Mua đất làm nhà ngoại thành, tôi có cuộc sống mỹ mãn dù ít tiền

Mua đất làm nhà ngoại thành, tôi có cuộc sống mỹ mãn dù ít tiền

09/10/2017 11:41
Mèo Moon

Chỉ với một tỷ, tôi có nhà 2 tầng khang trang ở nơi trong lành, tránh xa bụi bặm Hà Nội trong khi đi làm vẫn tiện.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Bích Quyên, 35 tuổi, bà mẹ hai con đang sống cùng chồng tại Đông Anh, Hà Nội về quyết định mua đất xây nhà ở ngoại thành của gia đình mình.

Vợ chồng tôi cùng quê ở Thái Bình, ra Hà Nội học rồi làm việc tại đây. Cả hai bên nội ngoại đều làm nông nghiệp, kinh tế không dư giả gì nên chúng tôi phải tự lực cánh sinh. Sau gần 10 năm lập nghiệp ở thủ đô với cả nghề tay phải (tôi làm hành chính văn phóng, chồng làm về xây dựng) lẫn bán thêm nông sản trên mạng, chúng tôi có trong tay gần một tỷ và quyết định tìm nhà để mua.

Sau khi đến nhà nhiều bạn bè ở chung cư chơi, chúng tôi đều thống nhất sẽ không chọn mua căn hộ kiểu này vì thích không gian tự do, thoáng đãng, hoàn toàn là của mình như ở quê.

Nhưng với tầm tiền trong tay, chúng tôi săn lùng vài tháng cũng không có mảnh đất nào hợp ý vì giá đất trong nội thành quá đắt. Biết sẽ không thể mua được đất ở khu trung tâm, chúng tôi chuyển sang tìm ở vùng ven thành phố. Nhưng ngay cả như vậy thì cũng chỉ mua được một mảnh khoảng 30m2, chưa tính chi phí xây nhà. Chồng tôi bàn tới phương án vay thêm khoảng nửa tỷ để mua được mảnh đất lớn hơn nhưng tôi không đồng ý vì đang nuôi hai con nhỏ, giờ lại áp lực vay mượn, xây nhà thì quá mệt mỏi.

Nửa năm lăn lộn nhiều chỗ vẫn không thể có được mảnh đất như ý trong tầm tiền, vợ chồng tôi chán nản thì lại gặp may khi tình cờ đến Đông Anh chơi nhà người thân. Thấy đất khu này giá hợp lý, không gian thoáng đãng, dân cư không đông, lại cách không quá xa nơi làm việc của hai vợ chồng (khu Cầu Giấy, Trung Hòa), nên chúng tôi quyết định sẽ sang đó tìm.

Tìm hiểu trên mạng và qua người quen đang sống ở khu vực này cộng với vài lần đến tận nơi, chúng tôi chốt mua một mảnh đất rộng 50m2 với giá 12 triệu một mét, nằm trong ngõ ôtô có thể vào được.

Vì có người quen ở đây nên vợ chồng tôi biết được rõ ràng thông tin về mảnh đất muốn mua và gặp trực tiếp được chủ đất, không phải qua trung gian. Về sau tôi mới biết, nhiều người mua qua “cò” sẽ phải mất khoảng 1% chi phí, chưa kể cò đất có thể làm giá cao hơn thực tế.

Mua đất hết khoảng 600 triệu xong, vợ chồng tôi quyết định làm nhà ngay. Thời gian đó, hai vợ chồng đang thuê nhà tại Kim Ngưu (Hà Nội) nên nếu thuê đội thợ xây ở địa phương hay nơi khác, sẽ khá mất công đi lại giám sát. Cả hai chúng tôi đều đi làm hành chính, không thể nghỉ. Hai vợ chồng quyết định về quê nhờ bố mẹ tìm được đội thợ là người quen ở quê. Chúng tôi khoán theo m2, thuê nhà cho đội thợ ở ngay sát đất của mình để họ tiện làm việc. Đội thợ nhà tôi làm tập trung, trong 2 tháng là xong, trong khi nhà hàng xóm thuê đội thợ ở Hà Nội xây mất 4-5 tháng vì cùng lúc họ nhận vài công trình. Tổng cộng chi phí xây dựng nhà tôi hết tầm 500 triệu.

Sống đơn giản nên nội thất, đồ đạc trong nhà chúng tôi chuyển đồ cũ còn tốt ở nhà thuê về và sắm dần khi có tiền. Vì thế, sau khi nhà cửa khang trang, vợ chồng tôi chỉ phải vay nợ người thân chưa tới 200 triệu và hiện đã trả hết.

Tới giờ, sau gần 2 năm sống ở nhà mới, tôi hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình. Từ nhà tới chỗ tôi làm 18km nhưng do đường rất thông thoáng nên thời gian đi lại chỉ mất khoảng 35-40 phút. Môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng đãng, mát mẻ nên nhà tôi ít khi phải dùng điều hòa, không tốn mấy tiền điện. Thực phẩm ở đây thì rất tươi, ngon và rẻ hơn hẳn trong nội thành. Con gái tôi có thể tự đi học cùng bạn bè từ kỳ hai của lớp một mà bố mẹ không phải lo lắng gì. Nhiều bạn bè tôi ái ngại vì sợ về quê không có điều kiện học hành tốt cho con cái nhưng tôi lại vô cùng yên tâm khi con học ở trường làng. Lớp không quá đông, trẻ học không nặng nề. Muốn cho con học thêm tiếng Anh thì quá đơn giản trong thời đại công nghệ này.

Thực sự, lúc mua đất xây nhà ở đây, vợ chồng tôi đã tính sẽ ở tạm trong vài năm, sau này sẽ bán đi, tích thêm tiền về phố mua nhà ở để tiện kinh doanh. Nhưng bây giờ, chúng tôi đã từ bỏ ý định đó vì thấy rất yêu ngôi nhà mình và cuộc sống yên bình nơi này.

Tôi thấy rằng, giá đất ở ngoại thành đã qua giai đoạn sốt và đang chững lại, hiện có mức giá còn thấp hơn cả thời điểm tôi mua, chỉ khoảng 10 triệu/m2. Ai có ý định mua nên đến tận nơi tìm hiểu, gặp trực tiếp người bán, tránh bị mất tiền oan vì cò đất. Nên mua đất đã có sổ đỏ, có sẵn điện nước đi vào để tránh được các thủ tục mệt mỏi. Với đất đã có sổ đỏ, nếu không đủ kinh phí xây dựng, bạn có thể sử dụng sổ đó để vay ngân hàng với lãi suất hợp lý.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần