Như một cơn "bão" lấy lại vỉa hè cho người dân

Như một cơn "bão" lấy lại vỉa hè cho người dân

27/02/2017 18:31
Thiên Thanh

“Quận 1 đang dẹp vỉa hè nhanh quá, làm như một cơn lốc. Vì nhanh quá nên người dân đặt câu hỏi: Hình như ông này đi nhanh quá, có đúng quy trình không?”, ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM.

“Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn thành Singapore thu nhỏ nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” để nổi tiếng”, ông Hải quả quyết như vậy.

Phó Chủ tịch quận 1 không “nói rồi để đấy” mà ông đã hành động quyết liệt, mạnh tay.

Theo thuật lại trên tờ Vietnamnet, thấy trụ sở khu phố 6 (phường Bến Thành) khóa chặt, có dấu hiệu xây dựng vi phạm, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức gọi cho chủ tịch phường Bến Thành nhưng không được. Quanh đó còn 2 bài giữ xe lấn chiếm vỉa hè khiến ông rất bức xúc.

“Đường phố trung tâm mà xây dựng chỉnh ình trên vỉa hè, coi vậy được không. Gọi công ích đến đập ngay…”, nguồn trên dẫn lời ông Hải.

Ngay sau đó, trụ sở khu phố bị tháo dỡ, 2 điểm giữ xe vi phạm bị xử lý.

Khi thấy bức tường cao hơn 6m choán hết lối đi của người đi bộ ở đường Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch quận 1 đã chỉ đạo đập bỏ sau ít phút.

Bức tường cao 3 mét lần chiếm vỉa hè trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công thương tại TPHCM cũng đã bị dỡ nhanh chóng trong 30 giây sau khi có chỉ đạo của ông Hải.

Ngay cả xe biển xanh chở lãnh đạo quận 9 đi họp đậu sai chỗ cùng bị ông Hải mạnh tay xử lý. Xe biển số 80 của đài truyền hình đậu trái phép trên vỉa hè đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng bị cẩu đi.

Ông còn trực tiếp chỉ đạo đập từng bồn hoa lấn vỉa hè, thu giữ số bàn ghế quán nhậu lấn chiếm…

Chỉ tính riêng trong tuần, ông Đoàn Ngọc Hải đã trực tiếp xuống đường 4 lần để “đòi” lại vỉa hè cho người dân.
Có thời điểm, 13 ô tô đậu trên các tuyến đường quanh trụ sở của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đều bị xử lý.

Đội cảnh sát giao thông Quận 1 thông tin, trong tuần đã xử lý 63 xế hộp đỗ sai quy định, trong đó 4 xe biển xanh đã nộp phạt mức từ 700.000 – 750.000 đồng.

Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải khẳng định xe biển xanh hay biển trắng vi phạm đều bị xử lý như nhau.

“Tôi mà ngồi trong văn phòng thì họ (lãnh đạo phường – PV) không có làm”

Báo giới trong nước nhìn nhận, hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải quyết liệt giành lại vỉa hè cho người đi bộ đã gây ấn tượng mạnh với người dân cả nước.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh và thu chi ngân sách 2 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong rất hoan nghênh việc cương quyết dẹp vỉa hè của lãnh đạo quận 1.

Ông Phong nói: “Tôi có hỏi đồng chí Hải (Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1), sao phải trực tiếp đi, không giao cho cấp dưới. Đồng chí Hải trả lời rằng đã giao nhưng chuyển biến chậm quá. Các chủ tịch, phó chủ tịch phải trực tiếp xuống chỉ đạo như vậy mới ra vấn đề, chứ không ngồi bàn giấy được”.

Chia sẻ thêm câu chuyện này, ông Phong khẳng định: “Phải làm thiệt như thế mới được! Giờ này mà còn ngồi bàn ghế để chỉ đạo là không ‘ăn'”.

'Quan 1 dang dep via he nhu mot con loc' hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM hoan nghênh việc làm quyết liệt dẹp vỉa hè ở quận 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết ngay trong sáng nay vừa nhận được tin nhắn của một người dân báo rằng rất hoan nghênh những gì quận 1 đang làm. Tuy nhiên, người này cho rằng đây chỉ là 1/24 quận huyện của TP, và đặt câu hỏi: “Những nơi khác thì sao?”.

Ông Phong cho biết ngay trong tuần này sẽ tổ chức hội nghị triển khai công tác lập lại trật tự đô thị, giao nhiệm vụ cụ thể cho các lãnh đạo quận.

Báo cáo trước hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết những năm vừa qua, năm nào TP cũng phát đi thông báo sẽ tập trung các giải pháp để đảm bảo trật tự lòng lề đường vào dịp Tết; tuy nhiên, việc này chỉ duy trì trong thời gian ngắn và sau đó “lại trở lại như kỳ trước Tết”.

Cũng theo ông Hoan, những việc đang làm chỉ là một trong số nhiều giải pháp để đảm bảo trật tự giao thông, và tới đây TP sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ để mang lại hiệu quả cao hơn.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp, đề cập đến tính pháp lý của việc tháo dỡ trụ sở Khu phố 6, phường Bến Thành (quận 1), ông Hoan nói: “Tôi tin anh em quận 1 làm đúng quy trình”.

“Tôi không theo dõi cụ thể trường hợp này, nhưng tôi tin anh em quận làm đúng quy trình. Những trường hợp cưỡng chế trụ sở khu phố, chốt dân phòng, chắc chắn quận đã thông báo, vận động từ trước nhưng cơ sở không thực hiện”, ông Hoan nói.

'Quan 1 dang dep via he nhu mot con loc' hinh anh 2

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, chủ trì buổi họp báo.

Ông Hoan cho rằng trước khi ra quận cưỡng chế, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, quận 1 đã thông báo, nhắc nhở nhiều lần.

“Tuy nhiên, quận 1 đang dẹp vỉa hè nhanh quá, làm như một cơn lốc, liên tục, liên tục, thông tin ngồn ngộn. Vì nhanh quá nên người dân đặt câu hỏi: Hình như ông này đi nhanh quá, có đúng quy trình không?”, ông Hoan nói.

“Như đồng chí chủ tịch có nói, đó là một hành động, nhưng chỉ là bước khởi đầu thôi. Ông Hoan cho biết quận 1 đã thông tin với lãnh đạo TP, anh em quận dựa vào pháp luật thực thi, xử lý vi phạm cũng phải dựa vào luật, trình tự thủ tục cũng phải theo pháp luật”, ông Hoan cho biết thêm.

Chia sẻ thêm câu chuyện lập lại trật tự lòng lề đường, ông Hoan cho rằng đây là câu chuyện tồn tại khá lâu và chính quyền làm thường xuyên. Tuy nhiên, phải thừa nhận việc quản lý còn lỏng lẻo, có nơi buông lỏng. Gần trung tâm thì quản lý chặt hơn, ra khu đô thị mới càng buông lỏng.

'Quan 1 dang dep via he nhu mot con loc' hinh anh 3

Quận 1 cương quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè trong thời gian qua.

“Lập lại trật tự đô thị bao nhiêu năm nay không hiệu quả, như bèo dạt mây trôi… là do công tác quản lý”, ông Hoan nhấn mạnh.

“Cũng nói thiệt, đây là sự giằng co, đấu tranh trong chính mình để chúng ta thực hiện nó tốt, quản lý Nhà nước đưa vào khuôn khổ, nhưng quản lý không tốt dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Vì vậy, đòi hỏi quản lý phải đồng bộ, thường xuyên, liên tục, còn nếu buông lỏng thì chắc chắn sẽ không hiệu quả”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ngoài việc quản lý lỏng lẻo, điều quan trọng nhất trong thời gian vừa qua là các quy định chế tài vi phạm rất nhẹ, không đủ sức răn đe. Người quản lý đi xử phạt không có tác dụng gì, người vi phạm cũng chẳng lo lắng khi xử phạt. Từ khi Nghị định 155 ban hành, mức xử phạt rất cao hy vọng người dân sẽ chấp hành nghiêm.

Nóng: Tự xưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước dám thách thức Phó Chủ tịch quận 1

Nóng: Tự xưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước dám thách thức Phó Chủ tịch quận 1

Tự xưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước dám thách thức Phó Chủ tịch quận 1. Người này còn có hành động tay chân với cả ông Đoàn Ngọc Hải, tuy nhiên vị lãnh đạo này đã có cách ứng xử rất văn minh khiến ai cũng lễ...

Đến cả vọng gác của công an cũng bị tháo gỡ

Đến cả vọng gác của công an cũng bị tháo gỡ

Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), khẳng định nếu công trình vọng gác công an không xuất trình được giấy tờ theo đúng quy định thì sẽ bị tháo dỡ. Chiều 27-2, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn...
Phó chủ tịch quận 1 bất ngờ bị phản ứng khi dỡ chốt bảo vệ ở vỉa hè

Phó chủ tịch quận 1 bất ngờ bị phản ứng khi dỡ chốt bảo vệ ở vỉa hè

Người đàn ông xưng là nhân viên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phản ứng gay gắt trước quyết định của Phó chủ tịch quận 1 về việc tháo dỡ chốt bảo vệ lắp trái phép trên vỉa hè. Chiều 27/2, Phó chủ tịch UBND quận...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần