Những bé em "vĩ đại" trên thế giới

Những bé em "vĩ đại" trên thế giới

29/09/2014 11:23
Lê Dũng

Hầu hết các em sinh ra đều có một số phận đáng thương là mồ côi, nghèo đói, rồi mắc những hiểm nghèo. Nhưng các em đã để lại những bài học về sự chia sẻ.Các em đã đến trong đời này, và các rất ngoan. Trước cái chết, các em đã có những nghĩa cử cao đẹp. Gia đình của các em cũng có những quyết định hy sinh cao cả khiến cộng đồng xúc động, cảm phúc.

Những em bé có tấm lòng cao cả

Cùng điểm lại một số gương mặt tiêu biểu về sự cao cả, nhân văn:

Bé 8 tuổi dùng “tiền quyên góp cho mình” để cứu những người khác

Bé Xa Diễm (SN 1994, Tứ Xuyên,Trung Quốc) có cuộc đời bất hạnh. Khi gần tròn 2 tuổi, em đã bị mẹ đẻ bỏ rơi. Sau đó, em được một người đàn ông phát hiện và đem về nuôi.

Những em bé có tấm lòng cao cảBé Xa Diễm.

Nhưng cô bé cũng chỉ sống trên đời vẻn vẹn 8 năm. Vào tháng 5/2005, em bị chẩn đoán mắc bệnh máu trắng. Vì gia đình nghèo, cha nuôi em không có đủ điều kiện và khả năng chi trả tiền viện phí cũng như thuốc men điều trị cho em. Ngày 18/5, em đã thay mặt người cha mù chữ, tự ký rành rọt tên vào trong cuốn bệnh án của chính mình: “Tự nguyện từ bỏ chữa trị cho Xa Diễm”. Về nhà chờ Thần Chết, em tự lên kế hoạch lo hậu sự cho mình.

Một phóng viên báo địa phương vô tình biết chuyện của em, đã viết một bài kể lại toàn bộ câu chuyện của em và đăng tải lên internet. Câu chuyện này làm dậy sóng trong cộng đồng Trung Quốc. Mọi người đều cảm động và xót thương trước hoàn cảnh éo le của Xa Diễm.

Những em bé có tấm lòng cao cả

Cũng từ đó, những người có lòng tốt bắt đầu quyên góp để cứu lấy sinh mệnh mong manh của cô bé. Trong vòng mười ngày, con số quyên góp đã lên tới 560.000 Nhân dân tệ, đủ để chi phí phẫu thuật.

Ngày 21/6, Xa Diễm được đưa lại vào bệnh viện để làm hóa trị. Hai tháng sau, Xa Diễm đã không qua khỏi và vĩnh viễn ra đi (ngày 22/8).

Những em bé có tấm lòng cao cả“Con đã từng đến trong đời này, và con rất ngoan!” là lời nói cuối cùng của bé Xa Diễm tám tuổi, và được khắc lại trên bia mộ em.

Trước khi ra đi, Xa Diễm có để lại một “di chúc”: 540.000 Nhân dân tệ (gần 1,1 tỷ đồng tiền VN) chia thành 7 phần, mang sinh mệnh chính mình chia ra thành những phần bánh hy vọng tặng cho bảy người bạn nhỏ đang chiến đấu giữa lằn ranh của sự sống và cái chết khác.

Bệnh viện còn ghi lại tên của 7 bệnh nhân Nhi là Dương Tâm Lâm, Từ Lê, Hoàng Chí Cường, Lưu Linh Lộ, Trương Vũ Tiệp, Cao Kiện, Vương Kiệt. Những bệnh nhân này lớn nhất là 19 tuổi, nhỏ nhất là 2 tuổi, đều là những em gia đình quá nghèo. Ngày 24/9, ca phẫu thuật đầu tiên thành công dành cho bệnh nhân được nhận viện phí từ Xa Diễm, là cô bé Từ Lê ở bệnh viện Hoa Tây.

Bé gái 2 tuổi hiến nội tạng cứu người

Bố mẹ bé Hi Vọng đến từ Nội Mông (Trung Quốc) thay mặt con gái mắc phải bệnh hiểm nghèo làm một việc ý nghĩa bằng cách hiến tặng nội tạng của bé để cứu hai hài nhi khác.

Những em bé có tấm lòng cao cảBé Hi Vọng .

Ngày 25/6/2012, cuộc đời của bé gái tên Hi Vọng mắc phải bệnh bại não bẩm sinh sắp đến hồi kết thúc, người cha hôn vĩnh biệt con gái lần cuối rồi nước mắt lưng tròng đứng nhìn các bác sĩ đưa bé vào phòng mổ ở Bệnh viện Thành Phố Xích Phong.

Họ mổ lấy quả thận và lá gan của bé rồi gửi khẩn cấp đến thành phố Thiên Tân nơi có hai đứa bé đang chờ đợi được cấy ghép. Hai em bé sau khi cấy ghép nội tạng đã được cứu và sống khỏe mạnh.

Em là người hiến tặng nội tạng nữ đầu tiên ở Xích Phong và là người nhỏ tuổi nhất hiến tặng nội tạng ở Nội Mông.

Bé gái 13 tuổi hiến nội tạng cứu 8 mạng người

Hồi tháng 5/2012, cô bé 13 tuổi Jemima Layzell (người Anh) bị xuất huyết não tại nhà riêng trong khi đang chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho mẹ. Cô bé qua đời 4 ngày sau khi nhập viện.

Những em bé có tấm lòng cao cảLúc còn sống, Jemina là một cô bé đáng yêu và giàu tình cảm.

Lúc còn sống, Jemima luôn nói với bố mẹ rằng ước mơ của em sau này là có thể hiến nội tạng cứu người.

Cuối cùng, đã có 8 người, bao gồm 5 đứa trẻ và 3 người lớn, được Jemima cứu sống nhờ các bộ phận trong cơ thể em.

Bé 8 tuổi hiến nội tạng cho 4 người

Cô bé 8 tuổi Dandan là người hiến nội tạng trẻ nhất ở tỉnh Vân Nam sau khi gan, thận và giác mạc của cô bé được cấy ghép cho 4 bệnh nhân khác.

Những em bé có tấm lòng cao cảBác sĩ và người nhà đứng quanh giường bệnh của Dandan .

Tháng 5/2013, Dandan bị chết não sau khi ngã ở nhà. Bố mẹ của bé Dandan đã đại diện cho con mình ký vào giấy hiến tặng nội tạng tại một bệnh viện ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Em bé 11 tuổi hiến nội tạng

Cậu bé Lương Diệu Nghệ 11 tuổi, người Thâm Quyến, Trung Quốc. Em mang trong mình một khối u não. Căn bệnh đã dày vò em suốt một thời gian dài. Biết mình không còn cứu chữa được nữa, Diệu Nghệ đã quyết định hiến thận và gan cho bệnh viện để cứu người.

Những em bé có tấm lòng cao cảDiệu Nghệ khi đang nằm trong phòng ICU.

Ngày 6/6/2014, tâm nguyện của cậu bé đã được hoàn thành. Nội tạng của Diệu Nghệ hiến tặng trong vòng 8 giờ đồng hồ đã cứu sống được vài sinh mạng khác.

Em bé 3 tuổi hiến nội tạng

Cô bé Lưu Tịnh Dao, ở huyện Cát Thủy (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) mới 3 tuổi 3 tháng đã bị chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào tủy giai đoạn cuối. Dù cha mẹ đã đưa em đến khắp các bệnh viện lớn trong nước để chữa trị nhưng đều không hiệu quả.

Những em bé có tấm lòng cao cảLưu Tịnh Dao lúc bên mẹ và khi ở giường bệnh.

Sáng 23/9/2014, Tịnh Dao qua đời. Gia đình quyết định hiến tặng tim, gan, thận và giác mạc của em. Tịnh Dao trở thành người hiến nội tạng khi qua đời nhỏ tuổi nhất ở Giang Tây. Nhờ nghĩa cử cao đẹp này, 5 người bệnh khác đã được cứu sống.

Tâm sự rối ren của thanh niên sập bẫy đa cấp, bị dụ quá hoàn hảo

Tâm sự rối ren của thanh niên sập bẫy đa cấp, bị dụ quá hoàn hảo

Xin chào các bạn, mình muốn viết một bài về bản thân và tâm trạng rối ren của mình. Thật sự rất đau khổ khi gặp dự án của một công ty bán hàng đa cấp. Mình biết dự án này cách đây 7 tháng. Ban đầu mình nghe một người bạn...
Cười nghiêng ngả với những chiêu cưa cẩm “bá đạo”

Cười nghiêng ngả với những chiêu cưa cẩm “bá đạo”

Nhiều chàng có những chiêu cưa cẩm rất sến và “chuối”, nhưng không thể phủ nhận là cũng ngọt ngào khó đỡ. Vì vậy, đối tượng đã không thể không rung rinh rồi đổ rụp lúc nào không hay… Cặp đôi Ly - Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng)...

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần