Nhà máy in tiền quốc gia nói gì về khoản lỗ bất ngờ hàng tỉ đồng nửa đầu năm nay?

Nhà máy in tiền quốc gia nói gì về khoản lỗ bất ngờ hàng tỉ đồng nửa đầu năm nay?

19/08/2019 11:00
Long Nhất

Nhà máy in tiền quốc gia khẳng định khoản lỗ trước thuế 6 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay chỉ là số liệu tạm tính. Thực tế, nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, những năm gần đây đều đạt loại A.

Trước việc báo cáo tài chính nửa đầu năm 2019 tiết lộ khoản lỗ trước thuế 6 tỉ đồng, trong khi đó, các năm trước đều sinh lợi nhuận từ vài chục tỉ, Nhà máy in tiền quốc gia đã chính thức lên tiếng về khoản lỗ trên.

Theo đó, đơn vị này cho biết ngành nghề kinh doanh chính của nhà máy hiện nay là in và đúc tiền, hoạt động theo loại hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ.

Nhà máy in tiền quốc gia cho hay khoản lỗ trước thuế 6 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động. (Ảnh: Zing).

“Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với nhà máy”, đại diện Nhà máy in tiền quốc gia cho biết.

Về doanh thu, đơn vị này cho hay số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in đúc tiền của nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao.

Đồng thời, Nhà máy in tiền quốc gia cũng khẳng định kết quả chênh lệch thu chi giữa kì chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của nhà máy.

Nguyên nhân được đưa ra là đơn vị này thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình NHNN và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính.

“Thực tế, nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được Ngân hàng Nhà nước giao. Những năm gần đây, Nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A”, đại diện Nhà máy in tiền quốc gia cho biết.

Trước đó, Nhà máy in tiền quốc gia đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, kết qủa cho thấy hoạt động của nhà máy này không hiệu quả và ghi nhận lợi nhuận âm.

Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 6 tháng đầu năm của đơn vị này giảm 9% so với cùng kì, còn 907 tỉ đồng.

Dù doanh thu thuần chỉ giảm nhẹ nhưng giá vốn bán hàng lại tăng mạnh, chiếm hết 98% doanh thu khiến lợi nhuận gộp của Nhà máy in tiền quốc gia chỉ còn vỏn vẹn 20 tỉ đồng. Cùng kì năm ngoái, lợi nhuận gộp của đơn vị lên đến 87 tỉ.

Lãi trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy in tiền quốc gia bất ngờ thấp kỉ lục, âm 6 tỉ đồng. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Ngoài ra, doanh thu hoạt động tài chính giảm 41%, chỉ còn khoảng 10 tỉ đồng. Trong khi đó, chi phí quản lí doanh nghiệp lại tăng 14%, đạt 33 tỉ.

Cùng một số chỉ tiêu tài chính khác đều sụt giảm khiến kết quả là Nhà máy in tiền quốc gia lỗ trước thuế đến 6 tỉ. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của đơn vị này lên đến 67 tỉ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho biết Nhà máy in tiền quốc gia là Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm 100% vốn điều lệ.

Ngành nghề kinh doanh là ngành in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo theo kế hoạch được giao của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần