Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra điểm sai của Huawei

Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra điểm sai của Huawei

23/05/2019 21:44
Long Nhất

Bất chấp Huawei nhiều lần phủ nhận, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn cho rằng công ty này có làm việc với chính phủ Trung Quốc.

Theo CNBC, ông Pompeo vừa trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ: “Chuyện họ nói rằng họ không làm việc với chính phủ Trung Quốc là sai. Ít nhất là khi CEO Huawei nói như thế với người Mỹ, ông ấy không nói sự thật. Nếu bạn là doanh nghiệp do nhà nước chỉ đạo và bạn nhận trợ cấp trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không nghi ngờ gì về việc bạn có thể làm thế. Tôi cho rằng thế giới muốn các hệ thống mà họ có thể tin tưởng”.

Huawei là cái tên đi đầu trong công nghệ 5G. Hãng đã và đang giành được nhiều hợp đồng thiết bị viễn thông để xây dựng mạng internet thế hệ mới trên khắp thế giới, trong đó có hợp đồng từ Anh và Đức. Trong quá khứ, ông Pompeo từng chỉ trích các hãng công nghệ Trung Quốc.

Ông gặp giới lãnh đạo Anh hồi đầu tháng này để thảo luận về việc giúp tình báo Mỹ tránh Huawei. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng ông đã và đang “giải thích nhiều rủi ro” về an ninh quốc gia khi đi khắp thế giới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị.

Tuần trước, Nhà Trắng đưa Huawei vào danh sách đen, cấm xuất khẩu công nghệ, linh kiện Mỹ đến hãng này mà không có sự cho phép đặt biệt từ Washington. Điều này khiến Huawei khó lòng làm ăn thêm với giới doanh nghiệp Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nỗ lực kiềm chế những gì mà họ gọi là hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc.

Hiện chưa có cuộc họp nào để đàm phán về thương mại giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và giới chức Trung Quốc được lên kế hoạch. Tuy nhiên, ông Pompeo hy vọng đôi bên sẽ sớm có lịch đàm phán. “Tiếp tục đàm phán là chuyện quan trọng. Tôi thấy họ thực sự có tiến bộ và tôi hy vọng họ có thể tiếp đà như thế”, ông Pompeo nói.

Hôm nay 23.5, giới chức Trung Quốc nói với Washington rằng các động thái mới nhất của Mỹ về Huawei đang cản trở đàm phán thương mại. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho hay: “Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, nước này phải chân thành điều chỉnh các động thái sai lầm của mình. Chỉ đến lúc đó, các cuộc đàm phán mới tiếp tục”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: Reuters

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần