Lai).

Những ngày qua, hàng ngàn người dân H.Đức Cơ đã đến viếng những liệt sĩ vừa được tìm thấy. Chứng kiến những hài cốt đưa lên từ hố sâu, nhiều người không thể ngăn được những giọt nước mắt.

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau - ảnh 5

Chị Thu, một người buôn bán hoa quả ở gần địa điểm phát hiện hố chôn tập thể kể: “Nhiều người khi hay tin phát hiện ra hố chôn tập thể này đã tập trung đông lắm. Họ đem theo trái cây, hoa quả tới viếng những liệt sĩ mới được đưa lên”.

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau - ảnh 1

Những kỷ vật chôn chung với các liệt sĩ Ảnh: Trần Hiếu

Những công nhân thi công công trình nước sạch ở thị trấn Chư Ty kể lại, khi thi công đến địa điểm này, bất ngờ phát hiện ra dép cao su, đạn… Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn tiếp tục thi công. Đến khi máy múc đào đến vị trí (nơi sau này tìm thấy những di vật cùng hài cốt của các liệt sĩ – PV), đều gặp trục trặc, không thể tiếp tục thi công. Các công nhân đã dùng dụng cụ đào sâu xuống và thật bất ngờ, dưới tầng đất sâu hơn 1,5 m xuất hiện rất nhiều di vật của quân giải phóng.

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau - ảnh 2

Hố chôn tập thể đã được đào sâu hơn 2m Ảnh: Trần Hiếu

Sự việc được báo cáo khẩn lên chính quyền H.Đức Cơ. Tỉnh đội Gia Lai sau khi nghe báo cáo lập tức chỉ đạo một số chiến sĩ thuộc Đội K52 (tìm kiếm, cất bốc và an táng liệt sĩ từ Campuchia) phối hợp với Huyện đội Đức Cơ đến hiện trường. Qua khảo sát sơ bộ, cơ quan chức năng xác định đây là hố chôn tập thể. Công tác khai quật được tiến hành khẩn trương.

Trong 3 ngày qua, nhiều di vật, hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, trong đó có những di vật được trang bị cho quân giải phóng. Trịnh Duy Hoàng, một chiến sĩ tham gia đội cất bốc nói: “Các bác bị chôn chung, xếp chồng lên nhau cùng nhiều di vật như: bi đông, thuốc tân dược, bật quẹt, tấm tăng….”.

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau - ảnh 3

Những chiếc thìa chôn chung với các liệt sĩ Ảnh: Trần Hiếu

Tại hiện trường, nhiều băng đạn AK nhuốm màu thời gian, bị gỉ rét. Một số hài cốt còn nguyên hình dạng về cơ thể nhưng khi đào lên gặp phải không khí nên bị phân hủy rất nhanh. Hiện những hài cốt trong hố chôn tập thể này chưa thể xác định được danh tính.

Công tác khai quật ở hố chôn tập thể này vẫn đang được tiếp tục. Hiện hố chôn tập thể này đã được đào mở rộng và sâu hơn 2m.

Theo một cán bộ của Huyện đội Đức Cơ, công tác quy tập sẽ được mở rộng thêm để tránh sót những hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt liệt sĩ sẽ được tổ chức lễ an táng trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ H.Đức Cơ.

Máy xúc trục trặc khi đào đến hố chôn liệt sĩ tập thể, hài cốt chồng lên nhau - ảnh 4

Nhiều bi đông đựng nước được trang bị cho quân giải phóng trong hố chôn tập thể Ảnh: Trần Hiếu

Trao đổi với PV chiều 16.9, đại tá Nguyễn Hồng Xuân, Phó chủ nhiệm Chính trị, Tỉnh đội Gia Lai cho biết: “Hiện chúng tôi đã đưa lên tổng cộng 9 hài cốt liệt sĩ và đang tiếp tục công tác tìm kiếm, cất bốc. Công tác tìm kiếm tại hố chôn tập thể này vẫn đang được tiếp tục. Chúng tôi muốn đưa các liệt sĩ lên càng nhanh càng tốt để an táng các anh ở nghĩa trang. Cũng là người lính, tôi thật xót xa khi tận thấy các anh nằm chồng lên nhau trong một hố chôn tập thể như thế này… Từ hôm qua đến nay, qua thông tin trên Báo Thanh Niên, nhiều cựu chiến binh từ các tỉnh trên khắp cả nước có tham chiến ở khu vực này cứ liên tục gọi điện cho tôi để hỏi danh tính, phiên hiệu đơn vị. Chúng tôi cũng mong như các bác ấy, mong tìm được chút manh mối từ đây”.

Trước đó chiều 15.9, đã có 6 hài cốt liệt sĩ được đưa lên và 3 hài cốt liệt sĩ khác đang được lực lượng chức năng cất bốc.

Đây là những hài cốt bị chôn trong một hố chôn tập thể, nằm sâu cách mặt đường Quốc lộ 19B hơn 2m.

Vị trí chính xác của ngôi mộ tập thể nằm ngay ngã ba đường Hồ Chí Minh đông Trường Sơn, đường 19 nối sang Campuchia. Khu vực này từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân giải phóng, du kích địa phương với quân địch.

Phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt bị chôn chồng lên nhau - ảnh 1

Những hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy Ảnh: Trần Hiếu

Tại hố chôn này, lực lượng cất bốc tìm thấy nhiều di vật như bi đông đựng nước, lọ thuốc ký ninh (chống sốt rét), dép cao su, cúc áo, nhiều viên đạn AK… Đây là những di vật đặc trưng của quân giải phóng. Hàng ngàn lượt người dân đã đến thắp hương cho các liệt sĩ.

Phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt bị chôn chồng lên nhau - ảnh 2

Những di vật của liệt sĩ trong hố chôn tập thể Ảnh: Trần Hiếu

Các cơ quan chức năng xác định đây là những hài cốt liệt sĩ; nhiều khả năng đã bị tử thương trong quá trình chiến đấu, bị địch gom lại chôn trong một hố chôn tập thế.

Trước đó, trong lúc thi công đường ống nước, lực lượng thi công đã vô tình phát hiện hố chôn tập thể này.

Phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt bị chôn chồng lên nhau - ảnh 3

Hài cốt liệt sĩ đang được cất bốc Ảnh: Trần Hiếu

Đại tá Nguyễn Hữu Xuân, Phó chủ nhiệm chính trị, Tỉnh đội Gia Lai cho biết: “Có cả khăn dù (khả năng là của một chỉ huy). Các hài cốt bị chôn chồng lên nhau. Các liệt sĩ này đều không tìm thấy phiên hiệu, tên tuổi. Chúng tôi đang cho rà soát lại tài liệu để tìm kiếm thông tin rõ hơn về đơn vị hoặc trận đánh… Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, sau đó tiến hành an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ thuộc huyện biên giới Đức Cơ”.

Phát hiện hố chôn liệt sĩ tập thể, các hài cốt bị chôn chồng lên nhau - ảnh 4

Hố chôn tập thể nằm ngay ngã ba (tấm biển cột mốc đường Hồ Chí Minh) Ảnh: Trần Hiếu

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần