Nhà Trắng và phe Dân chủ tiếp tục tranh cãi gay gắt về vấn đề ngân sách

Nhà Trắng và phe Dân chủ tiếp tục tranh cãi gay gắt về vấn đề ngân sách

04/01/2019 09:51
Long Nhất

Ngày 3/1, Nhà Trắng đã chính thức phản đối dự thảo ngân sách do đảng Dân chủ đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ nhiệm kỳ thứ 116 tại Washington, DC, ngày 3/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo bằng văn bản về chính sách của chính phủ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ cam kết làm việc với Quốc hội để mở cửa những cơ quan bị đóng cửa, nhưng không thể chấp nhận dự luật “chỉ cung cấp ngân sách cho những chương trình lãng phí”, trong khi lại bỏ qua các nhu cầu khẩn cấp về an ninh biên giới của quốc gia.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thông báo sẽ thông qua dự thảo ngân sách trên ngay trong ngày làm việc đầu tiên. Kế hoạch này gồm dự thảo cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa theo mức hiện tại tới hết ngày 8/2 và cấp 1,3 tỷ USD cho việc xây hàng rào biên giới cùng 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác như trang bị camera và thiết bị công nghệ.

Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực hàng rào biên giới Mỹ – Mexico tại San Diego, California, ngày 17/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phần thứ hai của đề xuất là cấp kinh phí cho các cơ quan liên bang hiện không có ngân sách bao gồm các bộ Tư pháp, Thương mại và Giao thông cho đến ngày 30/9. Đáng lưu ý, cả 2 phần dự luật không bao gồm khoản chi 5 tỷ USD dành cho việc xây hàng rào an ninh tại biên giới Mỹ-Mexico như đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, dự thảo ngân sách này sẽ giúp họ có thời gian đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump về an ninh biên giới, trong khi các cơ quan chính phủ sẽ được mở cửa trở lại.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần