Những bông hồng của Công an Hà Nội

Những bông hồng của Công an Hà Nội

20/10/2017 08:33
Thành Long

Trên đường ra Hà Nội, trung tá Thủy cùng đồng đội đã bị Sồng A Chồng là anh trai của Lùa dùng súng AK đứng trên núi nã đạn liên tục vào ôtô nhằm giải cứu em trai.

10 năm gắn bó với nhiệm vụ trực ban tiếp dân ở Công an phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, đại úy Từ Thị Chung Thủy không hề thấy công việc của mình nhàm chán mà thay vào đó là sự thú vị vì hàng ngày, hàng giờ được tiếp xúc với những hoàn cảnh sống khác nhau.

Đó có thể là một nhà tri thức với kiến thức uyên thâm trong sách vở, một công dân bình thường hay một kẻ phạm tội vừa bị lực lượng làm nhiệm vụ đưa về.

Bản lĩnh ứng phó của nữ cảnh sát xinh đẹp

Nhớ lại chuyện nghề của mình, chị kể, có lần một người nước ngoài sang Việt Nam làm việc nhưng do bất đồng ngôn ngữ đã khiến người lái xe taxi hiểu nhầm người nước ngoài này có ý định cướp taxi nên trình báo Công an phường Bách Khoa.

Khi được đưa về trụ sở công an phường, người đàn ông tỏ ra bất hợp tác. Vốn là học viên tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Học viện An ninh nhân dân nên đại úy Thủy được chỉ huy công an phường cử làm phiên dịch trong khi chờ đợi người của cơ quan ngoại giao đến làm việc.

Không ngần ngại, chị đã quyết liệt yêu cầu người đàn ông ngoại quốc tuân thủ đúng quy định luật pháp Việt Nam. Chứng kiến thái độ kiên quyết của nữ chiến sĩ công an, người đàn ông ngoại quốc đã “tâm phục, khẩu phục” ngồi chờ những người có trách nhiệm đến làm việc.

Nhung bong hong cua Cong an Ha Noi hinh anh 1

Đại úy Từ Thị Chung Thủy (Công an phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và công việc tiếp dân hàng ngày

Hay khi xảy ra vụ việc Nguyễn Văn Đài (48 tuổi, trú tại phường Bách Khoa) bị bắt, khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, một số người dân do thiếu hiểu biết, bị lôi kéo kích động đã đến Công an phường Bách Khoa gây áp lực yêu cầu thả Nguyễn Văn Đài, đại úy Từ Thị Chung Thủy là một trong những người tiếp xúc đầu tiên.

Chị bị nhóm kẻ xấu dùng điện thoại quay lại hình ảnh nhưng vẫn không hề nao núng, bình tĩnh xử lý theo đúng quy định với một thái độ hết sức mềm mỏng. Với sự nỗ lực của người chiến sĩ ấy cùng tập thể chỉ huy, cán bộ cảnh sát Công an phường Bách Khoa đã giải tán được đám đông một cách nhẹ nhàng, êm đẹp nhất, không làm mất hình ảnh người công an nhân dân trong lòng dân.

Qua những câu chuyện nhỏ với đại úy Từ Thị Chung Thủy mới thấy bên trong người nữ cảnh sát xinh đẹp ấy là một tinh thần thép, đấu tranh đến cùng với tội phạm. Công việc hàng ngày của chị ngoài trực ban tiếp dân còn có nhiệm vụ trông giữ người có hành vi phạm pháp tại trụ sở công an phường.

Chị nhớ có lần chị ngồi trông giữ một nghi phạm nam và anh này đòi đi vệ sinh. Vừa dẫn vào đến nơi, anh ta vụt bỏ chạy ra ngoài, đại úy Thủy lập tức đuổi theo. Khi lực lượng Công an phường Bách Khoa có mặt hỗ trợ, đại úy Thủy đã khống chế gọn gàng nghi phạm.

Nói về bản thân, đại úy Thủy cho rằng mình chỉ là một người bình thường giữa hàng vạn cán bộ cảnh sát của lực lượng công an thủ đô, nhưng chị luôn tâm niệm khi đã chọn ngành mà mình theo đuổi, dù ở vị trí công tác nào cũng luôn cố gắng hết sức mình để xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, nhân dân.

Nhiệt huyết, tận tâm với công việc thầm lặng
Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin – Học viện An ninh nhân dân, chỉ sau 4 năm làm nhiệm vụ nhập liệu tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ – Công an tỉnh Hà Tây (cũ), thiếu tá Bùi Thị Hoa đã được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức danh Đội phó và cho đến nay, nữ cán bộ quản lý hồ sơ nghiệp vụ này vẫn phát huy tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Công an Hà Nội.

Gần 10 năm đã trôi qua, giờ đây người phụ nữ ấy vẫn gắn bó với công tác hồ sơ, làm nhiệm vụ theo dõi địa bàn các phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện. Chỉ những người trong lực lượng công an mới hiểu hồ sơ là gốc của công tác công an. Thiếu tá Hoa tâm sự, hồ sơ là mảng nghiệp vụ quan trọng của công tác công an chứ không đơn giản chỉ là thủ tục hành chính.

Nhung bong hong cua Cong an Ha Noi hinh anh 2

Thiếu tá Bùi Thị Hoa (Phòng Hồ sơ nghiệp vụ – Công an Hà Nội) luôn tận tâm với công việc, hướng dẫn cán bộ chiến sĩ làm tròn nhiệm vụ.

Do đó, trên cương vị của mình, thiếu tá Hoa phải hướng dẫn, trao đổi đôn đốc các đơn vị thuộc địa bàn phụ trách làm hồ sơ một cách đầy đủ, đúng yêu cầu quy định pháp luật. Mỗi tập hồ sơ nghiệp vụ có hàng chục các loại giấy tờ, biểu mẫu khác nhau và phải xếp lần lượt theo đúng thứ tự.

Trong lực lượng công an lại có rất nhiều loại hồ sơ khác nhau, theo đó, thiếu tá Hoa và các đồng nghiệp phải thường xuyên học tập, trau dồi, nâng cao trình độ nghiệp vụ công tác hồ sơ để có thể quản lý, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học nhất, phục vụ hiệu quả công tác tra cứu.

Ngày ngày đối diện với những bộ hồ sơ, nhưng thiếu tá Hoa bày tỏ không khi nào chị thấy nhàm chán. Theo chị, việc cấu tạo sắp xếp hồ sơ ai cũng có thể làm được nhưng khi gặp tình huống nghiệp vụ thì người làm công tác hồ sơ phải vận dụng, xử lý và giải thích ngay cho các đơn vị một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

Không chỉ là người quản lý hồ sơ, thiếu tá Hoa còn phụ trách mảng công nghệ thông tin của đơn vị. Vì thế trong quá trình nhập liệu, khai thác phần mềm, nữ thiếu tá đã phát hiện ra những tồn tại, bất cập và đề xuất Bộ Công an nâng cấp, sửa chữa phần mềm để hoạt động hiệu quả hơn.

Cùng với đó, nữ cán bộ quản lý hồ sơ còn cùng chỉ huy đội và Ban chỉ huy Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát Công an Hà Nội thường xuyên tham mưu cho Công an TP ra các văn bản hướng dẫn các đơn vị về công tác hồ sơ nghiệp vụ.

Nhiệt huyết và tận tâm với công việc thầm lặng, thiếu tá Hoa luôn là người sâu sát với địa bàn theo dõi. Với mỗi cách làm hay của cấp cơ sở, chị đều ghi nhận lại, sau đó giới thiệu với các đơn vị còn làm chưa tốt để có thể sửa chữa, học tập và làm theo. Đó cũng là cách để người nữ chiến sĩ hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát Bùi Thị Hoa hoàn thành tốt nhiệm vụ không đơn giản mà chị đang làm.

“Bông hoa thép” của lực lượng cảnh sát ma túy Hà Nội

Là nữ trinh sát duy nhất của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an quận Long Biên (Hà Nội), trung tá Trần Thị Thanh Thủy nhiều lần vào tận hang ổ bắt tội phạm. Hơn 10 năm làm trinh sát ma túy, nữ chiến sĩ ấy cùng đồng đội đã khám phá nhiều chuyên án bằng sự thông minh, mưu trí, dũng cảm.

Năm 2005, trung tá Thủy nhận nhiệm vụ về công tác tại Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên. 12 năm, không thể nhớ hết chị đã bao nhiêu lần tham gia các chuyên án, bắt giữ các đối tượng nguy hiểm.

Một trận đánh hồi năm 2007, chị cùng đồng đội quây bắt 2 kẻ mua bán ma túy tại khu vực đường Nguyễn Văn Linh. Khi bị lộ, họ chia 2 hướng bỏ chạy. Đồng đội đuổi theo người đang rồ ga xe máy; còn chị một mình đã nhanh chóng bám sát người còn lại. Bỏ chạy được 300 m, họ đã bị bắt kịp, rồi ngã khuỵu sau thế quật điêu luyện của nữ trinh sát.

Nhung bong hong cua Cong an Ha Noi hinh anh 3

Không quản hiểm nguy, gian khổ, trung tá Trần Thị Thanh Thủy (Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an quận Long Biên) cùng đồng đội giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà.

Năm 2008, trung tá Thủy nhận lệnh cùng đồng đội lên bản Co Tang, huyện Mộc Châu, Sơn La truy bắt “trùm” ma túy Sồng A Lùa. Quá trình bắt giữ “ông trùm” không quá khó khăn, nhưng để dẫn giải kẻ phạm tội từ “thủ phủ” ma túy về quy án, tổ công tác Công an quận Long Biên đã phải đối diện với giây phút sinh tử.

Trên đường ra, trung tá Thủy cùng đồng đội đã bị Sồng A Chồng là anh trai của Lùa dùng súng AK đứng trên núi nã đạn liên tục vào ôtô nhằm giải cứu em trai.

Trong thời khắc hiểm nguy ấy, nữ trinh sát cùng đồng đội vừa bắn trả, vừa mưu trí quyết không để Sồng A Lùa chạy trốn. Trận đánh thành công, cùng với việc bắt giữ kẻ phạm tội, lực lượng công an thu giữ lượng lớn ngoại tệ, 15 bánh heroin, lựu đạn, kiếm…

Trung tá Thủy tâm sự, trong nghề “đánh” tội phạm ma túy, bên cạnh sự quyết liệt, dấn thân, không thể thiếu sự mềm dẻo, thấu lý đạt tình, kiên trì phân tích để các đối tượng nhận thức rõ hành vi phạm tội. Điều tâm đắc với nữ trinh sát trong thời gian qua là chị đã vận động được nhiều đối tượng từng có hành vi phạm tội biết ăn năn, trở lại làm ăn lương thiện.

Những chuyến công tác dài ngày, bao lần đối mặt với tội phạm côn đồ, liều lĩnh, cả sự thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng tư… Song vượt lên tất cả, trung tá Thủy tâm niệm luôn gắn bó với nghề nghiệp mình đã chọn; khắc phục mọi khó khăn, không quản hiểm nguy, gian khổ, cùng đồng đội giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận