Nhân ngày 20-10: Nếu không phải hôm nay thì đừng để ngày mai mới nói “Con yêu mẹ”!

Nhân ngày 20-10: Nếu không phải hôm nay thì đừng để ngày mai mới nói “Con yêu mẹ”!

19/10/2017 10:56
Mèo Moon

Mỗi năm chỉ có một ngày 20-10, nhưng mẹ đã dành cả đời này để yêu chúng ta. Vậy nên đừng ngại ngùng khi nói “Con yêu mẹ” mỗi ngày nhé!

“Đã lâu rồi con chưa nói yêu mẹ…”

Nam là chàng trai không may mắn từ nhỏ khi lớn lên với sự thiếu thốn tình cảm của cha. Ông mất khi Nam vừa mới chào đời 2 tháng nên mẹ đã đảm nhiệm luôn vai trò của trụ cột trong gia đình từ khi đó. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa bao giờ bà để Nam thua thiệt so với bạn bè đồng trang lứa và anh cũng làm vui lòng mẹ bằng những điểm 10 đỏ chót mỗi ngày.

Ngày bé, Nam thường ôm cổ mẹ và thì thầm: “Con yêu mẹ nhiều lắm! Sau này lớn lên con sẽ làm bác sĩ. Con sẽ mua nhà lầu, xe hơi rồi cho mẹ đi siêu thị mỗi ngày nhé!”. Những khi đó, mẹ thường thơm lên má Nam và cười rất rạng rỡ, rất hạnh phúc.

Cuộc sống êm đềm như vậy cứ diễn ra cho đến khi Nam vào học cấp 3. Lượng bài vở quá tải, những rung động đầu đời, chuyện bạn bè… khiến Nam không còn gần gũi mẹ như trước. Từ đó anh cũng không còn ôm lấy mẹ rồi thủ thỉ những câu chuyện không đầu không cuối nữa, nhưng lời hứa với mẹ ngày nhỏ Nam vẫn chưa lần nào quên.

Bằng sự cố gắng Nam đã đỗ trường Y với số điểm cao chót vót, giúp anh bước gần hơn tới ước mơ của mình. Nhưng để đạt được điều đó, anh phải xa mẹ. Căn nhà vốn neo người nay càng trở nên trống vắng hơn. Thoạt đầu, Nam rất chăm chỉ gọi điện về cho mẹ, dặn dò mẹ giữ gìn sức khỏe nhưng sau đó những cuộc gọi thưa dần, có khi 3 tuần Nam mới gọi về một lần.

Những ngày tháng sau đó cứ chầm chậm trôi đi, cho đến ngày 20-10 khi Nam bước vào năm học cuối. Là thành viên cốt cán trong các hoạt động Đoàn nên Nam bận rộn từ sáng tới tối mịt, hết đi chúc mừng người này tới người khác mà không hay biết rằng có 1 số điện thoại vẫn gọi liên tục cho mình. Mở điện thoại lên sau khi trở về phòng, Nam hốt hoảng khi thấy hàng chục cuộc gọi nhỡ từ số điện thoại của mẹ.

Linh tính mách bảo chuyện chẳng lành, Nam nhanh chóng gọi lại và nhận ra người nghe máy lúc này không phải mẹ mà là dì. Bà thổn thức và nói rất nhiều trong giây phút đó nhưng Nam chỉ kịp nghe câu: “Mẹ con mất rồi!” là đôi tai đã ù đi. Ngay từ nhỏ Nam đã tự nhủ mình không được rơi nước mắt trong bất cứ hoàn cảnh nào nhưng vào thời khắc đó, Nam không còn đủ sức để giữ được lời hứa với bản thân mình. Mẹ vì muốn kiếm chút tiền cho anh để lo cuộc sống sau này nên đã liều mình ra dòng nước lũ vớt gỗ, nhưng sức lực của một người phụ nữ đã ngoại ngũ tuần đã không thể chiến thắng được tự nhiên. Cơn lũ dữ đã đưa bà về bên chồng vào đúng ngày người phụ nào cũng tươi cười rạng rỡ, để lại Nam trong sự đau đớn cùng cực.

Vội vã bắt chuyến xe muộn nhất trở về căn nhà yêu dấu, không khí tang thương đã bao phủ ngay từ đầu ngõ. Anh nhớ lại những ngày bé ngồi trong lòng mẹ, nói yêu mẹ mà không chút ngượng ngùng. Bất giác Nam nhận ra đã từ rất lâu rồi anh không còn nói yêu mẹ nữa. Cổ họng nghẹn đắng, Nam chỉ kịp thốt lên một câu trong nước mắt: “Mẹ ơi, con đã về!”

Tiếng “Mẹ” chỉ gọi thôi cũng chạm đến trái tim!

Với đa số đàn ông, họ sẽ có 2 người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời này. Một là mẹ, hai là vợ. Thế nhưng vào những ngày kỷ niệm như 20-10, 8-3, người ta lại thường vô tình quên đi người phụ nữ thứ nhất…

Mẹ là người luôn cho đi, không nhận lại bao giờ – chân lý này chưa từng thay đổi dù trải qua bao nhiêu năm và câu chuyện của Nam chính là một trong những ví dụ củng cố thêm chân lý đó. Bà hoàn toàn có thể chọn lựa phương án đi bước nữa để có người cùng san sẻ gánh nặng nhưng bà đã không làm thế. Vì sao ư? Vì bà muốn cho cậu con trai duy nhất của mình một hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Bà cũng không cần phải vất vả, bỏ cả tính mạng để kiếm thêm chút đỉnh lo cho con ăn học, nhưng bà vẫn làm. Vì bà là mẹ, mà người mẹ nào cũng luôn sẵn lòng hy sinh vì những đứa con của mình.

Một bộ phim của Hàn Quốc từng làm giới trẻ Việt điên đảo trong cuối năm 2015 có một câu thoại rất hay về mẹ. Với cá nhân tôi, đó cũng là lời thoại hay nhất trong phim. Người ta nói: “Vì Thần Linh không thể có mặt ở khắp mọi nơi, nên Ngài đã tạo ra Mẹ! Tiếng “Mẹ!”, chỉ gọi thôi cũng chạm đến trái tim”. Tôi đã thử, và thấy rằng tiếng “Mẹ” thực sự có ý nghĩa thiêng liêng như vậy! Còn bạn thì sao?

Ngày 20-10, hãy tặng mẹ một cái ôm thật chặt!

Một trong những cái giá của sự trưởng thành chính là biến con người chúng ta trở nên khó gần hơn, ngay cả với những người chúng ta từng thân thiết như cha mẹ. Đó là điều không ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống này. Vì vậy, 20-10 chính là một dịp tốt để những người con hay ngại ngùng gửi lời yêu thương tới đấng sinh thành. Hãy nói “Con yêu mẹ” bằng cả trái tim nhé! Và nếu có thể, hãy tặng mẹ một cái ôm thật chặt nữa. Đã bao lâu bạn không ôm mẹ rồi?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần