Mỹ chuẩn bị cuộc họp Trump – Kim

Mỹ chuẩn bị cuộc họp Trump – Kim

28/05/2018 07:09
Như Lệ

Các quan chức Mỹ vẫn tiến hành họp chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bất chấp chưa ai rõ có tổ chức hay không.

Cựu đại sứ Mỹ, nhà đàm phán giàu kinh nghiệm Sung Kim được cho đang đàm phán với Triều Tiên – Ảnh: REUTERS

Một nhóm các quan chức Mỹ đã đến Triều Tiên hôm 27-5 để thảo luận về các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp Trump – Kim.

Truyền thông Mỹ cho biết ông Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, đã cùng người từng đàm phán hạt nhân bên phía Triều Tiên chủ trì cuộc họp này.

Ông Sung Kim đã băng qua khu vực phi quân sự ở ranh giới chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Bà Choe hồi tuần trước cho biết Bình Nhưỡng đang tái cân nhắc các cuộc đàm phán trên. Bà Choe và ông Sung Kim cũng được cho có mối quan hệ khắng khít, hiểu nhau, vì cả hai đều từng đàm phán hạt nhân năm 2005, khi ấy theo hình thức đàm phán sáu bên.

Báo Washington Post cho hay cùng tham gia với ông Sung Kim trong cuộc họp trù bị này còn có Allison Hooker, chuyên gia về tình hình Hàn – Triều tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và một quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á của Mỹ, ông Randall Schriver và một trong số các quan chức tháp tùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này cũng đã có mặt ở Seoul (Hàn Quốc), nhưng chưa có thông tin chính thức về việc họ có tham gia hay không.

Theo kế hoạch, các cuộc gặp dự kiến sẽ tiếp tục vào 28 và 29-5. Nhóm quan chức Mỹ đang tập trung vào nội dung cuộc họp giữa hai lãnh đạo, cụ thể là vấn đề về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo AP.

TTO – Triển vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên trở nên sáng sủa vào cuối ngày 25-5, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo “đang có các cuộc nói chuyện hiệu quả” với Triều Tiên về việc hồi sinh cuộc gặp ngày 12-6 tại Singapore.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần