Những ông bố, bà mẹ thứ hai của trẻ em chùa Bồ Đề

Những ông bố, bà mẹ thứ hai của trẻ em chùa Bồ Đề

29/08/2014 09:43
Hạ Nam

Họ là những người đã chăm sóc, yêu thương các bé ở chùa Bồ Đề như con đẻ, đau xót trước nỗi đau của các bé, quyết vạch trần sự thật…

Bé Cù Nguyên Công là cháu bé đáng thương trong vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề bị phanh phui mới đây. Dù có nhiều thông tin nói rằng bé Công đã chết và việc này vẫn đang được điều tra, song nếu đây là sự thật thì trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, có lẽ điều an ủi duy nhất với bé là được vợ chồng anh Nguyễn Thành Long nhận làm cha mẹ đỡ đầu.

Cái tên Cù Nguyên Công là do vợ chồng anh đặt cho bé. Mỗi tuần, vợ chồng anh đón cháu về nhà 3-4 ngày để chăm sóc, đưa cháu đi bệnh viện khi ốm đau. Cũng chính anh Long là người đã gửi đơn lên cơ quan công an về sự mất tích đáng nghi ngờ của bé Công, và từ đây công an chính thức có cơ sở để điều tra việc mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề mà trước đó dư luận vẫn xôn xao.

Nguyễn Thị Bích Hằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ), cô gái trẻ trung, xinh đẹp đã khiến nhiều người bất ngờ, cảm phục khi làm các thủ tục nhận nuôi bé Tâm Anh ở chùa Bồ Đề, cô bé bị căn bệnh hiểm nghèo ly thượng bì bóng nước, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Dù công việc kinh doanh chiếm rất nhiều thời gian nhưng Bích Hằng luôn ưu tiên dành chút thời gian ít ỏi tự thu xếp được để đi làm từ thiện. Cách đây hơn hai năm, Bích Hằng có duyên gặp bé Tâm Anh bị mẹ bỏ rơi ở chùa Bồ Đề vì căn bệnh ly thượng bì bóng nước (EB).

Bích Hằng chia sẻ: “Lúc đó không ai nghĩ con có thể sống được. Chúng tôi đã tự tay tắm rửa cho con, nhặt gắp từng con giòi trắng li ti khỏi các vết thương bốc mùi trên cơ thể con, mang con đi khắp các viện Đức Giang, Xanh Pôn, Nhi Trung ương, Da Liễu xin cứu chữa”.

Bích Hằng năm nay đã 30 tuổi, có hai con ngoan ngoãn, đáng yêu và một gia đình hạnh phúc với chồng là Đăng Nguyên – em trai ca sĩ Đăng Khôi và từng là hot boy Hà thành.

Bích Hằng là thành viên của nhóm thiện nguyện EB. Nhóm thiện nguyện này được thành lập bởi chị Nguyễn Ngọc Linh – nguyên thành viên của tổ chức EB Quốc tế HOW. Năm 2012, nhóm này đã phát hiện ra bé Tâm Anh nằm thoi thóp trong chùa Bồ Đề với căn bệnh quái ác, toàn thân lở loét bốc mùi. Ngay lập tức, nhóm đã cử người thay phiên nhau chăm sóc, thuốc thang cho Tâm Anh, đưa bé đi viện, kêu gọi sự ủng hộ từ người thân quen, bạn trên mạng xã hội . Nhờ vậy mà bé Tâm Anh như được trở về từ cõi chết.

Hiện bé Tâm Anh đã được chuyển qua chỗ ở mới khá xa trung tâm Hà Nội nhưng các thành viên của nhóm này vẫn thường qua lại thăm nom, chăm sóc bé.

Nhà báo Thu Trang (Báo Phụ nữ TP HCM) là một trong những người phanh phui ra vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. Chính cô đã cùng bố nuôi của bé Công và một số đồng nghiệp của mình đi tìm mẹ đẻ của bé Công và thuyết phục mẹ cháu nói ra sự thật. Kết quả là ngày 2/8, cô quản lý nhà mở chùa Bồ Đề Nguyễn Thị Thanh Trang và nghi can mua bé Công tên Phạm Thị Nguyệt bị bắt. Câu chuyện mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng với những bằng chứng đầy đủ.

Nhà báo Thu Trang năm nay 36 tuổi. Sau khi vụ mua bán bé Cù Nguyên Công tại chùa Bồ Đề được phanh phui, điều cô lo lắng hơn cả là còn có những số phận nào khác như bé Công: bị mẹ bỏ rơi, bị bán rồi bị chết khi chưa đầy một năm tuổi. Và sự thật dù đã được phơi bày bước đầu, nhưng vẫn còn dang dở trên con đường đi tìm của Thu Trang.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận