Nam giới đăng nhiều ảnh tự sướng là biểu hiện bị tâm thần

Nam giới đăng nhiều ảnh tự sướng là biểu hiện bị tâm thần

15/01/2015 17:18
Mai Phương

Nam giới đăng tải nhiều ảnh tự sướng lên mạng xã hội có thể là dấu hiệu đang bị bệnh thái nhân cách, một dạng rối loạn nhân cách có liên quan đến các hành vi xã hội.

xepdlj6VnVjUoB0

Thái nhân cách là một dạng của bệnh tâm thần. Nghiên cứu mới của trường Đại học bang Ohio, Mỹ, về 800 nam giới trong độ tuổi 18 đến 40, đã khẳng định một niềm tin phổ biến là những người đàn ông này chia sẻ ảnh tự sướng trên mạng Internet có xu hướng là người quá yêu bản thân. Tình trạng quá yêu bản thân này được gọi là hội chứng tự mê trong y học. Những nam giới thường xuyên chỉnh sửa các bức ảnh tự sướng trước khi đăng tải cũng có thể bị mắc hội chứng này.

“Việc nam giới đăng nhiều ảnh tự sướng, dành nhiều thời gian chỉnh sửa chúng là một dạng hội chứng quá yêu bản thân, đây là lần đầu tiên chẩn đoán này thực sự được một nghiên cứu xác nhận”, Jesse Fox, tác giả dẫn đầu nghiên cứu và là giáo sư tại trường Đại học Ohio nói.

Fox nhấn mạnh rằng, các kết quả nghiên cứu trên không có nghĩa là người đàn ông nào đăng tải nhiều ảnh tự sướng trên mạng xã hội cũng đều là những kẻ mắc hội chứng tự mê hay là những kẻ mắc bệnh thái nhân cách, nhưng chắc chắn đàn ông đăng ảnh tự sướng nhiều là những người… quá yêu bản thân. Những người đàn ông trong nghiên cứu này đều có mức độ hành vi cư xử bình thường – nhưng có các hành vi rối loạn nhân cách chống xã hội cao hơn.

Theo Wikipedia, rối loạn nhân cách chống xã hội (tiếng Anh: Antisocial personality disorder-ASPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách biểu hiện chủ yếu bằng sự khó hoặc không thích ứng thường xuyên với các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật. Đây là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn nhân cách. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn nhân cách chống xã hội có tỷ lệ cao ở tù nhân (những người thường có hành vi bạo lực), tương tự như vậy người lạm dụng rượu và các chất gây nghiện cũng được ghi nhận là có nhiều khả năng mắc hơn so với cộng đồng.Nam giới đăng nhiều ảnh tự sướng là biểu hiện bị tâm thần

Trong khi đó, những người mắc hội chứng tự mê là những người luôn tin rằng họ thông minh hơn, hấp dẫn hơn và tốt hơn những người khác. Bệnh thái nhân cách lại liên quan đến việc thiếu sự cảm thông với người khác và thường có xu hướng cư xử bốc đồng.

Ông Fox lưu ý đến các mức độ thái nhân cách và hội chứng tự mê – đây là những nét tính cách đặc trưng trong Dark Triad (Dark Triad là nhóm tính cách xấu, có thể gây hại với xã hội gồm 3 nét tính cách: rối loạn nhân cách, quá yêu bản thân, và tính thích lôi kéo). Tuy nhiên, mức độ bình thường của những tính cách này có thể không đến mức quá tệ: nghiên cứu phát hiện ra những người đăng tải ảnh tự sướng online có thể thực sự hấp dẫn, quyến hút người khác, tất nhiên là trừ khi đăng quá nhiều ảnh.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần