Ngân hàng ngoại sang tên cổ phần VPBank cho 3 người Việt

Ngân hàng ngoại sang tên cổ phần VPBank cho 3 người Việt

28/11/2013 23:09
Tường Vân

VPBank cho biết các cá nhân này đều không nắm quá 5% vốn điều lệ và ngân hàng đang thương thảo với một số đối tác chiến lược nước ngoài để thay thế OCBC.

Chiều ngày 28/11, đại diện Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng cho biết, Ngân hàng Singapore Oversea-Chinese (OCBC) đã bán toàn bộ 14,88% cổ phần của VPBank cho các cổ đông cá nhân. Tuy nhiên, các cá nhân này đều không phải cổ đông lớn (không sở hữu quá 5% vốn điều lệ) và việc chuyển nhượng đều được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trước khi giao dịch.

Trong khi đó, thông tin từ Singapore Business Review lại tiết lộ thêm về danh tính các cổ đông này. Theo đó, 3 cá nhân là chủ sở hữu mới của số cổ phần trên gồm: Bà Ngô Thu Thủy (Ngo Thu Thuy), ông Huỳnh Bá Lân (Huynh Ba Lan) và bà Phạm Vũ Thị Như Hoàng (Pham Vu Thi Nhu Hoang).

Nguồn tin cũng cho hay, 3 cá nhân này bỏ ra tổng cộng khoảng 55 triệu đôla Mỹ (69,3 triệu SGD) khi mua 85,8 triệu cổ phần của VPBank từ OCBC.

OCBC chính thức không còn là đối tác chiến lược của VPBank sau nhiều năm đầu tư, rót vốn. Ảnh: HH.

OCBC chính thức không còn là đối tác chiến lược của VPBank sau nhiều năm đầu tư, rót vốn. Ảnh: HH.

Bình luận về việc OCBC rút toàn bộ vốn, đại diện ngân hàng cho biết Hội đồng quản trị “ủng hộ”. “Việc này sẽ giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài và VPbank có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển thời gian tới”, vị này cho biết.

Sau khi OCBC chia tay, hiện một số nhà đầu tư nước ngoài cũng rục rịch ngỏ ý đầu tư vào VPBank. Theo ngân hàng này, các bên đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định.

VPBank hiện có 3.674 cổ đông cá nhân, chiếm 87,86% vốn điều lệ. Còn lại 35 cổ đông là tổ chức trong nước nắm giữ 12,14% vốn điều lệ. Sau sự rút vốn của OCBC gần đây và Công ty cổ phần Đầu tư Châu Thổ, VPBank không có cổ đông lớn cũng như cổ đông nước ngoài. Việc này theo lãnh đạo ngân hàng nhằm “đảm bảo tính đại chúng”.

Đây là các giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu phổ thông trên thị trường thứ cấp, nên theo VPbank, không ảnh hưởng tới vốn điều lệ, tình hình tài chính và các hoạt động của ngân hàng. Hiện tổng tài sản của VPBank đạt trên gần 120.000 tỷ, vốn điều lệ 5.770 tỷ đồng và hơn 7.100 tỷ vốn chủ sở hữu.

Một trong những chiến lược của VPBank để tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng là chính sách chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhằm tái đầu tư lợi nhuận để lại hàng năm. 9 tháng đầu năm, VPBank tăng trưởng tín dụng với tốc độ ấn tượng nhất ngành là 28%. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng không cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái do phải trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu khá lớn.

(VnExpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần