Ngày đầu xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Ngày đầu xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

07/04/2015 10:57
Lê Dũng

Địa phương cùng nhà trường tổ chức tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh nhận thức quy định của pháp luật đội mũ bảo hiểm với trẻ từ 6 tuổi

Xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi sau xe máy

Hôm nay (6/4) là ngày đầu tiên của Tuần lễ cao điểm tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Để nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đến trường, các đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, nhà trường tổ chức kiểm tra khu vực xung quanh cổng trường.

Do được nhà trường tuyên truyền từ những tuần trước nên sáng nay, tại một số trường học như tiểu học Lĩnh Nam, trung học cơ sở Mai Động (quận Hoàng Mai), trường THCS Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng), Trường Tiểu Học Khương Thượng, Trường tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa)… nhiều phụ huynh đưa con đi học bằng xe máy đã cho trẻ đội mũ bảo hiểm.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung ở quận Hoàng Mai cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc quy định khi chở con bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Vì đội mũ bảo hiểm không những bảo vệ an toàn cho con khi tham gia giao thông mà còn giúp dạy con từ nhỏ về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu vi phạm. Tôi cũng đã ký cam kết với nhà trường là đội mũ bảo cho con khi đi xe máy”.

Học sinh Trường tiểu học Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đội mũ bảo hiểm khi đến trường (Ảnh: Thu Hiền)

Với mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong các trường học, ngay từ giữa tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trường tăng cường tuyên truyền sâu rộng quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm tới từng học sinh.

Với thông điệp “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm” hay “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”, và “Nhớ lời thầy cô dặn: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện”, các trường đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục về an toàn giao thông vào các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép vào các tiểu phẩm tuyên truyền vào buổi chào cờ, giờ sinh hoạt… nhằm giúp các em hiểu và chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Học sinh Nguyễn Văn Mạnh, lớp 6 trường THCS Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Qua những vở kịch thì cho con thêm những kiến thức khi tham gia giao thông. Con biết phải đội mũ đạt đúng tiêu chuẩn hợp quy và đeo đúng cách thì khi đó con và mọi người sẽ được an toàn khi tham gia giao thông. Con sẽ nhắc nhởbố mẹ con là khi tham gia giao thông nên phải đội mũ bảo hiểm. Tại vì có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì mới an toàn được nhỡ chẳng may có tai nạn thì mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ cho chúng ta, làm cho chúng ta an toàn và cả những người khác cũng như thế”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, trong những năm qua nhà trường luôn làm tốt việc tuyên truyền phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho trẻ đến trường. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan, một số phụ huynh nhà gần trường đưa con đi vẫn chưa thực hiện đúng quy định. Nhà trường đã tổ chức phổ biến và đề nghị tất cả cha mẹ học sinh ký cam kết tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe máy: “Chúng tôi phát động tới từng phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm các lớp có trách nhiệm tuyên truyền tới các con và phụ huynh, để làm sao tất cả các bậc phụ huynh khi đưa con tới trường sẽ tham gia đội mũ bảo hiểm và đặc biệt là đội mũ đạt chuẩn.

Chúng tôi cũng đưa ra một phong trào thi đua đối với các lớp và sẽ có Ban sao đỏ cũng như là cán bộ lớp sẽ nhắc nhở các bạn hỏi han xem là lớp có bao nhiêu bạn chưa đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Đấy là một thống kê để chúng tôi nhắc nhở tới từng phụ huynh trong các buổi họp và tuyên truyền ở loa của nhà trường cũng như Tổng phụ trách Đội”.

Để thói quen đội mũ bảo hiểm cho học sinh đi vào nề nếp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra lưu động. Nếu trường học nào để hiện tượng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Toàn ngành đưa vào nhiệm vụ trọng tâm của năm học trong công tác học sinh sinh viên, trong công tác pháp chế chấp hành pháp luật gửi đến cho các đơn vị yêu cầu vào cuối năm nay. Nếu trường học nào còn để học sinh vi phạm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị nhắc nhở, bị trừ điểm thi đua trong dịp cuối năm. Tại thời điểm này, đầu giờ buổi sáng và cuối giờ buổi chiều, chúng tôi phối hợp với Thành đoàn công an thành phố, Ủy ban an toàn giao thông thành phố đi kiểm tra ở một số điểm trường”.

Tuần lễ cao điểm tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt đầu từ hôm nay cho đến ngày 9/4. Trong tuần lễ cao điểm, các trường hợp vi phạm sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng nhắc nhở , đồng thời gửi danh sách đến trường để tuyên truyền, giáo dục. Từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với những học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện khi tham gia giao thông.

Quảng Ngãi: Ra quân xử lý lỗi vi phạm

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quân xử lý hành vi chở trẻ em trên 6 tuổi đi xe mô tô, gắn máy tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm. Thượng tá Hồ Văn Thư, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước mắt từ ngày 6 đến ngày 9/4 khi phát hiện trường hợp vi phạm chỉ nhắc nhở nhưng sau đó sẽ xử lý nghiêm: Chúng tôi ra quân ở các khu, các nơi trường học để nhắc nhở các em.

Sau đó ngày 10 trở lên là chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Chúng tôi có lực lượng cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng sẽ quay camera kiểm tra, giám sát. Những ai là cán bộ, công nhân viên Nhà nước mà chở con ngồi phía sau sẽ mời và đưa giấy mời đến các cơ quan để làm việc. Trước tiên là báo cáo với thủ trưởng cơ quan kiểm điểm và sẽ xử lý nghiêm những hành vi như thế này.

Chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Tại Yên Bái, để việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên địa bàn có hiệu quả, lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Yên Bái đang triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền đến người dân trên địa bàn trước khi tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm. Những ngày này, có thể nhận thấy người dân miền núi tỉnh Yên Bái đã chấp hành tương đối tốt việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Cảnh sát giao thông tuyên truyền cho phụ huynh

Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái có hơn 1.200 học sinh. Với mật độ vô cùng đông đúc mỗi giờ tan tầm, nhà trường đã phải có nhiều sáng kiến trong việc phân luồng, hướng dẫn các phụ huynh hết sức cụ thể để đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhiều năm nay, cổng trường này vẫn là một trong những cổng trường an toàn giao thông bậc nhất của thành phố Yên Bái. Thực hiện việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em được các phụ huynh nắm tương đối rõ và thực hiện khá nghiêm túc, hiếm có trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho con em mình. Theo các giáo viên nhà trường thì không phải khi có quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em các bậc phụ huynh mới thực hiện, mà từ trước đó hầu hết các bậc cha mẹ đã rất quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Chị Nguyễn Thúy Vân, một phụ huynh cho biết: Bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em với tư cách một phụ huynh tôi hoàn toàn nhất trí. Các cháu còn bé nên việc đảm bảo an toàn cho con em mình là quan trọng hàng đầu. Việc giao dục ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là Luật an toàn giao thông đối với học sinh ở lứa tuổi tiểu học cũng hết sức cần thiết. Chúng tôi cam kết là sẽ thực hiện nghiêm túc quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Đối với nhiều nhà trường, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua nên các em học sinh tuân thủ rất nghiêm. Thực tế cho thấy, trong hơn một giờ đồng hồ có mặt tại cổng trường tiểu học Nguyễn Thái Học, phóng viên không phát hiện trường hợp nào không đội mũ bảo hiểm. Đây là điều cũng dễ nhận thấy tại các trường học khác trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Yên Bái.

Cô giáo Bùi Thị Hồng Như, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết: “Đầu năm nhà trường đã thành lập một đội Sao đỏ. Hàng ngày, đến phiên trực thì các em ra cổng trường để quan sát, nhắc nhở những phụ huynh chưa mang mũ bảo hiểm cho con. Những tuần đầu thì nhắc nhở, những tuần tiếp theo thì các em ghi lại rồi kiểm điểm trong các lớp, nhắc nhở trong những giờ Chào cờ. Chính vì vậy mà đến nay chúng tôi có thể tự tin rằng 100% học sinh nhà trường có đầy đủ mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Về phía các phụ huynh thì thấy rằng việc làm này của nhà trường rất có lợi cho con em nên rất ủng hộ và nghiêm túc thực hiện”.

Triển khai quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2015, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch, phối hợp với các lực lượng chức năng khác thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra, xử lý cụ thể, chi tiết. Theo đó, sẽ chủ động nhắc nhở và hướng dẫn cho các bậc phụ huynh về quy định cũng như sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em qua việc hướng dẫn trực tiếp tại các trường học, trên các tuyến giao thông hay tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh xã, phường và các cuộc họp tổ dân phố, thôn bản. Từ đó không chỉ tạo nên thói quen cho các em học sinh mà còn tạo thói quen cho chính các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh khu vực nông thôn, vùng cao.

Trung tá Vũ Thanh Tùng, Phó trưởng phòng Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Phòng CSGT đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện với mục đích là tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đối với các trường hợp tham gia giao thông có trẻ em thì thực hiện đúng quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Mục đích thứ hai là nâng cao tỷ lệ người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm để đảm bảo sức khỏe và tính mạng. Từ ngày 6 đến ngày 9/4 chúng tôi tổ chức tuyên truyền và nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Từ ngày 10/4 thì sẽ tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung chính ở các khu vực trường học, các địa bàn, các tuyến đường mật độ giao thông đông đúc.

Tặng trên 300 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh

Tại Lai Châu, từ đầu năm đến nay, Ban An toàn Giao thông tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng CSGT -Công an tỉnh Lai Châu và các nhà tài trợ tổ chức trao tặng trên 300 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Lai Châu. Việc trao tặng mũ bảo hiểm được tổ chức lồng ghép với nội dung tuyên truyền các kiến thức cơ bản của Luật an toàn giao thông đường bộ, nhằm nâng cao kiến thức của Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh

Ông Nguyễn Vương Chiến, Chánh Văn phòng Ban an toàn Giao thông tỉnh Lai Châu cho biết: Đây là chương trình do Ban An toàn Giao thông tỉnh phát động đầu năm 2015 và mỗi tháng sẽ tổ chức tuyên truyền và trao tặng tại 4 trường học. “Mục đích của chương trình này là nhằm tăng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, giáo dục cho trẻ em từ khi học tiểu học cho đến khi trưởng thành. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tặng 500 mũ bảo hiểm kết hợp với tuyên truyền trong trường học và 200 mũ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè và Phong Thổ” – ông Nguyễn Vương Chiến nói./.

Bắt được cá trê vàng siêu hiếm

Bắt được cá trê vàng siêu hiếm

Một con cá trê quý hiếm có thân toàn màu vàng mới được phát hiện tại tỉnh thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Một thanh niên đã bắt được con cá quý hiếm này. Con cá nặng 2kg, dài 40cm. Trên thế giới,...
10 năm trước, Tăng Thanh Hà là ai?

10 năm trước, Tăng Thanh Hà là ai?

Năm 2005, Tăng Thanh Hà lên đường đi du học khi vừa hoàn thành một vai diễn “để đời”. Thời điểm này, cô cũng có một mối tình sâu đậm với người đàn ông “bí ẩn”. Tăng Thanh Hà sinh năm 1986 trong một gia...
Đại gia bán căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương “khủng” cỡ nào?

Đại gia bán căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương “khủng” cỡ nào?

Mấy ngày gần đây, người dân cả nước xôn xao về những căn hộ giá 100 triệu ở Bình Dương. Được biết, đây là dự án nhà ở xã hội do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC)...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận