Mỹ đe dọa lập ‘danh sách đen’ các nước chống lại Washington

Mỹ đe dọa lập ‘danh sách đen’ các nước chống lại Washington

22/12/2017 21:27
Mèo Moon

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) thông qua ngị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là kết cục “thảm bại” đối với các lợi ích của Mỹ tại Trugn Đông.

Các chuyên gia khuyến cáo nhiều khả năng Mỹ sẽ lập “danh sách đen” những quốc gia bỏ phiếu ủng hộ ĐHĐ LHQ, và có những biện pháp đáp trả cứng rắn bằng các hành động cô lập, trừng phạt và cắt viện trợ.

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ về Jerusalem

Ngày 21/12, ĐHĐ LHQ đã tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Kết quả, nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Tại cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, đại diện của nhiều nước và nhóm nước đã có các bài phát biểu nhấn mạnh việc cần phải duy trì nguyên trạng vấn đề tình trạng của Jerusalem theo tinh thần của các nghị quyết của LHQ và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông thông qua đàm phán trực tiếp giữa người Israel và người Palestine.

Cuộc họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen, thay mặt nhóm nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC). Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Ai Cập đệ trình cũng về vấn đề Jerusalem tại cuộc bỏ phiếu của HĐBA hôm 18/12, hai nước này đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác tái khẳng định rằng bất cứ quyết định nào về tình trạng của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải được thu hồi.

Nghị quyết tái khẳng định rằng Jerusalem là vấn đề phải được giải quyết thông qua đàm phán, và bất kỳ quyết định nào vượt quá khuôn khổ này đều không có hiệu lực pháp lý và cần phải được hủy bỏ.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng bảo an, và không công nhận bất kỳ hành động hay biện pháp nào đi ngược lại những nghị quyết đó.

Nhiều nước ủng hộ Đại hội đồng Liên hợp quốc

Sau khi thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một số nước đã đưa ra những phản ứng thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định của ĐHĐ LHQ.

Trong đó, Palestine-quốc gia có ảnh hưởng trực tiếp tới các hành động của Mỹ về Jerusalem đã bày tỏ sự hoan nghênh quyết định của ĐHĐ LHQ. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Abu Rdainah tuyên bố: “cuộc bỏ phiếu này là chiến thắng cho Palestine”. Quan chức này cũng khẳng định Palestine sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực tại LHQ và tại tất cả các diễn đàn quốc tế nhằm chấm dứt việc chiếm đóng của Israel và thành lập nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Trong khi đó, Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour đã mô tả quyết định ĐHĐ LHQ là một “sự thất bại lớn” đối với Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thì bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định của ĐHĐ LHQ. Đồng thời, kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tương tự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ quyết định của ĐHĐ LHQ, cho rằng các thành viên LHQ đã cho thấy “phẩm giá và chủ quyền là những thứ không phải để bán”.

Mỹ đe dọa lập danh sách đen

Ngay sau khi ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết, chính phủ Mỹ đã ngay lập tức đe dọa sẽ lập danh sách đen các quốc gia đi ngược lại lợi ích của Mỹ.

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley khẳng định dù kết quả cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ có như thế nào cũng không làm thay đổi quyết định của Oasinhtơn. Thay vào đó, kết quả này sẽ tác động đến cách Mỹ nhìn nhận LHQ.

Đặc biệt, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ sự phản đối với cuộc bỏ phiếu của ĐHĐ LHQ. Trong một bài phát biểu, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Israel bác bỏ nghị quyết của LHQ nhưng chúng tôi hài lòng bởi một số lượng lớn các nước đã không ủng hộ nghị quyết này”. Bên cạnh đó, ông Netanyahu cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với quan điểm về Jerusalem, cũng như các nước bỏ phiếu chống.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon tuyên bố Israel không công nhận cuộc bỏ phiếu và khăng khăng cho rằng Jerusalem là thủ đô của Israel dù LHQ có công nhận hay không.

Trong số 193 quốc gia thành viên ĐHĐ LHQ, chỉ có 9 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết định này là: Mỹ, Israel, Guatemala, Honduras, Togo, Micronesia, Nauru, Palau và quần đảo Marshall. Điều này là chưa đủ giúp Mỹ ngăn chặn ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết bác bỏ các hành động của ông Trump về thánh địa Jerusalem.

Các chuyên gia cho rằng, đây là kết cục “thảm bại” đối với Mỹ. Nhiều khả năng Mỹ sẽ lập danh sách đen những quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của ĐHĐ LHQ và đi ngược lại lợi ích của Mỹ.

Trong đó, Mỹ được dự báo sẽ có những biện pháp đáp trả cứng rắn bằng các hành động cô lập, trừng phạt hoặc cắt viện trợ các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của ĐHĐ LHQ.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần