Những loại rau tiếp tay cho giun sán làm tổ trong cơ thể người

Những loại rau tiếp tay cho giun sán làm tổ trong cơ thể người

14/04/2015 18:44
Lê Dũng

Theo các nhà nghiên cứu, con đường ngắn nhất để giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể con người chính là thông qua ăn uống, nhất là ăn các loại rau thủy sinh.

Viện sốt rét – ký sinh trùng TRung ương TS.BS Nguyễn thu hương

Trong các loại rau ăn sống của người nhiễm sán lá gan lớn hay ăn thì rau cần, rau ngổ, rau diếp cá và bạc hà được ăn nhiều, tỷ lệ tương ứng là 43,7%, 43,1%, 40,0% và 40,0%. Rau xà lách và rau răm tỷ lệ là 35,5% và 35,4%.

Khi bị nhiễm giun sán, hậu quả cho cơ thể là rất lớn vì không những chúng chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong cơ thể gây ra các chứng suy nhược, chậm phát triển mà còn làm ảnh hưởng đến gan, não, gây ra những chứng bệnh nghiêm trọng ở những cơ quan này.

Bởi vậy, trong ăn uống, chúng ta phải hết sức chú ý đề phòng giun sán và ấu trùng ký sinh trong thực phẩm. Dưới đây là những loại rau được cho là có nguy cơ nhiễm giun sán nhiều nhất

1. Rau cải xoong:

Rau cải xoong là loại rau thủy sinh có giá trị dinh dưỡng cao và là một thảo dược quý có thể giúp bạn phòng ngừa các chứng bệnh tim mạch, bướu cổ, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu… thậm chí nó còn giúp bạn phòng chống căn bệnh ung thư.

Tuy nhiên, rau cải xoong có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao bởi nó có thể được trồng ở những nguồn nước ô nhiễm. Đã có nhiều trường hợp phát hiện cả ổ giun sán ký sinh trong thân rau cải xoong. Vì thế khi ăn loại rau này bạn phải cẩn thận.

2. Rau cần

Rau cần là loại rau mùa lạnh rất dược ưa chuộng vì những dược tính quý giá của nó. Rau cần thường được trồng tại các ao nông, nhiều bùn nên khả năng nhiễm giun sán là hoàn toàn có thể.

Hơn nữa, thói quen ăn rau cần của nhiều người thường là ăn tái, chưa chín hẳn. Vì thế nếu rau có nhiễm ký sinh trùng thì khả năng lây nhiễm cho con người là rất cao.

3. Rau muống nước

Rau muống nước thường được ưa chuộng hơn rau muống cạn vì độ giòn, ngọt và đậm đà hơn hẳn. Tuy nhiên, vì là loại rau thủy sinh thân rỗng nên rau muống dễ dàng hấp thụ độc chất và là nơi trú ngụ lý tưởng cho giun sán.

Nếu được trồng tại những nguồn nước ô nhiễm thì loại rau này chứa rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Hơn nữa, khi ăn rau muống chẻ, rau muống sống, bạn không nên chọn loại rau trồng ở dưới nước này.

Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết.

Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!

Sai lầm nguy hiểm khi luộc rau khiến bạn phải ăn chất độc hại

Sai lầm nguy hiểm khi luộc rau khiến bạn phải ăn chất độc hại

Đôi khi, bạn sai lầm nghiêm trọng trong việc luộc rau và sử dụng rau luộc khiến cho tồn dư hóa chất trong rau vẫn còn, hoặc bạn đã biến nó thành “chất độc” trước khi sử dụng. Luộc rau tưởng là công việc...

Cuộc đời 3 diễn viên đóng cảnh nóng nổi tiếng Việt Nam

Cuộc đời 3 diễn viên đóng cảnh nóng nổi tiếng Việt Nam

Mỗi người một số phận nhưng ai cũng có cho mình những nỗi đau riêng. Đối với khán giả, "cảnh nóng" là thứ gia vị đậm đà khơi dậy sự tò mò thì với những diễn viên tham gia, đó là cả một sự hy sinh vì nghệ...

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần