Nhà băng Nga ở Ukraina bị phe cực đoan bít cửa

Nhà băng Nga ở Ukraina bị phe cực đoan bít cửa

15/03/2017 17:05
Linh

Trụ sở ngân hàng Nga Sberbank ở thủ đô Kiev của Ukraina đã bị các thành viên của tiểu đoàn quân tình nguyện Azov và nhóm cực đoan Right Sector tấn công.

Theo hãng thông tấn Nga Itar-TASS, hôm 13/3, hàng chục nhà hoạt động do nghị sĩ Ukraina Andrey Biletsky dẫn đầu đã xây tường gạch chặn lối ra vào Sberbank.

Hoạt động này do nghị sĩ Ukraina Andrey Biletsky dẫn đầu cùng với đề nghị chính thức rút giấy phép của ngân hàng Nga Sberbank ở Kiev, một động thái được cho là đầy rủi ro với chính Ukraina.

“Chúng tôi yêu cầu và chúng tôi sẽ gây áp lực lên chính phủ… để chính thức rút giấy phép của ngân hàng này”, ông Biletsky tuyên bố, đồng thời cho biết một ngân hàng Nga “không nên tồn tại ở Ukraina”.

Các đối tượng theo phe cực đoan này thông báo những văn phòng Sberbank khác trên khắp Ukraina sẽ bị tấn công tương tự cho đến khi ngân hàng rời khỏi nước này.

Trong một thông báo, đại diện Sberbank cho hay: “Hoạt động của văn phòng trên phố Vladimirskaya (Kiev) sẽ tạm dừng vì lý do an ninh. Ngân hàng đã báo cáo với lực lượng thực thi pháp luật về sự cố trên”.

Đêm trước đó, các cây rút tiền tự động của Sberbank ở một số khu vực Ukraina cũng bị phá hoại.

Những vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh chính phủ Kiev cáo buộc Sberbank tại Ukraina cung cấp dịch vụ cho người dân ly khai ở Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng dựa trên giấy tờ do chính quyền Donbass phát hành.

Về phần mình, Sberbank tại Ukraina đã phát hành thông cáo báo chí cho biết ngân hàng này tuân thủ pháp luật sở tại, không phục vụ và không có kế hoạch phục vụ khách hàng dựa trên các giấy tờ của Donbass. 

Ngân hàng Trung ương Ukraina đã ngụ ý sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chi nhánh của Sberbank nếu ngân hàng này cung cấp dịch vụ cho các chủ sở hữu hộ chiếu của Donbass.

Theo đó, nếu các báo cáo về sự sẵn sàng cung cấp dịch vụ này của Sberbank được xác nhận, Ngân hàng Trung ương Ukraina sẽ làm việc với Hội đồng An ninh và Quốc phòng của nước này để đưa ra các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Nga.

Động thái nêu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước ban hành một sắc lệnh mà theo đó các giấy tờ dân sự do các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraina cấp được chính thức công nhận ở Nga.

Theo Baotintuc

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần