Nỗi ám ảnh nhớ đời của 12 sinh viên suýt chết bởi ngộ độc rượu methanol

Nỗi ám ảnh nhớ đời của 12 sinh viên suýt chết bởi ngộ độc rượu methanol

13/03/2017 14:01
Linh

Sắp xuất viện với hệ quả 3 người bị tổn thương não, 4 người giảm thị lực, nhóm sinh viên bị ngộ độc rượu methanol ở Hà Nội bày tỏ “từ nay xin cạch đến già”.

Thanh là người bị ngộ độc nặng nhất trong số 12 sinh viên trường Sư phạm Hải Dương chi nhánh Hà Nội gặn nạn sau khi uống rượu methanol đêm 8/3. Thanh hôn mê, phải dùng máy thở, tình trạng rất nguy kịch. Đến sáng 13/3, Thanh đã được rút ống thở, sức khỏe hồi phục, đã tỉnh táo và có thể giao tiếp tốt, không còn nguy hiểm tính mạng. Trở về từ cõi chết, sinh viên này chia sẻ: “Từ nay em xin cạch đến già. Em muốn nhắn nhủ với mọi người rằng nếu có vui thì cũng phải uống có chừng mực, chọn mua rượu có nguồn gốc rõ ràng, để không để phải vào viện như chúng em”.

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, nhóm bạn Thanh gồm 12 người có cả nam và nữ mua 2,5 lít rượu ở ngõ 259 phố Yên Hòa về ăn uống suốt từ trưa đến nửa đêm. Sáng hôm sau, 7 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, nôn ra máu, được đưa vào Bệnh viện 198 cấp cứu sau đó chuyển đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Hôm sau nữa có thêm 5 sinh viên nhập viện với triệu chứng tương tự. Tất cả bệnh nhân đều được xác định ngộ độc rượu methanol và điều trị theo phác đồ ngộ độc rượu. 9 người bị ngộ độc nặng phải nằm viện điều trị, trong đó có Thanh. Những người còn lại sau đó được xuất viện.

Những ngày nằm viện được các sinh viên miêu tả “cảm giác cận kề cái chết”. Họ hôn mê, phải thở bằng máy, được lọc máu liên tục để giải độc, hồi sức cấp cứu… Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhờ được điều trị tích cực nên các bệnh nhân đã vượt qua tình trạng nguy kịch ban đầu tiên lượng “rất khó khăn”. Ngày 11/3 cả 4 bệnh nhân nặng nhất phải thở máy đều đã được rút ống thở. Sức khỏe các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, do hệ quả của nhiễm độc methanol, dù hồi phục sau ngộ độc, 4 sinh viên vẫn bị giảm thị lực và 3 người khác có dấu hiệu tổn thương não. Họ sẽ tiếp tục trải qua các bước theo dõi thăm dò để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe. 

Sinh viên bị ngộ độc rượu methanol đang được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

Sinh viên bị ngộ độc rượu methanol đang được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

Hiện cơ quan chức năng đã truy ra nguồn rượu độc methanol mà nhóm sinh viên mua uống. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Từ cuối tháng 2 đến nay, Hà Nội ghi nhận 24 ca cấp cứu vì ngộ độc rượu methanol, 2 người tử vong, nhiều người trong tình trạng nặng. Các bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ; xét nghiệm lượng methanol trong máu rất cao. Họ đều mua rượu trắng ở cửa hàng tạp hóa không có nhãn mác, hoặc uống tại quán ăn… mà không biết chúng được pha cồn công nghiệp.

Video cấp cứu các sinh viên bị ngộ độc rượu methanol

>> Xem thêm:

– Nhận diện rượu thường với rượu pha cồn công nghiệp methanol độc hại

-7 sinh viên cùng vào viện cấp cứu do ngộ độc rượu methanol

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Phương Trang

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần