NATO sẽ không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến với Nga

NATO sẽ không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến với Nga

20/02/2016 10:17
Hạ Nam

Khi căng thẳng dần leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cảnh cáo Ankara rằng họ sẽ không tham gia vào một cuộc chiến do Thổ Nhĩ Kỳ châm ngòi. 

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển ra khu vực biên giới giáp với Syria (Nguồn: Sputnik)

Trang tin Sputnik cho biết tháng 11 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc máy bay Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ không kích trên lãnh thổ Syria. Trong khi nhiều người lo ngại sự kiện sẽ đẩy hai nước tới chiến tranh, điều này cuối cùng đã không xảy ra.

Nhưng hiện nay, khi Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đưa các lực lượng mặt đất vào Syria, chính quyền Ankara lại khiến dư luận lo lắng trước viễn cảnh về một cuộc xung đột với Nga.

Thái độ của Ankara dường như đã dựa trên giả định rằng trong tình huống xảy ra xung đột (với Nga), nước này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các đồng minh ở NATO. Theo Điều 5 trong hiệp ước của NATO, khối sẽ có hành động bảo vệ nếu bất kỳ quốc gia thành viên nào bị tấn công.

Nhưng các lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố rõ, rằng họ không hứng thú với việc tham gia vào một cuộc chiến do Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra.

“NATO không cho phép mình bị kéo vào một cuộc leo thang quân sự với Nga, diễn ra do kết quả từ những căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ,” Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn tuyên bố với tờ Der Spiegel.

Đức dường như cũng đồng tình. “Chúng tôi sẽ không trả giá cho một cuộc chiến mà những người Thổ Nhĩ Kỳ phát động,” một quan chức ngoại giao Đức đề nghị giấu tên cho biết.

Giới lãnh đạo NATO đã đưa ra các cảnh báo tương tự ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga trong năm ngoái. “Chúng ta phải tránh các tình huống, sự cố, tai nạn có thể vượt tầm kiểm soát,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói khi ấy. “Tôi đã tuyên bố rất rõ rằng cần phải có sự bình tĩnh và giảm căng thẳng. Đây là tình huống rất nghiêm trọng.”

Trong ngày thứ Sáu tuần này, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu với đài phát thanh France Inter, ông Hollande nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã can dự vào Syria và tạo ra nguy cơ xung đột với Nga.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần