Nhức nhối vấn nạn trẻ em sinh ra... trẻ em

Nhức nhối vấn nạn trẻ em sinh ra... trẻ em

10/10/2018 15:20
Long Nhất

Không khó khi đến các bản, làng vùng cao bắt gặp những hình ảnh các cô bé, cậu bé 14, 15 tuổi đã có con. Tảo hôn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác nhiều địa phương vùng cao.

Một bà mẹ trẻ ở Đăk Rơ Nga, Kon Tum

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống hiện đang là thực trạng nhức nhối ở nước ta. Với những tập tục lạc hậu đã ăn sâu và suy nghĩ của đồng bào như lấy vợ, lấy chồng sớm để gia đình có thêm người làm; lấy vợ, lấy chồng chung huyết thống để giữ của cải trong gia đình, trong dòng tộc. Luật hôn nhân và gia đình đã có từ lâu nhưng đến nay, một số xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn tình trạng tảo hôn và đặc biệt là hôn nhân cận huyết thống.

Chưa học hết cấp 2 các em đã nghỉ học, ở nhà đi làm rẫy, quen nhau và thế là lấy nhau. Việc ngăn chặn nạn tảo hôn hiện đang gặp rất nhiều khó khăn bởi nhận thức đồng bào còn hạn chế.

Mở đầu diễn đàn Trẻ em gái năm 2018, chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển” diễn ra ngày 7-10 là những thước phim lên tiếng mạnh m.ẽ về những tình huống ng.uy hi.ể.m, gây mất an to.àn cho trẻ em gái nơi công cộng như hầm đi bộ, đường phố, công viên, cổn trường học…

Hiện nay, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương

Diễn đàn do Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Trung ươn Đoàn, Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện.

Đại diện cho 100 trẻ em gái có mặt tại diễn đàn, hai nhóm trẻ em gái mang tên “Thành phố an toàn” và “Hoa bản” mang đến những thông điệp mạnh m.ẽ: “Không để trẻ em sinh ra trẻ em”; “Chúng cháu không muốn lấy chồng sớm ở tuổi đến trường”; “An toàn cho trẻ em gái là an toàn cho tất cả mọi người”.

Trẻ em gái chỉ ra nguyên nhân và hệ lụy của nạn tảo hôn sớm ở các vùng dân tộc thiểu số 

Chỉ ra hệ lụy của vấn đề trẻ em gái có nguy cơ mất an toàn nơi công cộng và nạn tảo hôn, các nhóm đề xuất những giải pháp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái như: trang bị kiến thức về bình đẳng giới, quyền của trẻ em gái; học hỏi kỹ năng sống để ứng xử, đối phó với những tình huống x.â.m h.ạ.i hoặc bạo l.ự.c t.ì.nh d.ụ.c, mạnh dạn lên tiếng khi gặp ng.u.y hi.ểm…

Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là nguyên nhân chính của chiếc vòng luẩn quẩn của sự nheo nhóc, đói nghèo trong cuộc sống của đồng bào DTTS. Ảnh: Nam Sương – TTXVN

Cùng đó, các em mong muốn nhận được sự giúp đỡ, lắng nghe của các bậc phụ huynh, đưa vào chương trình giáo dục tiểu học các kiến thức về giới, bình đẳng giới, kiến thức về tảo hôn, kết hôn sớm; cung cấp số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ khi gặp ng.uy h.ại; cần những chính sách pháp luật m.ạ.nh m.ẽ hơn đối với nạn tảo hôn.

Hồ Thị Chui lấy chồng, sinh con khi chỉ mới tròn 16 tuổi

Tham dự chương trình, ông Phan Thanh Bình – chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội – nhắn nhủ các trẻ em gái nên nắm rõ số đường dây nóng của tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 và Cảnh sát 113 để liên lạc khi cần. “Về vấn đề tảo hôn, trước hết các em phải giữ sức khỏe của mình, cố gắng nhớ chuyện vợ chồng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đứa trẻ mình sinh ra, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính cha mẹ vì các em quá trẻ” – ông Bình nhắn nhủ.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư Trung ương Đoàn, khẳng định tổ chức Đoàn, Đội sẽ xây dựng các thiết chế văn hóa để các em phát triển đời sống tinh thần tốt hơn. Đồng thời khuyến nghị cần cân đối thời lượng học tập để các em được vui chơi, giải trí. Đại diện cho Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết thời gian tới bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về trẻ em và có mục riêng dành cho trẻ em gái; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội về bãi bỏ hủ tục tảo hôn ở đồng bào, đồng thời tuyên truyền gi.á.o d.ụ.c, bảo vệ trẻ em tốt nhất.

Hà Thanh

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần