Mỗi km đường sắt Hà Nội giảm 1.000 tỷ đồng sau Thanh tra: Sao không thanh tra nhiều lần nữa?

Mỗi km đường sắt Hà Nội giảm 1.000 tỷ đồng sau Thanh tra: Sao không thanh tra nhiều lần nữa?

23/07/2019 09:47
Long Nhất

Không thể dùng trí tưởng tượng của người bình thường được. Khi mà, qua rà soát, mỗi 1km đường sắt giảm xuống 1000 tỷ đồng!? Chúng ăn ta`n m.ạ.t đất nước, chúng pha’ na’t quốc gia này, chúng hu’t khô ma’u dân đen, chúng gây n.ợ c.ô.ng ngập đ.ầu nhân dân. Xin lỗi, không còn từ ngữ nào ngoài từ khô’n n.ạn!

Với việc rà soát, tính toán lại các chi phí, tổng mức đầu tư đoạn đường sắt 5,9km đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 của Hà Nội giảm gần hơn 5.800 tỷ đồng, tương đương mỗi km được điều chỉnh giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nếu không rà soát thì 1.000 tỉ đồng/km sẽ ch.ảy vào đâu? Dân thì đo’ng thuế è c.ổ. Không biết trước nay có bao nhiêu c.ô.ng trình như vậy?

Như vậy, con số tính toán mới cho thấy mức đầu tư giảm 5.825 tỉ đồng, tương đương giảm khoảng 1.000 tỉ đồng/km. Số liệu này không chỉ làm cho người dân mà cả các chuyên gia trong lĩnh vực gi.a.o thông, xây dựng bất ngờ. Gi.ả sử nếu không có đợt rà soát theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội thì ngân sách nhà nước thất thoát gần 6 ngàn tỉ đồng. Nếu mỗi lần thanh tra giảm thì nên làm thêm vài lần nữa lại. Ăn gì mà dày dữ? 6 km nuốt gọn 6.000 tỷ.

Đây là số tiền rất lớn, có thể bằng thu ngân sách trong một năm của một tỉnh trung bình, đặc biệt hơn đây là triển khai xây dựng một đoạn đường sắt dài chỉ khoảng 6 km.
Vấn đề đáng nói nữa là chỉ bằng một th.ủ tục khá đơn giản là rà soát, tính toán lại cơ quan chức năng đã giảm được gần 6 ngàn tỷ đồng.

Vậy câu hỏi đặt ra là những người lập dự toán cho c.ô.ng trình trên có đủ năng lực? Hay cố tình nâng giá c.ô.ng trình lên hàng ngàn tỷ đồng để trục lợi, lợi ích nhóm trong vụ việc này?

Chắc chắ.n có sự khuất tất, không m.i.nh b.ạch của những người liên quan khi triển khai xây dựng dự toán chi phí c.ô.ng trình này. Bởi vì, nếu là đơn vị tư vấn có năng lực thì rất khó có thể x.ảy ra chuyện chỉ với 6km đường sắt mà lại tính toán sai số lên đến gần 6 ngàn tỉ đồng!

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần