Nguyên nhân cái ch; ết ông Trần Bắc Hà

Nguyên nhân cái ch; ết ông Trần Bắc Hà

18/07/2019 13:32
Mèo Moon

Trước đó ngày 9/1 Ông Trần Bắc Hà đã gửi hồ sơ bệnh án bị ung thư gan đến TAND TP HCM kèm theo đơn xin vắng mặt.

Trong phiên xử vụ đại án Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank) chiều 9-1, chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) thông báo vừa nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV)  vì sức khỏe kém, kèm theo bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan.

Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt ở phiên xử Trầm Bê vì ung thư gan - Ảnh 1.

Ngoài ông Hà, một số người liên quan nguyên là lãnh đạo các ngân hàng cũng có đơn xin vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe.

Cũng như ông Hà, những người này xin giữ nguyên tất cả lời khai báo tại cơ quan điều tra và được HĐXX chấp nhận.

HĐXX thông tin đã nhận được kiến nghị của luật sư bà Hứa Thị Phấn (cựu lãnh đạo Ngân hàng Trustbank) xin vắng mặt tại phiên tòa này vì không đủ sức khỏe để tham dự.

Theo kết quả giám định của Hội đồng Giám định sức khỏe, sức khỏe bà Phấn hiện rất yếu.

Ngoài những người đã được chấp nhận vắng mặt, thẩm phán Phạm Lương Toản thông báo đã ký giấy triệu tập lại những người vắng mặt không lý do.

Theo luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An), ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) được TAND TP HCM xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà đã không có mặt theo giấy triệu tập của tòa án. Theo quy định tại Điều 65 Bộ Luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 (có hiệu lực từ ngày 01-01-2018) thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt ở phiên xử Trầm Bê vì ung thư gan - Ảnh 2.

Ông Trần Bắc Hà

Do vậy, nếu chỉ với tư cách là người liên quan trong vụ án, ông Trần Bắc Hà có thể vắng mặt mà không ảnh hưởng đến việc xét xử của tòa án và không bị dẫn giải.

Tuy nhiên, với tư cách là nhân chứng, ông Trần Bắc Hà không thể vắng mặt. Điều 66 BLTTHS quy định người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

Người làm chứng có nghĩa vụ: có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải; trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tùy trường hợp, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử. Trường hợp người làm chứng được tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định của bộ luật này.

Như vậy, nếu ông Trần Bắc Hà vắng mặt và đã có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra hoặc vì lý do bất khả kháng như ốm đau hoặc đang nằm viện có giấy xác nhận của cơ sở y tế thì tòa án có thể xét xử vắng mặt ông.

Nhưng nếu ông cố ý vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc việc vắng mặt gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử sẽ quyết định dẫn giải ông ra tòa để tiến hành xét xử vụ án.

Sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 18-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tuử voong.

Ông Hà tuử voong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tuử voong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định “tuử voong ngoại viện” (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần