Những hậu quả "khôn lường" của việc ngủ nướng có thể bạn chưa biết

Những hậu quả "khôn lường" của việc ngủ nướng có thể bạn chưa biết

20/01/2015 21:27
Hạ Nam

Ngủ nướng dường như là sở thích của rất nhiều người. Để bù cho cả ngày làm việc mệt mỏi, bạn thường hay “thưởng” cho mình 1 giấc ngủ đến tận trưa với suy nghĩ để phục hồi sức khỏe.

ngu-nuong-1421815391292-36-0-176-275-crop-1421815427282

Nhưng điều đó thật là sai lầm. Bởi vì dậy sớm và sinh hoạt điều độ mới là chìa khóa giúp cho bạn luôn khỏe mạnh. Còn ngủ nướng, tưởng rằng chỉ đơn giản là chiều theo cơ thể một cách nhất thời nhưng không ngờ đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

1. Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng ngủ ít hay ngủ nhiều đều tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng/ngày, bạn đã tự tạo cơ hội để căn bệnh này tấn công bạn.

2. Tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp

Có thể bạn không ngờ, nhưng 1 đêm trong phòng ngủ, bạn đã làm ô nhiễm bầu không khí của chính mình.

Nếu bạn vẫn cố ngủ trong bầu không khí ô nhiễm gồm vi khuẩn, khí CO2 và bụi bẩn ấy, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc cảm cúm, viêm họng, ho và đau đầu… hơn những người dậy sớm khác.

Theo các nhà nghiên cứu, buổi sáng không khí trong phòng ngủ khá ô nhiễm, trong không khí có rất nhiều vi khuẩn, khí các-bon đi-ô-xít và bụi, dễ làm tổn thương hệ hô hấp, không những gây ra cảm cúm, viêm họng, mà còn dẫn đến ho, đau đầu …

3. Tăng khả năng đột quỵ

Theo nghiên của của các nhà khoa học Mỹ áp dụng trên 9000 người từ 50 – 79 tuổi cho thấy: Những người ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 70% những người có thói quen ngủ lành mạnh 7 tiếng mỗi ngày/

4. Tăng nguy cơ đau dạ dày

Khi bạn ngủ nướng, đương nhiên việc ăn uống của bạn sẽ trở nên thất thường. Dạ dày hoạt động không đúng giờ sẽ gây nên sự co thắt đường tiêu hóa.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể bạn sẽ mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính và chứng khó tiêu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5. Gây mệt mỏi

Riêng điều này chắc hẳn bạn đã từng cảm nhận bởi khi ngủ nướng cơ thể không khỏe mạnh hơn mà thấy rất mệt mỏi, lười vận động, cảm giác li bì không muốn dậy. Đó là vì bạn đã để cơ thể trong tình trạng không vận động quá lâu.

Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra bệnh yếu cơ.

6. Giảm trí nhớ, giảm thính lực

Ngủ dậy muộn làm ảnh hưởng đến đầu óc, khiến cho bạn cảm thấy nặng đầu, khó tập trung.

Nguyên nhân là do giấc ngủ quá dài khiến bạn tiêu hao hết nhiều khí ô xy, khiến não bị “thiếu dinh dưỡng” tạm thời. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trí nhớ và thính lực của bạn suy giảm.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần