Nam sinh 17 tuổi phát hiện hướng mới cho thuốc chữa HIV

Nam sinh 17 tuổi phát hiện hướng mới cho thuốc chữa HIV

01/04/2015 16:39
Lê Dũng

Một hướng mới cho thuốc chữa HIV đã được một nam sinh 17 tuổi phát hiện ra, hứa hẹn sẽ giúp ích cho việc sản xuất thuốc chống HIV trong tương lai. 

Một hướng mới cho thuốc chữa HIV  là phát hiện mà nam sinh Andrew Jin, 17 tuổi tìm ra trong lĩnh vực sinh học, có thể giúp ích cho việc sản xuất một loại thuốc chống HIV trong tương lai

Nam sinh 17 tuoi phat hien huong moi cho thuoc chua HIV-hinh-anh-1Nam sinh Andrew Jin, 17 tuổi có một phát hiện mới trong lĩnh vực sinh học có thể giúp ích cho việc sản xuất một loại thuốc chống HIV trong tương lai 

Giống như nhiều học sinh mê khoa học khác, Andrew Jin quan tâm tới sự tiến hóa của loài người. Tuy nhiên, Jin – một trong 3 quán quân giành chiến thắng trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng khoa học Intel với giá trị giải thưởng lên tới 150.000 USD – đã đưa đam mê của mình đi xa hơn.

Jin đã sử dụng thuật toán tiếp nhận tự động để tìm ra các đột biến trong gen người – loại đột biến mà một ngày nào đó có thể được sử dụng để sản xuất thuốc có khả năng đánh bại các loại bệnh như HIV và tâm thần phân liệt.

Ban đầu, nam sinh 17 tuổi muốn tìm hiểu cách mà con người đã tiến hóa trong 10.000 năm qua. “Tôi muốn làm vì tò mò. Tôi bắt đầu suy nghĩ về chọn lọc tự nhiên và tiến hóa. Chúng ta hiểu rất nhiều về lý thuyết nhưng chúng ta lại chẳng biết gì trên thực tế. Tôi tò mò về những đột biến gen giúp chúng ta trở thành một giống loài thông minh và khéo léo”.

Từ đó, Jin quyết định nghiên cứu 179 chuỗi DNA ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Mỗi chuỗi gen gồm 3 triệu cặp base DNA – quá nhiều nếu không có sự giúp đỡ của một thuật toán. Vì thế, cậu đã thiết lập một thuật toán tiếp nhận tự động và tìm ra 130 đột biến có khả năng thích ứng, liên quan tới phản ứng miễn dịch và trao đổi chất – những thứ đóng vai trò trong sự tiến hóa của con người.

Sau khi tham gia một chương trình nghiên cứu ở MIT vào kỳ nghỉ hè, Jin hoàn thiện hơn nghiên cứu của mình và tìm ra một số đột biến gen, trong đó có đột biến liên quan tới kháng viêm màng não và giảm tính mẫn cảm với những virus như cúm và HIV. Phát hiện này có thể được các công ty dược phẩm sử dụng trong việc phát triển một loại thuốc mới.

Jin cho rằng phát hiện của cậu hoàn toàn mới mặc dù đã có những nghiên cứu tương tự.

Tuy nhiên, vẫn còn là một con đường dài phía trước trước khi Jin có thể đưa nghiên cứu của mình vào ngành công nghiệp dược phẩm.

“Đã có bằng chứng rất chắc chắn về việc những đột biến này có khả năng kháng bệnh, tuy nhiên để chắc chắn, tôi sẽ phải làm những thí nghiệm sinh học để nghiên cứu cơ chế bảo vệ của chúng. Đó là việc mà tôi đang rất háo hức được thực hiện ngay bây giờ” – Jin nói.

Khi vào đại học (hiện Jin vẫn chưa chắc chắn sẽ vào trường nào), Jin dự định theo đuổi ngành khoa học máy tính hoặc sinh học.

Thế nhưng, đó cũng chưa phải là tất cả những gì nam sinh này thể hiện xuất sắc. Cậu còn là một tay chơi piano tài năng, từng biểu diễn ở Nhà hát Carnegie Hall (New York).

“Tôi còn là một hướng đạo sinh nhiệt tình” – Jin tiết lộ.

Chàng trai trả hơn 1 tỷ cho người đánh rơi bị mời về đồn

Chàng trai trả hơn 1 tỷ cho người đánh rơi bị mời về đồn

Sau khi đánh rơi ví tiền bên trong có giấy tờ và số tài sản đáng giá cả tỷ đồng, khổ chủ hốt hoảng đi trình báo cơ quan công an. Đúng lúc này, khổ chủ nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông nói rằng...
Xác minh thông tin một máy bay rơi trên vùng biển Trường Sa, Việt Nam

Xác minh thông tin một máy bay rơi trên vùng biển Trường Sa, Việt Nam

Chiều nay 31.3, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết đang tích cực xác minh thông tin có máy bay rơi trên biển khu vực quần đảo Trường Sa, do ngư dân đi đánh cá báo về. Tàu cá Việt Nam trên biển Đông - Ảnh: Trung Hiếu Trung...
Chân dung thiếu gia khiến Tăng Thanh Hà từ bỏ showbiz

Chân dung thiếu gia khiến Tăng Thanh Hà từ bỏ showbiz

Khi đang đứng trong hàng ngũ của những mỹ nhân "danh giá" nhất showbiz Việt, Hà Tăng quyết định lấy chồng. Từ khi cưới tới nay, cô không tham gia bất kỳ một bộ phim nào nữa. Sự xuất hiện của cô trong các sự kiện...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần