Nóng: Hé lộ thoả thuận Trump – Kim vừa ký thay đổi thế giới

Nóng: Hé lộ thoả thuận Trump – Kim vừa ký thay đổi thế giới

28/02/2019 10:24
Như Lệ

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến vào vòng đàm phán phi hạt nhhân hóa đầu tiên của họ. Kim Jong Un nói với các phóng viên rằng nhiều người đã “hoài nghi” về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo: “Tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ xem khoảnh khắc chúng tôi ngồi cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim giả tưởng”.”

Các chuyên gia về Triều Tiên cho biết bất cứ điều gì ông Kim Jong Un và Tổng thống Trump đồng ý tại lễ ký kết vào chiều nay đều không nên mong đợi bất kỳ sự nhượng bộ lớn nào. Trong số các kết quả có khả năng là thông báo về một thỏa thuận hòa bình biểu thị sự kết thúc chính thức của Chiiến tranh Triều Tiên, theo CNN.

Nhiều chuyên gia đã quan sát ngôn ngữ hình thể để dự đoán kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 2.

Richard Javad Heydaria – chuyên gia về các vấn đề địa chínhh trị và kinh tế châu Á nhận định, nếu Triều Tiên không tỏ ra cam kết mạnh mẽ cho việc giải trừ vũ khhí hạt nhhân, Trump có thể bước ra khỏi cuộc họp và gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

“Thoả thuận đặt ra ý tưởng rằng đây là một kỷ nguyên mới mà chúng ta đang bước vào”, John Park, giám đốc của Nhóm công tác Hàn Quốc tại Trường Harvard Kennedy nói.

Các nhà đàm phán Mỹ dường như đã bỏ các yêu cầu trước đó về việc hạch toán đầy đủ chương trình hạt nhhân của Triều Tiên như một phần của thỏa thuận thượng đỉnh thứ hai.

Ông Park cho biết thỏa thuận đạt được chiều nay có thể là “gia tăng” nhưng cả hai bên đang tập trung vào việc tạo ra “kết quả hữu hình”.

Tổng thống Trump vẫn háo hức thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhhân. Khi được hỏi tại bữa tối hôm qua về việc liệu tổng thống có rút lại lời hứa về mục tiêu phi hạt nhhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không, ông Trump chỉ trả lời ngắn gọn: “Không”.

Thoả thuận được kí bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã dẫn đến hai kết quả quan trọng: Mỹ đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán còn tiếp diễn, ủng hộ một cách chừng mực về vấn đề kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai miền Triều Tiên; và Triều Tiên đã trả lại hài cốt của 55 lính Mỹ phục vụ trong cuộc Chiiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ “không vội vàng” để hoàn tất thoả thuận phi hạt nhhân hoá với Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo các giải pháp phát triển kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này tuân thủ cam kết về phi hạt nhhân hoá một cách an toàn.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump đang đứng trước thách thức phải chứng minh với những người từng chỉ trích rằng ông có thể đạt được kết quả lâu dài từ cuộc gặp này. Ở trong nước, ông đang đối mặt với Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát và cần ghi điểm trước cử tri cho chiiến dịch tranh cử sắp tới.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, yêu cầu về những sự nhượng bộ cụ thể ngày càng tăng lên, đặc biệt là từ phía nhà lãnh đạo Triều Tiên, khi mà các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn chưa được gỡ bỏ. Ông Kim Jong Un sẽ phải nhận được kết quả cụ thể từ Hội nghị thượng đỉnh lần này nếu ông muốn hiện thực hoá kế hoạch lớn của mình để phát triển Triều Tiên, nhưng bù lại ông sẽ phải đưa ra những trao đổi để các đòi hỏi của mình được đáp ứng.

Bình luận trên tờ AlJaeera, chuyên gia Richard Javad Heydaria cho rằng: Đưa ra những đòi hỏi quan trọng với Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ phải thực hiện những bước nhượng bộ nhất định. Mỹ yêu cầu một sự phục hồi đáng kể và bền vững trong chương trình vũ khí hạt nhhân của Triều Tiên, chấm dứt thử nghiệm tên lửa đạn đạo và chấm dứt các hành động khiêu khích quân sự ở các vùng biển lân cận hoặc tại Khu vực Phi quân sự Triều Tiên (DMZ).

Nếu Triều Tiên không tỏ ra cam kết mạnh mẽ cho việc giải trừ vũ khí hạt nhhân, Trump có thể bước ra khỏi cuộc họp và gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng. Mỹ sẽ không muốn lặp lại sai lầm ở Singapore là ký kết một văn bản mơ hồ mà phải ép được Triều Tiên có những bước phi hạt nhhân hoá cụ thể.

Cho đến nay, ông Kim Jong Un đã đề nghị dỡ bỏ các bãi phóng hạt nhhân và tên lửa để đổi lấy sự nới lỏng các lệnh trừng phạt, thoả thuận hoà bình vĩnh viễn với Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn yêu cầu một quá trình phi hạt nhhân hoá hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược từ phía Triều Tiên trước khi thực hiện bất kỳ bước nào nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhhân trừ khi nhận được sự đảm bảo an ninh, sự công nhận ngoại giao và nới lỏng các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Cách tiếp cận khả thi nhất là tiến hành một loạt các nhượng bộ từng bước và tương ứng giữa hai bên, theo đó, Mỹ dần nới lỏng các lệnh trừng phạt còn Triều Tiên thì giảm dần các chương trình hạt nhhân. Kết quả lớn nhất có thể đạt được tại Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần này là hoàn tất tiến trình bình thường hoá quan hệ song phương và phi hạt nhhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

Đối với cả hai bên, đặc biệt là trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn đang phải chịu sự trừng phạt nặng nề và mất dần kiên nhẫn, nếu hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc gặp sắp tới với một kết quả hoàn toàn mang tính biểu tượng hay một thông báo chỉ mang tính tuyên bố thay vì những kết quả thực tế thì khả năng cao là toàn bộ ván bài cược của cả hai đều sẽ đổ bể. Do đó, điều quan trọng đối với cả Mỹ và Triều Tiên là ít nhất phải đàm phán được kế hoạch chi tiết cho một thoả thuận hoà bình cuối cùng, nhằm chính thức chấm dứt Chiiến tranh Triều Tiên kéo dài hàng thập kỷ.

Giấc mơ lớn của ông Kim Jong Un

Không ai có thể hiểu được sự kỳ vọng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un mong muốn nhanh chóng hiện đại hoá nền kinh tế như thế nào, khi mà ngay trước khi các lệnh trừng phạt gần đây nhất được thực hiện, Ryomyong New Town đã được xây dựng trở thành một tổ hợp nhà ở và khu kinh doanh sang trọng chỉ trong một vài tháng tại quốc gia này vào năm 2016.
Khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, ông đã bắt tay vào một chương trình hiện đại hoá kinh tế đầy tham vọng với việc cho xây dựng các khu Khoa học – Công nghệ, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, sân trượt băng ngoài trời và một số tuyến đường mới cùng các khu công nghiệp.

Người Hàn Quốc theo dõi cuộc gặp đầu tiên của Kim-Trump trong Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 1.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án đại diện cho tham vọng xây dựng, phát triển đất nước của một nhà lãnh đạo trẻ tuổi đều bị cản trở bởi một trong những lệnh cấm vận kinh tế khó khăn nhất trong lịch sử. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên đã nới lỏng thế cô lập ngoại giao quốc tế của Triều Tiên, tăng cường quan hệ song phương với Hàn Quốc và các quốc gia Đông Á khác, nhưng đã không thuyết phục được Mỹ để nới lỏng cuộc bao vây kinh tế đang diễn ra.

Kinh tế Triều Tiên là một vấn đề. Điều này khiến mục tiêu nới lỏng các đòn trừng phạt được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và đội ngũ đàm phán tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, ông Kim đã khẳng định một cách rõ ràng về nhu cầu “hồi sinh”, “củng cố” và “tái tạo năng lượng” cho nền kinh tế quốc gia, cũng như sự cấp bách của việc “đạt được các mục tiêu của chiiến lược 5 năm cho phát triển kinh tế quốc gia”.

Ông Kim cũng cho thấy thiện chí đàm phán với Mỹ khi khẳng định rằng“Nếu Mỹ đáp trả những nỗ lực chủ động trước đó của chúng tôi bằng các biện pháp đáng tin và các hành động thực tế tương ứng, mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng đến khó tin, thông qua quá trình thực hiện các biện pháp rõ ràng và mang tính thời đại hơn”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai này, ông Kim có thể sẽ yêu cầu Mỹ dần nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mở các kênh ngoại giao trực tiếp và ký thoả thuận hoà bình cuối cùng, chính thức chấm dứt Chiiến tranh Triều Tiên. Cuối cùng, Bình Nhưỡng muốn Mỹ rút quân và vũ khí khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần