Ông Bỉ không phạm tội khi xây cất chòi vịt

Ông Bỉ không phạm tội khi xây cất chòi vịt

29/04/2016 13:16
Lê Dũng

Sau khi VKSND Tối cao gửi công văn yêu cầu kiểm tra vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ, VKSND TPHCM khẳng định hành vi cất chòi vịt của người này không cấu thành tội phạm.

Ngày 29/4, VKSND TPHCM đã báo cáo lên VKSND Tối cao về vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) – người bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về hành vi cất chòi vịt trái phép.

Theo báo Tiền Phong, qua kiểm tra, VKSND TPHCM đã thẩm định hồ sơ vụ án của ông Bỉ (người cho ông chủ quán cà phê Xin Chào thuê một phần đất để mở quán trước cổng Công an huyện Bình Chánh) và có kết luận hành vi cất chòi vịt của ông là không cấu thành tội phạm.

Trước đó 3 ngày, VKSND Tối cao đã gửi công văn yêu cầu cấp dưới kiểm tra, báo cáo về vụ án liên quan đến ông Bỉ.

“Để có thông tin chính xác, kịp thời trả lời báo chí và chỉ đạo địa phương giải quyết đúng pháp luật các vụ việc có thiếu sót, vi phạm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, đề nghị Viện trưởng VKSND TP HCM chỉ đạo đơn vụ nghiệp vụ kiểm tra, xem xét ngay việc giải quyết đối với vụ án nêu trên, đồng thời báo cáo kết quả về VKSND Tối cao”, công văn nêu.

Ong Bi khong pham toi khi xay cat choi vit hinh anh 1

Ông Bỉ tâm sự  Zing.vn về việc mình bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố. Ảnh: K.T.

Liên quan đến vụ việc, Công an TP HCM cũng nhận định không có căn cứ xử lý hình sự ông Bỉ vì dựng chòi nuôi vịt. Cơ quan này yêu cầu cấp dưới phải rút lại quyết định của mình.

Theo nội dung vụ việc, ông Bỉ có 2 mảnh đất (một ở phía trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh, miếng còn lại cách đó khoảng 500 m), tổng diện tích hơn 3.600 m2. Miếng đất phía trong ông Bỉ dựng chòi nuôi vịt, còn khu đất trước cổng trụ sở công an trồng cây cảnh.

Năm 2015, ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi) đến thuê phần đất trước trụ sở công an huyện để mở quán cà phê.

Lúc này, do chòi vịt sử dụng lâu, bị sập nên ông Bỉ dựng lại chòi mới, rộng khoảng 80 m2 để nuôi gia cầm và đựng vật dụng làm vườn.

Tháng 7/2015, ông Bỉ mua gỗ, lá về để dựng chòi thì chính quyền địa phương vào kiểm tra. UBND huyện Bình Chánh cho rằng chủ đất xây dựng công trình không phép nên xử phạt hành chính hơn 6 triệu đồng và buộc tháo dỡ chòi vịt.

Chấp hành nộp phạt và tự tháo dỡ công trình vi phạm, ông Bỉ sau đó đến UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng… chòi vịt, nhưng cơ quan này từ chối vì cho rằng khu đất đó nằm trong diện đất vườn, không được xây dựng.

Giữa tháng 11/2015, ông Bỉ tiếp tục dựng chòi nhỏ hơn, khoảng 35 m2 và vẫn sử dụng cọc gỗ, mái lá. Chính quyền thị trấn đến kiểm tra, sau đó UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt lần 2.

Cho rằng người đàn ông này cố tình vi phạm, đầu năm 2016, đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can ông Bỉ.

Ngày 17/3, công an huyện đã kết luận điều tra vụ việc, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Bỉ về tội Vi phạm các quy định về nhà ở.

Tuy nhiên, khi trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, Công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Bỉ là không có căn cứ pháp luật. Bởi “đối tượng” của khách thể phải là “nhà ở”, mà khái niệm này theo Luật Nhà ở “là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”.

Đến nay, do có liên quan đến vụ ở quán cà phê Xin Chào xảy ra trước đó, ông Quý cùng 2 thuộc cấp đã bị tạm đình chỉ công tác do những sai sót trong nghiệp vụ.

Trao đổi với báo chí ngày 25/4, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra rất nhiều vụ xây nhà không phép nên chính quyền huyện tiến hành kiểm tra rốt ráo và xử lý nghiêm những công trình vi phạm; trong đó có trường hợp của ông Bỉ. Nhiều cán bộ đã bị kỷ luật, thậm chí cách chức, chuyển công tác vì đã để xảy ra tình trạng xây nhà không phép trên địa bàn quản lý.

Không có chuyện xử lý cô giáo làm thơ ”Đất nước mình ngộ quá phải không anh?”

Không có chuyện xử lý cô giáo làm thơ ”Đất nước mình ngộ quá phải không anh?”

Dư luận đang đồn thổi rằng việc một cô Trường năng khiếu Hà Tĩnh làm bài thờ ''Đất nước mình ngộ quá phải không anh?'' bị kỷ luật và nghỉ dạy. Sự thật thì cô giáo vẫn đến lớp bình thường. Nội dung bài thơ Thầy Phan...
Hội nghề cá phủ nhận nguyên nhân cá chết do tảo độc

Hội nghề cá phủ nhận nguyên nhân cá chết do tảo độc

Chiều 28.4, Hội nghề cá Việt Nam có kiến nghị loại trừ nguyên nhân cá chết do tảo độc và điều tra tìm ra chất độc gây chết cá ở miền Trung. Thứ trưởng Bộ TN - MT Võ Tuấn Nhân thông tin nguyên nhân cá chết trong cuộc họp báo...
Ông chủ tịch tỉnh từ chối dự án thép tỷ đô

Ông chủ tịch tỉnh từ chối dự án thép tỷ đô

“Từ chối dự án thép tỉ đô tôi nghĩ mình đã làm một việc để sau này không bị con cháu oán hận” - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Phạm Văn Chi. Những ngày qua, nhiều người gọi điện thoại bày tỏ xung quanh câu chuyện môi...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần